-
Bộ Công thương tiếp tục làm việc với Mỹ sau kết luận thuế theo Mục 301 -
Gom nguồn lực cho những "cú hích" trên biển của VIMC -
Thương nhân sẽ được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu -
TTC Energy được vinh danh Top 50 Nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam 2026 - khẳng định vị thế thương hiệu năng lượng sạch -
Cơ hội, thách thức và khuyến nghị cho phát triển điện mặt trời từ góc nhìn doanh nghiệp FDI -
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm
Đây chính là câu hỏi lớn được đặt ra trong Tọa đàm “Tư duy giao thoa”, do Công ty Nhân sự Talentnet tổ chức đầu tuần này, nhằm phát động Giải thưởng Vietnam HR Awards 2016. Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự trong và ngoài nước đã thẳng thắn bàn luận về những trở ngại khiến doanh nghiệp Việt chưa phát triển được chính sách nhân sự hiệu quả, đồng thời “hiến kế” giúp doanh nghiệp trong nước thu hút được nhân tài trong bối cảnh hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và TPP.
Theo bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Talentnet, 97% DN Việt Nam là DN nhỏ và vừa, ngân sách kinh doanh hạn chế, nên vấn đề nhân sự chưa được quan tâm đầy đủ. Điều này khiến DN Việt khó phát triển, bởi nhân sự chính là một trong những điểm mấu chốt giúp DN tạo nên lợi thế cạnh tranh và giá trị riêng của mình.
![]() |
| Công ty Nhân sự Talentnet phát động Giải thưởng Vietnam HR Awards 2016 |
“Đầu tư vào con người sẽ là công cụ thiết yếu để DN Việt Nam sẵn sàng hội nhập”, bà Trinh nhấn mạnh.
Ông Edward Foong, đại diện Viện Nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực Singapore nhận định, DN Việt cần chủ động tìm hiểu chính sách nhân sự tại các nước trên thế giới để áp dụng cho mình. Mỗi DN nên triển khai những chính sách nhân sự theo “bản sắc” riêng, phù hợp với văn hóa trong nước. Ông Edward cũng cho biết, các DN tại Singapore rất coi trọng vấn đề nhân sự vì quốc gia này khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, chỉ có năng lực con người là tài sản quý giá nhất.
Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, lương cao không phải là vấn đề duy nhất mà người lao động quan tâm. Người giỏi thường rất chú trọng đến chế độ phúc lợi, đãi ngộ theo kết quả làm việc và cơ hội học hỏi, trau dồi kỹ năng chuyên môn. Các DN Việt, vì thế cần xây dựng chính sách nhân sự cụ thể, nêu bật được sự khác biệt của mình với các đối thủ.
Chia sẻ về tầm quan trọng của chiến lược nhân sự đối với sự phát triển của DN trong nước, ông Đào Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Vihajico Ecopark, nhà đồng hành chiến lược của Giải thưởng Vietnam HR Awards 2016 cho biết: “Để phát triển và quản lý quần thể khu đô thị và du lịch hơn 500 ha và những dự án khác trong tương lai, chúng tôi coi con người là yếu tố then chốt. Chúng tôi đã và đang xây dựng hệ thống quản trị nhân sự tiên tiến để tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên và thu hút, giữ chân nhân tài, nhất là lao động trẻ. Việc đào tạo, phát triển cho nhân sự các cấp cũng được coi trọng.”
Tương tự, ông Đặng Hồng Kỳ, Giám đốc công ty Dịch vụ Mobifone KV2, chia sẻ, Mobifone có lợi thế nguồn nhân sự trẻ, được Công ty đào tạo về năng lực và kiến thức. Đây chính là nguồn lực giúp Công ty liên tục đổi mới công nghệ để theo kịp nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Trong khi đó, bà Cao Thị Ngọc Dung, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) bày tỏ niềm tự hào với văn hóa “Gia đình PNJ” của Công ty, hướng đến xây dựng cộng đồng nhân văn. Chính sách nhân sự của PNJ dựa trên cơ sở “công bằng nội bộ, cạnh tranh thị trường”, với đãi ngộ tốt và mức lương cạnh tranh.
Để hỗ trợ cho DN Việt tiếp cận với tiêu chuẩn quản trị nhân sự quốc tế, bà Tiêu Yến Trinh cho biết, Ban tổ chức Giải thưởng Vietnam HR Awards 2016 sẽ tổ chức khóa đào tạo nhân sự tại Singapore cho các DN đạt giải thưởng năm nay, giúp DN Việt kết nối với các DN có chính sách quản trị nhân sự hiệu quả trong ASEAN. Giải thưởng năm nay cũng sẽ có thêm hạng mục dành riêng cho DN Việt (đặc biệt là các DN nhỏ và vừa), nhằm khuyến khích các DN trong nước nghiêm túc đầu tư cho lĩnh vực nhân sự.
-
Cơ hội, thách thức và khuyến nghị cho phát triển điện mặt trời từ góc nhìn doanh nghiệp FDI -
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
50 năm phụng sự Khát vọng Việt, Vinamilk đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động lần hai -
Cấm đứng tên thay người khác để góp vốn vào doanh nghiệp -
Những chuyển động phía sau từng điều luật - Bài cuối: Cánh cửa kiến tạo -
Công ty Điện lực Lào Cai kiến nghị gỡ vướng cơ chế giá và đầu tư lưới điện -
VietinBank và BIDV tài trợ 7.300 tỷ đồng cho Petrovietnam xây Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV
-
1
Đề xuất đầu tư 29.300 tỷ đồng xây cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng -
2
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
3
Trình Quốc hội Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 288.268 tỷ đồng -
4
Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao huy động vốn
-
Đông đảo khách hàng tham quan Căn hộ mẫu và Sale Gallery The Parc One -
Stavian đồng hành đưa sản phẩm nhôm thỏi đầu tiên của Việt Nam ra thị trường -
Agribank lan tỏa nghĩa tình tri ân nhân thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng -
Agribank triển khai chương trình "Vốn ưu đãi - Kinh doanh bứt phá", đa dạng giải pháp vốn đồng hành cùng khách hàng -
TTA LAND trở thành đối tác chiến lược phân phối The Agula -
Lương Sơn chuyển mình: Đất nền Hoà Sơn hút dòng tiền nhờ hạ tầng đột phá

