-
Lâm Đồng yêu cầu báo cáo toàn diện hoạt động khai thác tất cả mỏ khoáng sản -
“Hô biến” rong biển xuất xứ Trung Quốc thành hàng Việt Nam -
Lừa đảo online “bốc hơi” hàng chục tỷ USD và thách thức cho Việt Nam - Bài cuối: Cần chiến lược tổng thể để chống tội phạm tài sản số -
Cảnh báo đỏ lừa đảo trực tuyến dịp Tết Bính Ngọ -
Công an cảnh báo bẫy lừa đảo khi đặt vé máy bay dịp Tết -
Lập 70 công ty mua hóa đơn để hợp thức hóa hồ sơ cho các doanh nghiệp thép
Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 28 bị cáo trong vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ, xảy ra trong hoạt động xét xử, kiểm sát và thi hành án tại Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân tối cao tại Đà Nẵng) và một số tỉnh, thành.
Hội đồng xét xử tuyên phạt 2 cựu Phó chánh án Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng là Phạm Việt Cường, 7 năm tù; Phạm Tấn Hoàng, 3 năm tù, cùng về tội “Nhận hối lộ”.
Theo bản án, Phạm Việt Cường tham gia 5 vụ “chạy án”, tổng số tiền bị cáo buộc đã nhận là 970 triệu đồng; còn Phạm Tấn Hoàng bị xác định nhận 220 triệu đồng trong hai vụ án khác nhau. Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra và xét xử, bị cáo Hoàng chỉ thừa nhận hành vi trong một vụ việc.
![]() |
| Có 28 bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên tòa sơ thẩm. |
Ngoài hai bị cáo trên, cùng bị truy tố và xét xử về tội “Nhận hối lộ” còn có Nguyễn Tấn Đức, cựu Chánh tòa Hình sự Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, bị tuyên 3 năm tù và Vũ Văn Tú, cựu thẩm phán Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, bị tuyên 2 năm tù.
Vụ án có tổng cộng 28 bị cáo, trong đó có 10 cựu thẩm phán, lãnh đạo tòa án các tỉnh; cựu cán bộ kiểm sát, thi hành án; 3 kiểm sát viên, nhân viên ngành kiểm sát; 2 chấp hành viên, cán bộ Cơ quan Thi hành án dân sự; 4 luật sư, nhân viên văn phòng luật sư và 9 bị cáo là đương sự trong các vụ án.
Sai phạm của các bị cáo diễn ra trong 20 vụ “chạy án” từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2024, tại nhiều địa phương như Đà Nẵng, Đắk Lắk, Vĩnh Phúc cũ, Gia Lai, Thừa Thiên - Huế.
Đối với nhóm tội “Môi giới hối lộ”, đây là nhóm có số lượng bị cáo đông nhất với 15 người. Bị cáo bị tuyên mức án cao nhất trong nhóm này là Nguyễn Thị Nga, cựu Phó trưởng phòng Giám đốc kiểm tra về dân sự, lao động, kinh doanh thương mại, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, lĩnh án 6 năm 6 tháng tù.
Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Nga là người môi giới tích cực nhất, tham gia 15 vụ, trót lọt 10 vụ, tổng số tiền nhằm hưởng lợi lên tới 8,6 tỷ đồng. Bị cáo này bị xác định nâng giá hoặc chủ động cắt xén tiền “chạy án”, hưởng riêng từ 30 đến 330 triệu đồng mỗi vụ.
Ngoài ra, nhiều cựu cán bộ tư pháp khác cũng bị tuyên án về tội “Môi giới hối lộ”, gồm Nguyễn Hữu Thanh, cựu kiểm sát viên, Phó trưởng phòng 2 Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, 5 năm tù; Nguyễn Huy Cẩn, cựu Phó chánh Tòa Dân sự Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, 5 năm tù; Nguyễn Thị Minh Phương và Trịnh Ninh Bình, hai cựu Trưởng phòng thuộc Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, mỗi người 4 năm tù.
