-
Vàng, bạc thế giới "phi nước đại" rồi quay đầu giảm, giá trong nước tạm chững lại -
Doanh nghiệp xoay vốn sinh tồn sau cú “phanh” trái phiếu -
Cổ đông HDBank đồng thuận cổ phần hóa HD Saison -
Để Big4 ngân hàng dẫn dắt dòng vốn đi đúng hướng -
Cổ phiếu DCV nhà Dragon Capital tăng kịch trần 40% phiên chào sàn -
Chứng khoán phiên 19/1: Khối ngoại quay lại mua ròng
Theo báo cáo của Bộ Lao động thương binh và xã hội, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên do nhiều nguyên nhân khác nhau như hậu quả chiến tranh, bẩm sinh, tai nạn giao thông, lao động... Trong đó, 87% sống ở nông thôn, 65% người khuyết tật đang trong độ tuổi lao động, khoảng 40% người khuyết tật còn khả năng lao động và trong số này chỉ có 30% đang tham gia lao động tạo thu nhập cho bản thân và gia đình.
![]() |
| . |
Người lao động khuyết tật chủ yếu làm các nghề nông – lâm – ngư – nghiệp, có thu nhâp rất thấp. Hơn 41% người khuyết tật không biết chữ và chỉ có 6,5% nguowif khuyết tật có bằng cấp từ chứng chỉ trở lên.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội, kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật cho hay những năm gần đây quan điểm trợ giúp người khuyết tật có sự thay đổi, đó là trợ giúp theo quan điểm phát triển. Người khuyết tật được hỗ trợ để được học văn hóa, học nghề có việc. Từ chỗ có học vấn, có trình độ chuyên môn, người khuyết tật có thể vươn lên tạo dựng cuộc sống độc lập, thậm chí còn xây dựng kinh tế gia đình, tạo thêm việc làm cho người khuyết tật khác.
Nhằm hỗ trợ người khuyết tật tham gia sản xuất kinh doanh, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam luôn đồng hành, tập trung nguồn lực, đẩy mạnh các chương trình tín dụng cho người khuyết tật và các doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật.
Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, hiện Ngân hàng chính sách thực hiện cho người khuyết tật vay vốn ưu đãi thông qua Quỹ quốc gia về việc làm; Dự án “Mở rộng tiếp cận tài chính cho người khuyết tật - Tài trợ quy mô nhỏ cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng, phục vụ hoặc do khuyết tật làm chủ” do Quỹ Nippon của Nhật Bản tài trợ và một số chương trình tín dụng khác.
Đối với Dự án “Mở rộng tiếp cận tài chính cho người khuyết tật - Tài trợ quy mô nhỏ cho các cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng, phục vụ hoặc do khuyết tật làm chủ” do Quỹ Nippon của Nhật Bản tài trợ, NHCSXH tiếp nhận nguồn vốn tài trợ 450 nghìn USD từ Quỹ Nippon và hiện đang triển khai thực hiện tại thành phố Đà Nẵng, Hà Nội và Quảng Ninh.
Tính đến ngày 28/2/2018, dư nợ cho vay đối doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật, người khuyết tật tự phát triển sản xuất tại NHCSXH đạt 118 tỷ đồng, với 5.838 khách hàng còn dư nợ.
Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm chưa được bổ sung thêm để NHCSXH mở rộng cho vay giải quyết việc làm đến các đối tượng chính sách trong đó có người khuyết tật, mà chỉ thực hiện cho vay bằng nguồn vốn quay vòng. Do vậy người lao động khuyết tật cũng chưa có điều kiện tiếp cận nhiều hơn các nguồn vốn ưu đãi tạo việc làm, dẫn đến tỷ lệ người khuyết tật được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi thấp.
-
Tài sản số, phần mềm, dữ liệu... được bổ sung vào danh mục tài sản cho thuê tài chính -
Tăng trưởng vượt trội ở cả quy mô và hiệu quả trong năm 2025, lợi nhuận VPBank đạt hơn 30.600 tỷ đồng -
Cảng Đồng Nai (PDN) lý giải lợi nhuận quý IV/2025 tăng gần 20% -
VPBankS báo lãi gần 4.500 tỷ đồng -
Trái phiếu chậm trả giảm mạnh, doanh nghiệp đã hoàn 51.000 tỷ đồng nợ chậm trả cho các trái chủ -
Triển vọng thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2026 ở mức rất tích cực -
Góc nhìn TTCK tuần 19/1 - 23/1: Dòng tiền luân chuyển tìm cơ hội mới
-
Kafi - Doanh nghiệp xuất sắc và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2025 -
Hạ tầng liên vùng về đích, Cần Thơ trở thành “bến đỗ” chiến lược của giới đầu tư năm 2026 -
Transino Vietnam góp phần định hình chuẩn mực mới trong lĩnh vực chăm sóc nám -
Tòa căn hộ Lotus 1- Chốn an cư lý tưởng tại trung tâm hành chính mới Bắc Ninh -
Kinh doanh mùa cuối năm: Ngân hàng chậm giải ngân vài ngày, doanh nghiệp có thể mất cả đơn hàng vài tỷ -
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

