Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Khu kinh tế Vân Đồn đón 2 dự án, vốn hơn 4.500 tỷ đồng
Thu Lê - 18/12/2020 18:43
 
Chiều 18/12/2020, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch các phân khu và trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án mới.

Mở màn với hơn 4.500 tỷ đồng

Theo Quyết định số 544 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, ban hành ngày 21/4/2020, Ban là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh, và được hoạt động thí điểm trong thời gian 3 năm kể từ ngày 21/4/2020.

Chỉ chưa đầy 8 tháng kể từ khi hoạt động, Ban đã tiến hành hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thẩm định và cấp giấy chứng nhận cho 2 dự án mới với quy mô vốn lớn.

Và ngay tại Hội nghị công bố quy hoạch các phân khu, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án mới này với tổng vốn đăng ký hơn 4.500 tỷ đồng.

Ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư vào KKT Vân Đồn.
Ông Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư vào Khu kinh tế Vân Đồn.

Dự án đầu tiên là Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn tại xã Hạ Long, Khu kinh tế Vân Đồn cho nhà đầu tư là Công ty cổ phần Cát Linh Vân Đồn và Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền.

Đây là dự án tổ hợp khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao và căn hộ lưu trú cao cấp đầu tiên được cấp phép triển khai trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn với diện tích đất sử dụng 2,34 ha, tổng vốn đầu tư dự án là 3.910,8 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Dự kiến sau 36 tháng triển khai thì từ tháng 1/2024, dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn tại xã Hạ Long, Khu kinh tế Vân Đồn đi vào hoạt động.

Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn.
Phối cảnh dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên – Cát Linh Vân Đồn.

Dự án thứ 2 được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là Dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn cũng tại xã Hạ Long, do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư. Đây là dự án xây dựng cảng cho tàu du lịch có công suất tối đa lên đến 4,2 triệu lượt khách/năm, đón được các tàu chở khách lên đến 300 ghế. Dự án có quy mô sử dụng tổng diện tích đất, mặt nước là 29,21 ha. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là 613,3 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ hoàn thiện và đưa vào hoạt động vào tháng 4/2022.

Các dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần đem lại sự thay đổi cho Khu kinh tế Vân Đồn; là động lực, tạo hiệu ứng lan tỏa cho các dự án khác trên địa bàn...

Ba quy hoạch phân khu quan trọng được công bố

Các quy hoạch phân khu quan trọng của Khu kinh tế Vân Đồn được công khai tại Hội nghị ngày 18/12 gồm: Quy hoạch phân khu Khu vực Cái Rồng; Quy hoạch phân khu Khu vực Sân bay; Quy hoạch phân khu Khu vực Bắc Cái Bầu thuộc Khu kinh tế Vân Đồn.

Các đồ án quy hoạch phân khu được công bố chính là cụ thế hóa nội dung Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Đây cũng là cơ sở để triển khai quy hoạch chi tiết dự án, quản lý đầu tư xây dựng, kêu gọi, xúc tiến thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, uy tín, năng lực thực sự triển khai các dự án đẳng cấp và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm đảm bảo môi trường sống bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Vân Đồn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu về phạm vi, quy mô, tính chất, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chính, phương án thiết kế tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan của 3 đồ án quy hoạch phân khu.

Hội nghị công bố các quy hoạch phân khu  tỷ lệ 1/2000 thuộc KKT Vân Đồn.
Hội nghị công bố các quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 thuộc KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh tại lễ công bố: “Các công trình nhóm A trở lên, rồi rất nhiều các dự án của các nhà đầu tư đang và chuẩn bị triển khai tại Vân Đồn bị chững lại do chưa có Quy hoạch phân khu. Do vậy, việc các quy hoạch phân khu được phê duyệt sẽ là cơ sở vững chắc để các nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện các dự án của mình, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho Khu kinh tế Vân Đồn”.

Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn
Ngày 17/2, Chính phủ đã có quyết định số 226/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn đến năm 2040.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư