Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Khối ngoại bán ròng trong phiên thăng hoa của thị trường, chốt lời cổ phiếu logistics.
Thanh Thủy - 14/12/2020 18:38
 
GMD và TMS là hai cổ phiếu ngành logistics bị khối ngoại bán mạnh nhưng vẫn trụ vững thậm chí tăng điểm ấn tượng. Sắc xanh áp đảo trên thị trường, nhất là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán.

Sắc xanh phủ rộng cả ba sàn

VN-Index tăng tích cực từ đầu phiên sáng. Sau cú bật mạnh phiên khớp lệnh định kỳ buổi chiều, chỉ số này đã đóng cửa ở mức 1.064 điểm, tăng tổng cộng 18,13 điểm (+1,7%) so với hôm qua.

Hầu hết các nhóm ngành tăng điểm, mạnh nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán. Cổ phiếu của chứng khoán SSI, công ty có vốn hóa lớn nhất trong ngành, đã tăng kịch biên độ lên 25.150 đồng/cổ phiếu. VNDirect, Chứng khoán Agribank, Chứng khoán VietinBank đều tăng giá cổ phiếu gần 7% trong phiên.

Ở nhóm cổ phiếu nhà băng, sắc xanh cũng chiếm đa số. Trừ SHB giảm 100 đồng (-0,58%) và NVB giảm 200 đồng (-2,35%), cổ phiếu các ngân hàng khác đều tăng. Trong đó, dẫn đầu là cổ phiếu VCB với mức tăng lên tới 2,78% lên 99.900 đồng/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu VCB đã tiến rất sát mốc 3 chữ số. Hiện vốn hóa thị trường của nhà băng này xấp xỉ 370.500 tỷ đồng, đứng đầu trong các doanh nghiệp niêm yết/ đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam.

VCB cũng là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng hơn 18 điểm của chỉ số VN-Index hôm nay. Bộ ba cổ phiếu nhà Vin gồm VIC, VHM, VRE cùng bộ ba ngân hàng có vốn Nhà nước gồm VCB, BID và CTG – những trụ cột vốn hóa của thị trường đều nhất loạt tăng giá và nằm trong top 10 kéo thị trường thăng hoa. Cổ phiếu GVR của Tập đoàn Cao su Việt Nam tiếp tục có phiên thứ 2 tăng kịch trần. Chưa đầy nửa năm, cổ phiếu này đã tăng giá gấp 2,2 lần, vượt xa giá trị hồi giao dịch trên sàn UPCoM.

Loạt cổ phiếu sang tay hàng chục đơn vị, Casco “chốt lời” TMS  lãi đậm

Thanh khoản tiếp tục là điểm nhấn của thị trường phiên hôm nay với giá trị giao dịch đều ở mức cao trên cả ba sàn. Tổng giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt 12.619 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh riêng trên sàn HoSE đạt 9.561 tỷ đồng, tăng 9,32% so với phiên trước. Thanh khoản trên sàn HNX cũng xấp xỉ 1.500 tỷ đồng. Đáng chú ý, giao dịch của sàn UPCoM cũng rất sôi động với giá trị giao dịch đạt 2.237 tỷ đồng. Gần 10,8 triệu cổ phiếu BSR của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn được sang tên đổi chủ giữa các nhà đầu tư trong nước. Cổ phiếu SIP của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG cũng tăng kịch biên độ (15%) với 10,35 triệu cổ phiếu được sang tay.

Cũng tăng giá kịch biên độ từ cuối phiên sáng, cổ phiếu TMS của CTCP Transimex trở thành tâm điểm khi là cổ phiếu bị khối ngoại bán mạnh nhất. Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 16,79 triệu cổ phiếu và mua hơn 102.000 cổ phiếu. Bên bán lần này là  Casco Investments Limited, cổ đông đang nắm giữ lượng cổ phiếu TMS lớn nhất.

Quỹ ngoại này đã đăng ký bán từ trước đó, dự kiến từ ngày 9/12/2020 đến 8/1/2021.  Casco Investments Limited quyết định “chốt lời” sau 7 năm đầu tư. Với mức giá bình quân khoảng 33.400 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư này ước tính thu về gấp hơn 3 lần số vốn đầu tư bỏ ra ban đầu.

Tương tự, một cổ phiếu ngành logistics khác là GMD của CTCP Gemadept cũng đang bị khối ngoại bán ròng nhiều phiên gần đây, chủ yếu từ quỹ đầu tư nước ngoài VI Fund II, L.P. Giá trị bán ròng riêng phiên hôm nay là 116 tỷ đồng. Tuy nhiên, sức hấp thụ cổ phiếu của các nhà đầu tư trong nước giúp giá cả 2 cổ phiếu đứng vững, thậm chí tăng kịch trần như trường hợp của TMS.

TMS và GMD cũng là hai cổ phiếu bị khối ngoại bán ra nhiều nhất trong phiên với giá trị xấp xỉ 700 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, chứng chỉ quỹ FUEVFVND hút được hơn 210 tỷ đồng từ các nhà đầu tư nước ngoài. Dù vậy, giá trị bán ròng trên HoSE vẫn lên tới 877 tỷ đồng. 

Nhà đầu tư chần chừ, chứng khoán Trung - Nhật vật lộn tăng điểm
Tâm lý chần chừ của nhà đầu tư khiến sắc đỏ trên thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương lan rộng trong phiên giao dịch sáng nay 10/12.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư