Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Khởi công nạo vét luồng Cái Mép - Thị Vải để đón các "siêu" tàu container
Lê Quân - 18/02/2023 13:57
 
Luồng Cái Mép - Thị Vải được nạo vét đến độ sâu 15,5 m để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho các tàu container cỡ lớn từ 160.000 DWT đến 200.000 DWT hoạt động an toàn.

Ngày 18/02, tại Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp luồng Cái Mép - Thị Vải đoạn từ phao số 0 đến khu bến cảng container Cái Mép.

Lế khởi công
Lãnh đạo Bộ GTVT và các tỉnh thành TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu bấm nút khởi công dự án 

Nhà thầu sẽ thi công nạo vét để luồng đạt độ sâu - 15,5 m nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho các tàu container cỡ lớn từ 160.000 DWT đến 200.000 DWT hoạt động an toàn mà không phải phụ thuộc thủy triều như hiện nay.

Đây là một trong những dự án quan trọng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng mức đầu tư 1.414 tỷ đồng (vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025).

Dự án do Ban Quản lý dự án Hàng hải thuộc Bộ GTVT làm chủ đầu tư, sẽ thi công trong tháng 2/2023 và dự kiến hoàn thành toàn bộ vào năm 2025.

Việc hoàn thành Ddự án Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp tuyến luồng Cái Mép - Thị Vải từ phao số 0 đến khu bến cảng container Cái Mép sẽ giúp nâng cao hiệu suất khai thác của các cảng nằm trong cụm cảng Cái Mép- Thị Vải, đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng thời, tăng cường năng lực vận tải thủy của các tàu container cỡ lớn ra vào khu vực Cái Mép - Thị Vải, thu hút hàng hóa trung chuyển trong khu vực.

Sơ đồ luồng Cái Mép - Thị Vải
Sơ đồ luồng Cái Mép - Thị Vải

Việc khởi công nạo vét luồng Cái Mép - Thị Vải là tin vui đối với các doanh nghiệp cảng biển, khi luồng đạt độ sâu -15,5m các cảng ở khu vực Cái Mép- Thị Vải có thể đón những tàu có trọng tải lớn giúp tăng lợi thế cạnh tranh.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đầu tư - baodautu.vn, ông Nguyễn Xuân Kỳ, Tổng giám đốc cảng CMIT cho biết, để nâng hiệu suất khai thác, đáp ứng được xu thế đội tàu lớn của thế giới với sức chở ngày càng cao thì luồng tàu phải đạt độ sâu -15,5 m để các tàu vào ra khu vực này không còn phải phụ thuộc vào chế độ thủy triều, cũng không phải hạ tải để cập các cảng ở Cái Mép- Thị Vải.

"Khi biết tin luồng Cái Mép- Thị Vải được nạo vét đến độ sâu -15,5 m, một số hãng đã lên kế hoạch ghé các cảng Cái Mép- Thị Vải trong năm 2023", ông Kỳ chia sẻ thêm thông tin

Đầu tư 1.161 tỷ đồng nâng cấp luồng Cái Mép – Thị Vải đón được tàu 160.000 DWT
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bộ này được sử dụng nguồn dự phòng chung kế hoạch trung hạn để...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư