Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 04 năm 2024,
Hải Phòng ứng ngân sách trả lương cho công nhân Công ty Kaiyang
Thanh Sơn - 29/08/2019 08:01
 
Chiều 28/8, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã chủ trì họp nghe báo cáo vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam, chỉ đạo ứng ngân sách chi trả lương cho công nhân Công ty sau khi lãnh đạo người Đài Loan của công ty này bỏ đi.

Theo báo cáo của các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương, vừa qua, bên nhận chuyển nhượng và tiếp quản Công ty KaiYang Việt Nam, sau khi khảo sát, nghiên cứu nhận thấy khó khăn nên từ chối tiếp quản. Trước đó, ban lãnh đạo mới trả được 50% lương tháng 7 cho công nhân.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành thành phố và người lao động Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tùng đề nghị từ ngày 29/8, ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất tại công ty, chỉ tổ chức giải quyết các tồn tại và thủ tục xuất các lô hàng của Công ty; người lao động không tập trung tại khu vực trước cổng công ty, gây ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi làm việc chiều ngày 28/8. Ảnh: Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi làm việc chiều ngày 28/8. Ảnh: Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Đồng thời, giao sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương đề xuất phương án giải quyết kịp thời vụ việc theo đúng trình tự pháp luật; thành lập tổ công tác nhanh chóng quản lý tài sản, hồ sơ liên quan đến công ty, tránh việc tẩu tán tài sản, hồ sơ. Giao sở Tài chính xem xét tạm ứng ngân sách thành phố hỗ trợ trả lương công nhân, sớm ổn định tình hình. Giao Bảo hiểm xã hội thành phố hướng dẫn Công ty hoàn tất thủ tục chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản và các chế độ xã hội khác cho công nhân, khẩn trương chốt sổ bảo hiểm xã hội để tạo điều kiện người lao động tìm việc làm mới và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội... Lực lượng Công an thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, kiên quyết không để các đối tượng xấu trà trộn gây rối, kích động công nhân gây mất an ninh, an toàn xã hội.

Đối với các ngân hàng liên quan, UBND thành phố Hải Phòng đề nghị sau khi tiếp nhận được các nguồn kinh phí cần thống nhất tập trung ưu tiên cho chi bảo hiểm xã hội và trả lương cho công nhân. Cục Hải quan thành phố Hải Phòng tạo điều kiện xuất các lô hàng sản phẩm của Công ty.

Liên quan đến vụ việc công nhân đội mưa đình công chờ đối thoại vào vào sáng nay (28/8), ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cũng đã chủ trì làm việc và tiếp thu các nguyện vọng của công nhân. Theo đó, công nhân Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam bày tỏ các nguyện vọng được thanh toán lương tháng 7 và 8/2019, chi trả bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản và được bố trí công việc.

Sáng 28.8, nhiều công nhân Công ty KaiYang đến làm việc nhưng Ban lãnh đạo mới cũng đã bỏ đi.
Sáng 28.8, nhiều công nhân Công ty KaiYang đến làm việc nhưng Ban lãnh đạo mới cũng đã bỏ đi.

Như trước đó báo Đầu tư đã phản ánh về việc hơn 2.000 công nhân của Công ty KaiYang đình công ngày 12/8 do công ty này nợ lương người lao động với số tiền nợ tháng 7 của các công nhân lên đến hơn 21 tỷ đồng và khoản nợ tiền BHXH từ tháng 4/2019 cũng lên tới khoảng 9 tỷ đồng, chưa kể khoản nợ ngân hàng và một số đối tác làm ăn khác. Đến ngày 20/8, ban lãnh đạo mới do bà Jenny Koo điều hành chính thức thông báo người lao động tiếp tục trở lại làm việc và cam kết sẽ trả 50% lương cho công nhân với thời hạn đến ngày 24/8, trả 50% số tiền còn lại hạn cuối vào ngày 31/8.

Công ty TNHH KaiYang Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc), có địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, chuyên sản xuất các loại giầy da xuất khẩu.

Hải Phòng: Công ty TNHH KaiYang sẽ hoạt động trở lại vào ngày 20/8
Ngày 19/8, bà Jenny Koo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH KaiYang và Ban lãnh đạo mới của Công ty đã chính thức tiếp quản, có buổi đối...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư