Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 04 năm 2023, 10:11:09
Mobile Money có thể triển khai ngay trong năm 2020
T.L - 03/01/2020 14:15
 
Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, hiện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Thông tin và Truyền thông đã đạt được sự thống nhất về đề án Mobile Money. Tuy nhiên, đây là mô hình mới, thực hiện thí điểm nên cần có ý kiến của Bộ Tư pháp.
Mobile Money dự kiến sẽ được cấp phép thử nghiệm năm 2020
Mobile Money dự kiến được cấp phép thử nghiệm năm 2020

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục tỏ ra sốt ruột vì Mobile Money chậm được cấp phép thử nghiệm.

“Nếu năm 2020 Việt Nam cấp phép cho Mobile Money thì chúng ta là nước thứ 100 chấp nhận nền tảng thanh toán này mà không phải là nhóm nước đầu tiên. Chúng ta nói nhiều đến start - up, đổi mới sáng tạo, nhưng lại quên nhắc tới nền tảng thanh toán. Trong khi đó, ở Việt Nam, không có nền tảng thanh toán đến được 100% người dân tốt hơn Mobile Money”, Bộ trưởng tiếc rẻ.

Theo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng chưa cao, nhưng mật độ thuê bao di động thì đạt trên 100%. Ở Việt Nam, trên 90% các giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Vấn đề quan trọn là phải dám thay đổi, chấp nhận mô hình mới.  

Mobile Money sẽ dễ dàng đến được  những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu vùng xa mà, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ và trả phí mang tính đổi đời trên nền tảng internet, như y tế, giáo dục, tài chính

Ngoài ra, Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực kinh tế số, những công ty khởi nghiệp công nghệ.

“Chúng ta kỳ vọng, Mobile Money sẽ góp phần làm bùng nổ các start-up ở Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng, các ngân hàng không cần quá lo ngại về Mobile Money. Tại Kenya, sau 3 năm triển khai Mobile Money, tỷ lệ sử dụng ngân hàng tăng 19% nhờ vào sự phát triển của các dịch vụ Mobile Money. Mobile Money với giá trị giao dịch nhỏ sẽ đào tạo người dân trở thành khách hàng của ngân hàng. Dĩ nhiên, Mobile có những rủi ro đi kèm, song lợi ích mang lại lớn hơn rất nhiều.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ngân hàng là ngành biến đổi sâu sắc nhất bởi công nghệ 4.0 và cũng là nền tảng thúc đẩy kinh tế số. Ngân hàng là ngành mang tính toàn cầu cao, không thể đi sau và cũng là ngành có tiềm lực tài chính, nhân lực công nghệ tốt để đi đầu về chuyển đổi số.

"Và do vậy, ngành ngân hàng nên nhận thêm về phía mình một sứ mạng mới, sứ mạng đi đầu trong chuyển đổi số, góp phần đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khuyến nghị.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước cùng Bộ Thông tin và Truyền thông đã cơ bản thống nhất về Đề án thử nghiệm Mobile Money. Tuy nhiên, đây là mô hình mới, thực hiện thí điểm nên cần có ý kiến của Bộ Tư pháp mới được triển khai chính thức.

"Hiện chúng tôi cũng đang đợi Bộ Tư pháp cho phép để có thể triển khai Mobile Money trong năm 2020", Thống đốc nói.

Mobile Money: Cuộc chơi mới của các ông lớn viễn thông
Tại Tọa đàm “Thúc đẩy thanh toán điện tử trên toàn quốc” do Cổng thông tin Điện tử Chính phủ vừa tố chức, các chuyên gia, doanh nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư