IFC khảo sát chương trình hỗ trợ Thanh Hóa
Ngày 11/1/2019, Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC) do ông Kyle Kenhofer, Giám đốc cao cấp Tổ chức IFC khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về chương trình hợp tác, hỗ trợ của IFC với tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Kyle Kenhofer, Giám đốc Tổ chức IFC khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia cho biết; qua khảo sát nhận thấy Thanh Hóa là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông, tỉ lệ lao động trong độ tuổi được qua đào tạo lớn. Đặc biệt, trong những năm qua, Thanh Hóa có những đổi thay mạnh mẽ, nhất là sự lớn mạnh của khu vực kinh tế tư nhân. Trong đó, trọng tâm là sự kiện vận hành thương mại của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Trên cơ sở đó, IFC mong muốn trong thời gian tới được làm việc với các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa đề rà soát lại những dự án ưu tiên, nhu cầu hỗ trợ nhằm hướng tới việc xây dựng kế hoạch hỗ trợ hỗ trợ địa phương trong việc thu hút đối tác, nhà đầu tư tư nhân, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh...

Được biết, IFC là một tổ chức thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), được thành lập với mục đích để hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân của các nước hội viên, đặc biệt là những nước đang phát triển. Tại Việt Nam, IFC đã cung cấp nhiều hỗ trợ cho khu vực tư nhân dưới nhiều hình thức khác nhau, như: Đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế; Đầu tư cổ phần vào các doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ tư vấn tiếp cận tài chính, môi trường đầu tư, nâng cao tính cạnh tranh…

Việt Nam hiện là nước thứ hai đứng sau Trung Quốc về tổng mức đầu tư của tổ chức IFC ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Theo kế hoạch, ước tính trong năm tài khóa 2018-2019, tổ chức IFC sẽ huy động đầu tư cho Việt Nam khoảng 1 tỷ USD.

Sĩ Chức

Bình luận của bạn về bài viết...