-
Làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Malaysia -
Việt Nam - Malaysia hướng tới kim ngạch thương mại 20 tỷ USD -
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng thực chất, sâu rộng -
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan -
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác đầu tư với doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ -
Sửa Luật Ngân hàng: Cân nhắc thận trọng việc áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định
![]() |
| Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình (Ảnh: K.T) |
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vừa diễn ra chiều nay (3/3), phóng viên tham dự họp báo nêu, liên quan đến những động thái gây hấn gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn đã nhiều lần nhấn mạnh vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bộ Ngoại giao đã nhiều lần lên tiếng phản đối qua các kênh ngoại giao thậm chí gửi Công hàm tới Liên hợp quốc nhưng phía Trung Quốc vẫn phớt lờ. Phóng viên này đặt câu hỏi, Bộ Ngoại giao có tính đến các biện pháp mạnh mẽ hơn như kiện ra Tòa trọng tài quốc tế như Philippines đã làm?
Về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, là quốc gia trực tiếp liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng các pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982.
"Việt Nam sẽ kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc", ông Bình khẳng định và cho biết, lập trường nhất quán nêu trên của Việt Nam đã góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng thông tin thêm, về thông tin Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã mời các doanh nghiệp nước ngoài đấu thầu các lô dầu khí ở Biển Đông, biển Hoa Đông, biển Hoàng Hải vào tuần trước, hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nghiên cứu kỹ nội dung, thông báo mời thầu mà Trung Quốc công bố.
"Tuy nhiên, lập trường nhất quán của Việt Nam là tại khu vực mà hai nước đang đàm phán phân định có sự chồng lấn ngoài Vịnh Bắc Bộ, theo luật pháp và quy ước quốc tế, không một bên nào được đơn phương hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí", Người phát ngôn nêu rõ.
"Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp.
Các bên liên quan cần có những hành động, lời nó thiết thực để đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông DOC", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.
-
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác đầu tư với doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ -
Sửa Luật Ngân hàng: Cân nhắc thận trọng việc áp dụng tỷ lệ an toàn khác quy định -
Băn khoăn về đề xuất phân cấp cho UBND cấp xã ban hành Quy chế quản lý kiến trúc -
Tháo điểm nghẽn thể chế cho công nghiệp văn hóa -
50 năm Việt Nam - Thái Lan: Đan kết hữu nghị, mở chương hợp tác mới -
Huế mở kênh hiến kế, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp -
Gia Lai hỗ trợ 100% tiền thuê lại đất trong 5 năm đối với một số doanh nghiệp
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Agribank nâng cao chất lượng tăng trưởng tín dụng, điều hành hiệu quả nguồn vốn và lãi suất -
Hành trình 50 năm vun đắp nền tảng cho thế hệ Việt Nam khỏe mạnh hơn -
Từ phòng nghiên cứu đến đời sống: Hướng đi mới trong chăm sóc sức khỏe chủ động -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 1) -
FPT hợp tác với OpenAI, khai phá thị trường an ninh mạng 240 tỷ USD -
Miền Tây: Khi dòng chảy nhân lực tìm thấy điểm đảo chiều thịnh vượng