Hội đồng xét xử đánh giá, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm nghiêm trọng hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, làm suy giảm uy tín, danh dự của các cơ quan tư pháp, gây mất niềm tin vào công lý và tạo bức xúc lớn trong dư luận.
Khi lượng hình, tòa xem xét một số tình tiết giảm nhẹ như nhân thân, thành tích công tác, gia đình có công với cách mạng, việc tham gia thiện nguyện và việc nộp lại tiền thu lợi bất chính. Một số bị cáo giữ vai trò thứ yếu, làm theo chỉ đạo, không hoặc hưởng lợi không đáng kể, được áp dụng mức án thấp hơn.
Ngoài ra, Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tiếp tục làm rõ các hành vi phạm tội đã tách ra để xử lý, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm.
Đồng thời, kiến nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Tòa án Nhân dân tối cao xem xét lại các bản án, quyết định liên quan đến 20 vụ việc bị “chạy án”, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự và bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.
Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2024, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc vị trí công tác để thực hiện hành vi đưa, nhận hối lộ và môi giới hối lộ, với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.
Số tiền này được sử dụng nhằm “chạy án”, “tác động” kết quả giải quyết của 20 vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, theo hướng có lợi cho người đưa hối lộ.
Cơ quan tố tụng xác định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại nhiều địa phương như Đà Nẵng, Đắk Lắk, Vĩnh Phúc cũ, Gia Lai, Thừa Thiên - Huế…; có sự cấu kết giữa một số cán bộ trong ngành Tòa án, Kiểm sát, Thi hành án dân sự và một số luật sư, doanh nghiệp.
-
Lâm Đồng yêu cầu báo cáo toàn diện hoạt động khai thác tất cả mỏ khoáng sản -
“Hô biến” rong biển xuất xứ Trung Quốc thành hàng Việt Nam -
Lừa đảo online “bốc hơi” hàng chục tỷ USD và thách thức cho Việt Nam - Bài cuối: Cần chiến lược tổng thể để chống tội phạm tài sản số -
Cảnh báo đỏ lừa đảo trực tuyến dịp Tết Bính Ngọ
-
Công an cảnh báo bẫy lừa đảo khi đặt vé máy bay dịp Tết -
Lập 70 công ty mua hóa đơn để hợp thức hóa hồ sơ cho các doanh nghiệp thép -
Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị truy tố trong vụ gây thất thoát hơn 251 tỷ đồng -
"Nút thắt" tại Dự án tái chế vải polyester 1 tỷ USD -
Thi hành án dân sự TP.HCM chi trả đợt 8 cho 42.525 trái chủ Vạn Thịnh Phát -
Lừa đảo online “bốc hơi” hàng chục tỷ USD và thách thức cho Việt Nam - Bài 3: Khi tội phạm cộng sinh” -
Đồng Nai: Núp bóng quỹ đầu tư "săn" doanh nghiệp để cho vay nặng lãi tới 1.095%/năm
-
1
EVN muốn vào Top 500 thế giới; Viettel bắt tay Nvidia; Petrolimex đổi nhận diện thương hiệu -
2
Đánh giá tác động của hầm đường bộ 2.500 tỷ đồng; Duyệt chủ trương đầu tư khu đô thị 17.785 tỷ đồng -
3
Hà Nội khởi công 2 khu đô thị đa mục tiêu tổng 1.400 ha; "sổ đỏ" đã được tích hợp trên VNeID -
4
Đo bước tiến tại siêu dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Công ty Tân Đệ: Hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho con người và hạ tầng sản xuất -
Panasonic công bố Nghiên cứu mới về công nghệ nanoe™ X thế hệ 3 ức chế 90% độc tố từ nấm mốc trong 5 phút
-
Địa kỹ thuật Đông Sơn: Khẳng định vị thế qua những công trình hạ tầng trọng điểm -
Nhu cầu tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính vẫn tiếp tục gia tăng -
First Real đạt tổng doanh thu hơn 20 tỷ đồng trong quý I/2026 -
Bitexco Nam Long: Giữ vững sản xuất, hướng tới tăng trưởng bền vững

