
-
Doanh nghiệp thận trọng với thuế quan trong mùa đại hội
-
Những thay đổi quan trọng nhà đầu tư cần biết khi áp dụng KRX
-
Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn: Sunshine chỉ tham gia những lĩnh vực có năng lực cốt lõi và khả năng làm chủ cuộc chơi
-
ĐHĐCĐ BIDV: Không có kế hoạch tham gia lập sàn giao dịch tài sản số, để ngỏ kế hoạch lợi nhuận
-
ĐHĐCĐ Saigonres: Lên kế hoạch lãi tham vọng 320 tỷ đồng trong năm 2025 -
“Ém” thông tin trái phiếu, BB Power Holdings bị phạt
Ngoài thông tin không khả quan từ bên ngoài, nhìn chung nền kinh tế Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực với tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,5%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong quý cuối năm, triển vọng vĩ mô tiếp tục được đánh giá tích cực. Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng kinh tế của Việt Nam là rất khả quan.
Về thị trường chứng khoán, hãng tin Bloomberg đã đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất châu Á trong năm nay.
Bên cạnh đó, các nhà quản lý đang nỗ lực đưa ra các giải pháp để hỗ trợ thị trường. Từ ngày mai (1/10), quy định về nới room sẽ chính thức có hiệu lực. Ngoài ra, việc triển khai T+2 cũng sẽ chính thức được bắt đầu từ ngày 1/1/2016, qua đó rút ngắn chu kỳ thanh toán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư hiện đang áp dụng từ 9h ngày T+3 về 16h30 ngày T+2.
Về thông tin vi mô, hiện đã có một số doanh nghiệp đưa ra con số ước tính về kết quả kinh doanh quý III/2015 khá khả quan.
Trên thị trường chứng khoán thế giới, sau phiên giảm mạnh hôm thứ Ba, chứng khoán châu Á đã đồng loạt hồi phục mạnh trở lại trong phiên hôm nay.
Tưởng chừng các thông tin này sẽ kích thích dòng tiền trở lại để đón đầu cơ hội kết quả kinh doanh quý III và con sóng cuối năm sau thời gian dài thị trường tích lũy. Tuy nhiên, tâm lý sợ hãi đang chi phối nhà đầu tư và lấn át lòng tham. Sau những gì diễn ra trên thị trường trong suốt tháng 9, dường như dòng tiền đang lẩn tránh thị trường và chưa có dấu hiệu sẽ nhập cuộc trở lại.
Trong phiên giao dịch hôm nay, dù nhận được nhiều thông tin tích cực, nhưng thị trường tăng điểm chủ yếu là nhờ bên nắm giữ cổ phiếu tiết cung, còn dòng tiền vẫn đang nằm im chờ thời khiến giao dịch diễn ra ảm đạm.
Trong phiên chiều, khi nhận thấy không có sự “hợp tác” của bên nắm giữ tiền mặt, bên nắm giữ cổ phiếu đã không còn đủ kiên nhẫn để giữ nhịp như phiên sáng, khiến thị trường hãm dần đà tăng vào cuối phiên và chỉ có được sắc xanh nhạt khi chốt phiên.
Kết thúc phiên 30/9, VN-Index tăng 1,45 điểm (+0,26%), lên 562,64 điểm với 125 mã tăng và 73 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch chỉ dạt 83,82 triệu đơn vị, giá trị 1.416 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đã đóng góp tới 17,76 triệu đơn vị, giá trị 312,54 tỷ đồng.
![]() |
Diễn biến VN-Index phiên 30/9 |
Trên HNX, chỉ có may mắn mới giúp HNX-Index giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay khi nhóm dầu khí đảo chiều, còn nhóm ngân hàng, chứng khoán cũng không còn đủ sức mạnh như đầu phiên sáng. Chốt phiên, HNX-Index tăng 0,02 điểm (+0,03%), lên 77,97 điểm với 107 mã tăng và 66 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 30,66 triệu đơn vị, giá trị 354,37 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 3,4 triệu đơn vị, giá trị 44 tỷ đồng.
![]() |
Diễn biến HNX-Index phiên 30/9 |
Tính trong tháng 9, VN-Index giảm 0,37%, trong khi HNX-Index tăng 1,39%. Còn tính trong quý III, VN-Index giảm 5,13% và HNX-Index giảm tới 8,21%.
Các nhóm ngân hàng hỗ trợ cho thị trường đầu phiên sáng nay đều đã hạ nhiệt, một số về lại tham chiếu, thậm chí còn quay đầu giảm giá, số mã giữ được đà tăng cũng chỉ có mức tăng rất nhẹ.
Ấn tượng nhất trong phiên chiều có thể kể đến HHS với mức tăng 3,13%, lên 16.500 đồng với 4,58 triệu đơn vị được khớp, dẫn đầu về thanh khoản trên HOSE. Trong khi đó, LDG lại quay đầu giảm giá và chốt phiên ở mức giá thấp nhất trong ngày 14.000 đồng, giảm 2,78% với 2,97 triệu đơn vị được khớp, sau HHS và FLC.
Trong khi đó, trên HNX, PVS quay đầu giảm và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày 20.800 đồng, giảm 0,95%, PVC quay lại tham chiếu, chỉ còn PGD duy trì mức tăng nhẹ 1 bước giá. Trong khi đó, ACB, nhóm chứng khoán cũng chỉ đủ sức để cầm cự được mức tham chiếu trước sức ép cuối phiên.
Diễn biến thị trường như hiện này đã khiến nhiều nhà đầu tư chán nản. Đôi khi phiên giảm mạnh với thanh khoản tốt lại tốt cho thị trường trong lúc này, bởi thị trường cần một phiên rũ bỏ như thế để thoát khỏi diễn biến khó chịu như 1 tháng qua.

-
Doanh nghiệp thận trọng với thuế quan trong mùa đại hội
-
Những thay đổi quan trọng nhà đầu tư cần biết khi áp dụng KRX
-
Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn: Sunshine chỉ tham gia những lĩnh vực có năng lực cốt lõi và khả năng làm chủ cuộc chơi
-
ĐHĐCĐ BIDV: Không có kế hoạch tham gia lập sàn giao dịch tài sản số, để ngỏ kế hoạch lợi nhuận
-
Trái chiều bức tranh lợi nhuận công ty chứng khoán -
ĐHĐCĐ Saigonres: Lên kế hoạch lãi tham vọng 320 tỷ đồng trong năm 2025 -
“Ém” thông tin trái phiếu, BB Power Holdings bị phạt -
Cổ phiếu nhà Vingroup kéo VN-Index tăng hơn 12 điểm, khối ngoại gom ròng 580 tỷ đồng -
Chốt ngày chính thức vận hành hệ thống KRX vào 5/5/2025 -
ĐHĐCĐ Land Saigon: Doanh thu 172,36 tỷ đồng và sớm triển khai dự án Dragon Hill Premier -
Thị trường IPO tìm cơ hội trong thách thức
-
1 Tăng vốn 5.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Hợp tác xã: Không thuộc thẩm quyền Quốc hội, chưa rõ nguồn bố trí
-
2 Đừng để người ở biệt thự “tranh suất” mua nhà ở xã hội với người nghèo
-
3 Tiền gửi bị hút khỏi ngân hàng, sức ép lãi suất lại tăng
-
4 Áp thuế thu nhập chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ để tránh “lướt sóng”
-
Đất Xanh Miền Tây trong kỷ nguyên mới: Vững bước trở thành nhà phát triển dự án toàn diện hàng đầu Miền Tây
-
Nhựa Tiền Phong khánh thành 3 cây cầu nối yêu thương tại Long An, Kiên Giang, Hậu Giang
-
Nguồn vốn Agribank thúc đẩy kinh tế tư nhân phát huy vai trò trụ cột quan trọng của nền kinh tế
-
CONINCO: Củng cố nguồn lực, mở rộng thị trường, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình
-
Năm thứ 3 liên tiếp Coteccons đứng đầu bảng xếp hạng "Top 10 Nhà thầu Xây dựng Uy tín"
-
ĐHĐCĐ SeABank: Bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài