Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 07 năm 2022, 16:04:16
Khoảng 900 nhân viên của Sabeco được yêu cầu ký hợp đồng thử việc thời hạn 60 ngày
Thanh Hương - 30/03/2019 15:06
 
Khoảng 900 lao động không xác định thời hạn của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã được yêu cầu ký lại hợp đồng thử việc với thời hạn 60 ngày với lý do thay đổi cơ cấu lương.

Đại diện của Sabeco khi trao đổi với truyền thông đã xác nhận có khoảng 900 nhân viên của Sabeco và Satraco (công ty con của Sabeco) sẽ được tái ký hợp đồng lao động, dự kiến hoàn tất vào đầu tháng 4-2019.

Việc tái ký hợp đồng lao động kèm phụ lục nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng văn hóa trả lương dựa theo năng lực của người lao động, theo đúng quy luật cạnh tranh của thị trường.

Để phục vụ việc ký lại hợp đồng lao động, doanh nghiệp đã thực hiện truyền thông nội bộ cho từng nhóm, nhằm đảm bảo tất cả cán bộ nhân viên hiểu rõ chi tiết, trước khi hợp đồng phụ lục lao động và gói lương được đưa ra.

Việc sửa đổi phụ lục hợp đồng lao động cũng được đại diện Sabeco cho biết, đã "làm việc chặt chẽ với Công ty luật Telleke & Gibbins và ban pháp chế của công ty" và "không có một điều khoản nào trái với Luật lao động Việt Nam và hợp đồng lao động hiện tại".

Đại diện Sabeco cũng khẳng định tất cả người lao động khi được mời lên tái ký hợp đồng "đều đã được truyền thông đầy đủ, cũng như có thời gian để hiểu rõ nội dung hợp đồng".

Trong Tài liệu giới thiệu về đợt chào bán cổ phần của Bộ Công thương tại Sabeco có cho hay, tính tới tháng 6/2017, Sabeco có tổng cộng 8.130 nhân viên.

Sabeco cũng có tổng cộng 26 nhà máy sản xuất với công suất 2 tỷ lít bia/năm, 11 công ty thương mại quản lý 44 chi nhánh, 8 tổng kho phục vụ điều phối sản phẩm.

Ngoài ra Sabeco còn có 800 nhà phân phối cấp 1 và hơn 32.000 điểm bán rộng khắc cả nước.

Vào tháng 12/2017, thương vụ thoái 53,59% vốn điều lệ mà Nhà nước nắm giữ tại Sabeco đã mang lại khoản thu cho ngân sách nhà nước là khoảng 110.000 tỷ đồng và được cho là thành công, dù đây vẫn được xem là con gà đẻ trứng vàng.

Điều đáng nói là nhà đầu tư khi chiến thắng trong đấu giá mua cổ phần của Sabeco là

Công ty TNHH Vietnam Beverage (Vietbev) nắm 53,59% là pháp nhân mới được thành lập trước phiên đấu giá trị giá 5 tỷ USD chỉ 2 tháng, và vốn điều lệ vỏn vẹn 682 tỷ đồng. Trong cơ cấu cổ đông của VietBev có sự góp mặt của BeerCo Limited (BeerCo), một trong những công ty thuộc “hệ sinh thái” của tập đoàn ThaiBev, do tập đoàn này sở hữu 100% vốn điều lệ.

BeerCo nắm giữ 49% vốn điều lệ của VietBev. Tỷ lệ sở hữu này vừa đủ để giúp VietBev không bị áp “room” 49% đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco trong khi vẫn giúp ThaiBev thâu tóm tới hơn 53% vốn điều lệ.

Ngày 28/12/2018, Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty TNHH Vietnam Beverage.

Trong đợt tăng vốn lần này, Beerco Limited - công ty con của ThaiBev - đã góp thêm 111.209 tỷ đồng vào Vietnam Beverage, qua đó tăng vốn của doanh nghiệp này lên 111.890 tỷ đồng.

Sau đợt tăng vốn này, Vietnam Beverage chính thức từ doanh nghiệp nội trở thành doanh nghiệp nước ngoài khi tỷ lệ sở hữu trực tiếp của Beerco là 99,39%.

Hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 9,76% cổ phần Sabeco, nếu cộng thêm cả phần sở hữu của Vietnam Beverage thì tỉ lệ sở hữu của nước ngoài tại Sabeco sẽ tăng lên 63,35%.

Chưa cưỡng chế Sabeco liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt
Văn phòng Chính phủ mới có văn bản hoả tốc truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Tài chính và UBND TP.HCM liên quan tới việc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư