Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Mỹ xác nhận ca nhiễm Covid-19 biến chủng mới
Lê Quân - 30/12/2020 16:25
 
Bang Colorado của Mỹ vừa xác nhận người đầu tiên mắc Covid-19 biến chủng mới được phát hiện tại Anh, trong bối cảnh việc tiêm chủng vaccine kháng Covid-19 cho người Mỹ được dự báo sẽ mất vài năm.
Điểm xét nghiệm Covid-19 tại bãi đỗ xe của Sân bóng bầu dục FedEx Field, bang Maryland. Ảnh: AFP
Điểm xét nghiệm Covid-19 tại bãi đỗ xe của Sân bóng bầu dục FedEx Field, bang Maryland. Ảnh: AFP

Việc Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dự báo về một mùa đông khắc nghiệt với nước Mỹ dường như nhằm hạ thấp kỳ vọng của công chúng rằng đại dịch Covid-19 tại Mỹ sẽ sớm chấm dứt sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Đồng thời, ông Biden cũng muốn phát đi thông điệp tới Quốc hội rằng cần phải tăng chi tiêu đối với hoạt động phân phối vaccine, mở rộng xét nghiệm Covid và mở cửa trở lại các trường học.

Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ cho biết, khoảng 2 triệu người Mỹ đã được tiêm mũi đầu tiên của hai dòng vaccine hai mũi được phê chuẩn lưu hành gần đây, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 20 triệu người Mỹ sẽ được tiêm vaccine như lời hứa của Tổng thống sắp rời nhiệm Donald Trump.

"Nỗ lực phân phối và quản trị vaccine kháng Covid-19 vẫn chưa tiến triển như kỳ vọng", ông Biden cho biết. Với tốc độ phân phối vaccine như hiện nay, "sẽ mất vài năm, chứ không phải vài tháng để tiêm vaccine kháng Covid-19 cho toàn bộ người Mỹ", ông Biden nói thêm.

Ngay sau phát biểu trên của ông Biden, Thống đốc bang Colorado Jared Polis xác nhận bang này có ca đầu tiên nhiễm Covid-19 biến chủng mới có khả năng lây nhiễm cao B.1.1.7, loại biến chủng được phát hiện gần đây tại Anh. Các nhà khoa học tin rằng biến chủng này có mức độ lây lan nguy hiểm hơn các chủng được phát hiện trước đó, nhưng lại không có biểu hiện bệnh nghiêm trọng.

Châu Âu, Canada, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản cùng một số quốc gia khác đã xác nhận các ca nhiễm biến chủng Covid-19 mới.

Ông Jared Polis cho biết ca nhiễm vừa phát hiện là người đàn ông khoảng 20 tuổi, không có lịch sử đi du lịch gần đây và hiện đang được cách ly tại hạt Elbert, khu vực ngoại ô vùng đô thị Denver. Theo Thống đốc bang Colorado, các quan chức y tế cộng đồng đang tiến hành một điều tra kỹ lưỡng, nhưng các mối liên hệ của bệnh nhân mắc chủng Covid-19 mới vẫn chưa được xác định.

Các chuyên gia tin rằng vaccine kháng Covid-19 được phê chuẩn gần đây tại Mỹ sẽ chống chọi hiệu quả với biến chủng Covid-19 mới được phát hiện tại Anh.

Mỹ đến nay ghi nhận hơn 19 triệu người nhiễm Covid-19 và 334.000 ca tử vong do virus này. Theo Tổng thống đắc cử Joe Biden, để thực hiện mục tiêu tiêm chủng vaccine kháng Covid-19 cho 100 triệu người Mỹ trước ngày thứ 100 ông nắm quyền Nhà Trắng, tốc độ phân phối và tiêm chủng vaccine phải tăng gấp 5-6 lần so với hiện nay lên 1 triệu mũi tiêm/ngày. Do đó, ông Joe Biden kiến nghị, Quốc hội Mỹ cần phê chuẩn các khoản viện trợ bổ sung.

Chuyên gia cảnh báo tình hình COVID-19 tồi tệ hơn sau kỳ nghỉ lễ ở Mỹ
Tiến sỹ Anthony Fauci cảnh báo điều tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19 vẫn chưa đến và sẽ đẩy nước Mỹ vào “tình trạng nguy kịch” khi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư