Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 10 năm 2021, 21:47:10
Phiên 30/9: Dòng tiền vẫn 'nằm im'
 
Dù nhận được các thông tin hỗ trợ và bật trở lại, nhưng thanh khoản thị trường đang cạn kiệt khi dòng tiền đang lẩn tránh chứng khoán. Thị trường cần phiên mang tính rũ bỏ để thoát khỏi tình trạng lình xình khó chịu như hiện nay.
Đã có một số nhận định của các công ty chứng khoán rằng dòng tiền sẽ trở lại với thị trường một khi có thông tin tích cực hỗ trợ. Tuy nhiên, tình trạng thị trường lình xình với thanh khoản cạn kiệt đã kéo dài trong 1 tháng qua khiến tâm lý nhà đầu tư cảm thấy chán nản.

Ngoài thông tin không khả quan từ bên ngoài, nhìn chung nền kinh tế Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực với tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,5%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong quý cuối năm, triển vọng vĩ mô tiếp tục được đánh giá tích cực. Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng kinh tế của Việt Nam là rất khả quan.

Về thị trường chứng khoán, hãng tin Bloomberg đã đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất châu Á trong năm nay.

Bên cạnh đó, các nhà quản lý đang nỗ lực đưa ra các giải pháp để hỗ trợ thị trường. Từ ngày mai (1/10), quy định về nới room sẽ chính thức có hiệu lực. Ngoài ra, việc triển khai T+2 cũng sẽ chính thức được bắt đầu từ ngày 1/1/2016, qua đó rút ngắn chu kỳ thanh toán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư hiện đang áp dụng từ 9h ngày T+3 về 16h30 ngày T+2.

Về thông tin vi mô, hiện đã có một số doanh nghiệp đưa ra con số ước tính về kết quả kinh doanh quý III/2015 khá khả quan.

Trên thị trường chứng khoán thế giới, sau phiên giảm mạnh hôm thứ Ba, chứng khoán châu Á đã đồng loạt hồi phục mạnh trở lại trong phiên hôm nay.

Tưởng chừng các thông tin này sẽ kích thích dòng tiền trở lại để đón đầu cơ hội kết quả kinh doanh quý III và con sóng cuối năm sau thời gian dài thị trường tích lũy. Tuy nhiên, tâm lý sợ hãi đang chi phối nhà đầu tư và lấn át lòng tham. Sau những gì diễn ra trên thị trường trong suốt tháng 9, dường như dòng tiền đang lẩn tránh thị trường và chưa có dấu hiệu sẽ nhập cuộc trở lại.

Trong phiên giao dịch hôm nay, dù nhận được nhiều thông tin tích cực, nhưng thị trường tăng điểm chủ yếu là nhờ bên nắm giữ cổ phiếu tiết cung, còn dòng tiền vẫn đang nằm im chờ thời khiến giao dịch diễn ra ảm đạm.

Trong phiên chiều, khi nhận thấy không có sự “hợp tác” của bên nắm giữ tiền mặt, bên nắm giữ cổ phiếu đã không còn đủ kiên nhẫn để giữ nhịp như phiên sáng, khiến thị trường hãm dần đà tăng vào cuối phiên và chỉ có được sắc xanh nhạt khi chốt phiên.

Kết thúc phiên 30/9, VN-Index tăng 1,45 điểm (+0,26%), lên 562,64 điểm với 125 mã tăng và 73 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch chỉ dạt 83,82 triệu đơn vị, giá trị 1.416 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đã đóng góp tới 17,76 triệu đơn vị, giá trị 312,54 tỷ đồng.

Diễn biến VN-Index phiên 30/9
Diễn biến VN-Index phiên 30/9

Trên HNX, chỉ có may mắn mới giúp HNX-Index giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay khi nhóm dầu khí đảo chiều, còn nhóm ngân hàng, chứng khoán cũng không còn đủ sức mạnh như đầu phiên sáng. Chốt phiên, HNX-Index tăng 0,02 điểm (+0,03%), lên 77,97 điểm với 107 mã tăng và 66 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 30,66 triệu đơn vị, giá trị 354,37 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 3,4 triệu đơn vị, giá trị 44 tỷ đồng.

Diễn biến HNX-Index phiên 30/9
Diễn biến HNX-Index phiên 30/9

Tính trong tháng 9, VN-Index giảm 0,37%, trong khi HNX-Index tăng 1,39%. Còn tính trong quý III, VN-Index giảm 5,13% và HNX-Index giảm tới 8,21%.

Các nhóm ngân hàng hỗ trợ cho thị trường đầu phiên sáng nay đều đã hạ nhiệt, một số về lại tham chiếu, thậm chí còn quay đầu giảm giá, số mã giữ được đà tăng cũng chỉ có mức tăng rất nhẹ.

Ấn tượng nhất trong phiên chiều có thể kể đến HHS với mức tăng 3,13%, lên 16.500 đồng với 4,58 triệu đơn vị được khớp, dẫn đầu về thanh khoản trên HOSE. Trong khi đó, LDG lại quay đầu giảm giá và chốt phiên ở mức giá thấp nhất trong ngày 14.000 đồng, giảm 2,78% với 2,97 triệu đơn vị được khớp, sau HHS và FLC.

Trong khi đó, trên HNX, PVS quay đầu giảm và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày 20.800 đồng, giảm 0,95%, PVC quay lại tham chiếu, chỉ còn PGD duy trì mức tăng nhẹ 1 bước giá. Trong khi đó, ACB, nhóm chứng khoán cũng chỉ đủ sức để cầm cự được mức tham chiếu trước sức ép cuối phiên.

Diễn biến thị trường như hiện này đã khiến nhiều nhà đầu tư chán nản. Đôi khi phiên giảm mạnh với thanh khoản tốt lại tốt cho thị trường trong lúc này, bởi thị trường cần một phiên rũ bỏ như thế để thoát khỏi diễn biến khó chịu như 1 tháng qua.

Thị trường chứng khoán: Áp dụng T+2 từ 1/1/2016
Thời gian chứng khoán về tài khoản của người mua, về lý thuyết, sẽ sớm một ngày so với quy định hiện hành kể từ 1/1/2016.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư