Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Halico và hành trình gìn giữ thương hiệu vàng
Như Loan - 21/09/2013 13:26
 
Liên tục có những bước chuyển lớn trong hơn 115 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ  phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) đã trở thành doanh nghiệp sản xuất rượu lớn nhất Việt Nam, với hàng loạt sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng như Lúa mới, Vodka Hà Nội, BlueBird, Vina Vodka, Ba Kích Sealion...

Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) tiền thân là Nhà máy Rượu Hà Nội, được thành lập từ năm 1898, thuộc Chi nhánh tại Việt Nam của Hãng Fontaine (Cộng hòa Pháp).

Sau ngày hòa bình lập lại, Nhà máy được Chính phủ Việt Nam tiếp quản và phục hồi sản xuất. Đến ngày 6/12/2006, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, Công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Công ty cổ phần Cồn rượu Hà Nội (Halico) là doanh nghiệp sản xuất rượu lớn nhất Việt Nam

Có thể nói, sự thay đổi mô hình hoạt động là bước chuyển lớn đầu tiên, mang ý nghĩa cách mạng của Halico, phù hợp với kế hoạch chiến lược mang tính dài hạn và thích nghi với môi trường kinh doanh trong thời đại mới.

Đây là cơ sở để năm 2008, Halico được nâng hạng trở thành doanh nghiệp loại 1, được cấp chứng chỉ chất lượng ISO 9000:2008 và ISO 22.000:2005.

Cũng trong năm 2008, Halico bắt đầu quá trình “phủ sóng toàn quốc”, thông qua việc thành lập Chi nhánh tại Đà Nẵng, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Năm 2009, Công ty liên tiếp thành lập và mở thêm các chi nhánh Cần Thơ, Nha Trang, văn phòng đại diện tại Lào. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và Việt Nam, nhưng Halico đã có sự điều chỉnh về cơ cấu sản phẩm, nên đã khắc phục được những khó khăn, tận dụng được những cơ hội để hoàn thành vượt các chỉ tiêu kế hoạch và tăng trưởng 150% so với cùng kỳ năm 2008.

Hội nhập và phát triển luôn là hướng đi đúng đắn nhất trong tình hình kinh tế hiện nay. Năm 2011, Halico đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Tập đoàn Diageo - một trong những tập đoàn đồ uống lớn trên thế giới. Với sự hợp tác này, Halico đã từng bước nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu sản phẩm mới, nâng cấp hệ thống phân phối và đẩy mạnh xuất khẩu.

Đặc biệt, với sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của Diageo, Halico đã cho ra đời nhiều sản phẩm mới với chất lượng cao, kiểu dáng hiện đại, đẹp mắt, được thị trường trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

Trong đó, sản phẩm Vodka Hà Nội - một trong những nhãn hiệu nổi tiếng và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam, hiện có đầy đủ các dung tích và nồng độ khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Bước chuyển đáng chú ý của Halico trong năm 2012 được đánh dấu bằng sự kiện khánh thành Nhà máy Rượu Hà Nội tại Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh).

Tại đây, Halico đã đưa dây chuyền sản xuất cồn rượu hiện đại và quy mô nhất Đông Nam Á vào hoạt động chính thức từ tháng 10/2012. Với những trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao và đội ngũ chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm, Nhà máy sẽ đáp ứng nhu cầu khắt khe nhất của thị trường.

Với công suất 15 triệu lít cồn, 40 triệu lít rượu/năm, tổng mức đầu tư 755 tỷ đồng, Nhà máy là sự thay đổi có tính chất bước ngoặt lớn nhất trong chiến lược phát triển của Halico.

Qua hơn 115 năm xây dựng và phát triển, Halico đã trở thành doanh nghiệp sản xuất rượu lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt, năm 2012, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế trong nước và thế giới, cùng sự cạnh tranh khốc liệt và không lành mạnh trên thị trường rượu Việt Nam, nhưng Halico vẫn duy trì mức doanh thu trên nghìn tỷ đồng.

Các sản phẩm của Công ty như Lúa mới, Vodka Hà Nội, BlueBird, Vina Vodka, Ba Kích Sealion... vẫn chiếm được cảm tình của nhiều người tiêu dùng trong nước và khu vực.

Trong giai đoạn phát triển và cạnh tranh không ngừng như hiện nay, Halico phấn đấu trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong kinh doanh, sản xuất cồn rượu và các sản phẩm liên quan tới ngành đồ uống phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Với mục tiêu ấy, nhiệm vụ đặt ra với Công ty là duy trì, phát triển và tiến tới đi đầu trong công nghệ sản xuất, cho ra đời những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng.

Rượu vang rục rịch vào mùa vàng
Tháng 9 mới bắt đầu thời điểm thu hoạch nho để làm rượu vang ở châu Âu, nhưng ở Việt Nam, những nhà phân phối đã tìm đến khách hàng ngay khi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư