Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Ngày 14/10: Giá vàng tăng mạnh
Hà Thu (Vnexpress) - 14/10/2015 08:51
 
Kỳ vọng Mỹ không nâng lãi suất năm nay đã kéo giá tăng hơn 5 USD lên 1.168 USD một ounce hôm qua.
 Giá vàng thế giới liên tiếp đi lên nhờ tin tức lãi suất Mỹ
Giá vàng thế giới liên tiếp đi lên nhờ tin tức lãi suất Mỹ

Thị trường châu Á mở cửa sáng nay cũng dao động quanh mốc này, tương đương 31,6 triệu đồng mỗi lượng (chưa thuế, phí, gia công). Giá vàng miếng trong nước hôm qua đóng cửa quanh 33,75-33,97 triệu đồng.

Số liệu thương mại Trung Quốc đã củng cố quan điểm nền kinh tế lớn nhì thế giới sẽ tiếp tục mất đà. Dù vậy, cổ phiếu các hãng y tế đã giúp chứng khoán Mỹ hôm qua không giảm sâu.

Trong phiên châu Âu trước đó, giá giao ngay liên tục đi xuống và chỉ tăng trở lại vào phiên Mỹ. Giá vàng giao tháng 12 hôm qua tăng 0,9 USD lên 1.165 USD một ounce.

“Giá hiện ở quanh 1.150-1.160 USD, dựa trên sự bi quan rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ không sớm nâng lãi suất. Một số ngân hàng lớn cho biết việc này có thể diễn ra năm tới. Vì vậy, giá vàng sẽ trong ngưỡng này một thời gian nữa”, Bernard Dahdah – nhà phân tích tại Natixis dự báo.

Từ sau báo cáo việc làm gây thất vọng hôm 2/10 tại Mỹ, giá vàng thế giới đã tăng gần 5%, do nhà đầu tư lùi dự báo tăng lãi sang tháng 3 năm sau. Năm nay, FED còn hai cuộc họp chính sách nữa, vào cuối tháng 10 và sau đó là tháng 12. Đầu tuần này, quan chức cấp cao FED - Lael Brainard đã tuyên bố FED nên hoãn tăng lãi cho đến khi xác định rõ rắc rối trên toàn cầu sẽ không kéo tụt đà phục hồi của Mỹ.

Trên thị trường vật chất, giá vàng tại Ấn Độ đã xuống thấp nhất 3 tháng so với thế giới trong tuần này. Nhu cầu tại châu Á nói chung cũng đang rất yếu.

Trong một báo cáo hôm qua, MKS cũng nhận xét giá vàng và giá bạc đầu phiên bị kéo tụt do giá bạch kim giảm tại châu Á. Dù vậy, giá đã hồi phục phần nào trước khi Sàn Vàng Thượng Hải mở cửa.

Lãi suất đã giảm, nhưng doanh nghiệp vẫn than cao
Lãi suất cho vay của ngân hàng đã giảm so với trước đây, nhưng dường như chưa giảm đến mức mà doanh nghiệp có thể chấp nhận được.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư