Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Không đưa ra thị trường tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống
Vân Linh - 25/01/2016 09:21
 
Năm hết, tết đến cũng là dịp để mọi người chuẩn bị tiền mừng tuổi (lì xì). Do đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng tăng cường trong việc đổi tiền mới đáp ứng cầu khách hàng, nhất là đối với khách hàng doanh nghiệp dịp cuối năm.
.
Nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân dịp cuối năm thường rất lớn

Ông Nguyễn Hoàng Ân, đại diện một doanh nghiệp có khoảng 100 nhân viên cho biết, nhu cầu đổi tiền mới của cán bộ nhân viên tại Công ty dịp cuối năm rất lớn. Tuy nhiên, do quá trình giao dịch của Công ty trong năm qua với Vietcombank cũng không nhiều, nên số lượng tiền mới ngân hàng cung ứng cho doanh nghiệp ông cũng chỉ đáp ứng được phần nào cầu về tiền lẻ, tiền mới.

Nhân viên của một doanh nghiệp tại quận 5, TP.HCM cho hay, số tiền gửi tiết kiệm của chị tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) lên đến hàng trăm triệu đồng trong một năm, nhưng để đổi được tiền mới cuối năm ở nhà băng này là “không thể theo nhu cầu”. Nhân viên của ngân hàng cho biết, lượng tiền mới, tiền lẻ hạn chế và chủ yếu dành cho khách hàng doanh nghiệp lớn.

Tổng giám đốc một ngân hàng cho biết, nhu cầu tiền mới, tiền lẻ của khách hàng cuối năm là không thể thiếu. Do đó, ngay từ đầu tháng 12 (Âm lịch), ngân hàng ông đã bắt đầu chuẩn bị nguồn này để đăng ký lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh thành phố nơi ngân hàng đang hoạt động để có thể đáp ứng cầu cho khách hàng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, khó có thể đáp ứng được cho tất cả khách hàng từ cá nhân đến doanh nghiệp mà cũng luôn có sự chọn lọn từng khách hàng khác nhau. Bởi thực tế, lượng tiền mới ngân hàng trên nhận được cũng có phần giới hạn.

Việc đổi tiền mới, tiền lẻ ngày càng rộn ràng, nhộn nhịp khi tết Nguyên đán cận kề. Doanh nghiệp, cá nhân nào cũng muốn có một lượng tiền mới để mừng tuổi dịp cuối năm. Đây cũng chính là lý do để các ngân hàng chuẩn bị lượng tiền lẻ, tiền mới để cung ứng cho khách hàng của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các nhu cầu đều được đáp ứng. Tuy nhiên, lượng tiền lẻ, tiền mới do NHNN phát hành vào những tháng cuối năm có hạn nên hiện tượng “khát” tiền lẻ, tiền mới vẫn xảy ra triền miên. Năm nay, NHNN tuyên bố không đưa ra thị trường loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống, nên tiền mới 10.000 đồng; 20.000 đồng và cả 50.000 đồng lại trở lên “nóng” hơn bao giờ hết. NHNN yêu cầu không chi các loại tiền mới in (còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Đại diện NHNN cho biết, NHNN đã chủ động có các kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt của các đơn vị, tổ chức, cá nhân. Với các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, NHNN yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt dẫn đến phải khất, hoãn chi, đặc biệt là tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp. Tuy nhiên, với tiền mệnh giá nhỏ, NHNN yêu cầu tiếp tục sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, tiết kiệm như 3 năm trước. Theo đó, NHTM trong và sau Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền lẻ, nhưng không chi các loại tiền mới in (còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng cầu thanh toán người dân.

Trả lời phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho hay, NHNN Thành phố đảm bảo cung ứng và đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt dịp tết năm nay. Tuy nhiên, riêng với các loại tiền mới mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống sẽ không chi ra. Trong 3 năm qua, chủ trương không in tiền mới mệnh giá nhỏ để đưa vào lưu thông trong các dịp Tết đã giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước 1.500 tỷ đồng. Còn đối với tiền mới mệnh giá 20.000 đồng và 50.000 đồng vẫn đáp ứng đủ. Theo ông Minh, nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ dịp cuối năm của các đơn vị, mà cụ thể là NHTM lớn để phục vụ khách hàng sẽ được NHNN cố gắng đáp ứng, song khó có thể đảm bảo hết tất cả.

Không in tiền 5.000 đồng trở xuống, xử phạt ngân hàng tuồn tiền lẻ ra ngoài
Năm nay, NHNN không in mới tiền có mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống. Phó Thống đốc NHNN cũng khẳng định, lượng tiền lẻ đang tồn tại một số...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư