LỜI TÒA SOẠN:

 

Trong cuốn “Để không phạm sai lầm”, Tiến sĩ Toán học Jordan Ellenberg nhấn mạnh, các phép tính, cách tính… trong Toán học được ứng dụng thường xuyên, mỗi ngày trong cuộc sống của mỗi người. Toán học chạm đến mọi thứ bạn làm, làm nên ý nghĩa đích thực của cuộc sống… Nắm chắc công thức Toán học trong tay, bất cứ ai cũng có thể nhìn thấu tận cấu trúc ẩn giấu dưới bề mặt hỗ độn thường ngày.

 

Toán học như một cơ quan nhân tạo chạy bằng năng lượng hạt nhân gắn vào hiểu biết thông thường của bạn, giúp gia tăng tầm với và sức mạnh của nó lên gấp bội. Nếu không có các cấu trúc nghiêm ngặt của Toán học, lẽ thường có thể đưa ta đi lạc lối, hoặc dễ phạm sai lầm”.

 

Với những ý nghĩa đó, Toán học là môn thể thao của não bộ và dành cho tất cả mọi người.  Trong thời đại toàn cầu hóa và cuộc cách mạng dữ liệu với AI (trí thông minh nhân tạo), học máy, dữ liệu lớn… phát triển mạnh mẽ, thế giới ngày càng “khát” nhân sự giỏi Toán và tiếng Anh.

 

Để trẻ em Việt Nam đều được chuẩn bị cho một tương lai an toàn, tươi sáng hơn bằng giáo dục, đặc biệt là với môn Toán, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 đến 2030.

 

Chương trình được thực hiện với kỳ vọng tiếp tục phát triển Toán học Việt Nam bền vững và mạnh mẽ về mọi mặt, nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo, tương xứng với tiềm năng trí tuệ của con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Đồng thời, đưa Toán học trở thành một bộ phận hữu cơ trong sự phát triển chung của khoa học, công nghệ và kinh tế - xã hội; nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới…

 

 

Tuy nhiên, hàng chục năm qua, phương pháp dạy toán tại Việt Nam còn nhiều vấn đề, khiến đa số học sinh sợ học Toán. Theo thống kê, có tới 70% học sinh THPT có ấn tượng không tốt với môn Toán. Trong khi đó, việc lựa chọn học sinh vào trường chuyên chưa tối ưu nên đã bỏ lỡ nhiều tiềm năng Toán. Và Việt Nam vẫn chưa có chiến lược đầu ra, chưa tận dụng được nguồn tài nguyên tri thức quý báu này.

 

Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ trên khắp toàn cầu, với thế mạnh Toán của Việt Nam, đây là cơ hội để “đất nước hình chữ S” có thể bắt kịp với thế giới. Nếu tận dụng được cuộc cách mạng này, Việt Nam có cơ hội phát triển kinh tế đột phá, đi kèm với rất nhiều lợi ích mang tính chiến lược khác cho tương lai của đất nước và dân tộc.

 

Và để làm được điều đó, Việt Nam cần chuẩn bị lực lượng lao động tri thức sở hữu những kỹ năng tương đồng với thế giới, đặc biệt là Toán và tiếng Anh ngay từ bây giờ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hồ Hạ 01/06/2023 09:14
Back To Top