Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
PTSC cam kết an toàn lao động trong tất cả dự án
Như Loan - 03/07/2024 16:25
 
Vừa qua, PTSC đạt mốc 6 triệu giờ làm việc an toàn không sự cố và hoàn thành chân đế đầu tiên cho hợp đồng chế tạo và cung cấp chân đế cho dự án điện gió ngoài khơi Greater Changhua 2b và 4 tại Đài Loan (Trung Quốc).

Những con số từ số lượng giờ làm việc an toàn liên tiếp không xảy ra sự cố, thương tật mất thời gian làm việc (LTI) đã góp phần khẳng định được tôn chỉ đưa sự an toàn lên hàng đầu khi hoàn thành dự án của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC).

Sáu triệu giờ làm việc “an toàn đặc biệt”

Theo thống kê những năm gần đây, hàng năm PTSC đạt khoảng 20-24 triệu giờ công lao động từ những nhân sự trực tiếp trong Tổng công ty với hoạt động của tất cả các lĩnh vực. Nếu tính cả nhân lực của các nhà thầu phụ và đối tác có liên quan thì con số này sẽ đạt khoảng 40-50 triệu giờ công/năm. Tính từ năm 2019 tới thời điểm hiện nay, PTSC đã đạt được mốc hơn 100 triệu giờ làm việc an toàn liên tiếp không xảy ra sự cố, thương tật mất thời gian làm việc (LTI).

Được biết, Greater Changhua 2b và 4 là dự án chế tạo chân đế điện điện gió ngoài khơi lần đầu tiên được gia công sản xuất tại Việt Nam, đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới mà PTSC đang thực hiện. Để triển khai được dự án này PTSC đã phải huy động số lượng các đơn vị của PTSC và nhà thầu phụ nhiều nhất từ trước đến nay cùng tham gia. Trong đó, có cả những đơn vị chưa từng làm việc trong lĩnh vực điện gió hay dầu khí và mỗi công ty lại có văn hóa an toàn, mức độ quản lý, đầu tư cho an toàn khác nhau nên PTSC đã phải đối mặt với không ít thách thức trong công tác quản lý an toàn khi triển khai Dự án.

Các bãi thi công của dự án trải dài nhiều nơi từ Bắc vào Nam trong khi lực lượng quản lý, giám sát của ban quản lý dự án của PTSC thì có hạn. PTSC phải huy động cẩu lớn nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay là cẩu Ring Crane hơn 2.300 tấn để triển khai dự án. Rất nhiều thiết bị siêu trường siêu trọng cùng hoạt động trong khu vực tổ hợp hoàn thiện chật hẹp. Công tác vận chuyển cấu kiện lớn và liên tục trên đoạn đường dài yêu cầu việc tính toán trọng tải nền bãi tỉ mỉ và không được gặp bất kỳ sai sót nhỏ nào. Quá trình triển khai hoạt động phải vừa đáp ứng được tiến độ, vừa đảm bảo an toàn là điều rất khó, đại diện PTSC cho hay.

Thông thường, khi tổ hợp lắp dựng thì dự án dầu khí truyền thống thường đặt chân đế nằm ngang, chiều cao lớn nhất cũng chỉ khoảng 40 mét. Còn cách thức, phương án thi công dự án điện gió có nhiều điểm khác biệt lớn, chân đế điện gió cần tổ hợp hoàn thiện theo phương đứng với chiều cao lên đến gần 90 mét, công việc này phức tạp và khó hơn rất nhiều.

PTSC đã dựa trên nền tảng hệ thống an toàn có sẵn, áp dụng linh hoạt, thiết lập hệ thống quản lý an toàn tích hợp và dung hòa được văn hóa an toàn của tất cả các đơn vị, nhà thầu tham gia dự án. Điều này vừa đáp ứng được tiến độ thi công gấp, vừa đảm bảo quản lý chặt chẽ về an toàn.

“Do đó, việc đạt được thành tích 6 triệu giờ làm việc an toàn này là kết quả của tập thể hơn 3.000 lao động thi công liên tục trong gần 1 năm. Điều này có giá trị và ý nghĩa lớn hơn rất nhiều so với 6 triệu giờ an toàn của một dự án truyền thống trước mà chúng tôi hay làm tập trung ở một bãi thi công”, ông Nguyễn Đức Thiện, Giám đốc dự án Greater Changhua 2b và 4 của PTSC nói.

Ông Phan Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị PTSC nhận kỷ niệm chương 6 triệu giờ an toàn không sự cố từ đại diện Chủ đầu tư Ørsted.

Cột mốc 6 triệu giờ này là minh chứng cho việc thực hiện cam kết của ban lãnh đạo PTSC an toàn là trên hết, là tiêu chí hàng đầu. Với công ty, nguồn nhân lực là tài sản, là thế mạnh lớn nhất. Do đó, PTSC phải tạo ra môi trường làm việc an toàn để mỗi người lao động đến công trường làm việc cảm thấy an toàn và thoải mái.

Nỗ lực hành động

Theo ông Nguyễn Đức Thiện, việc thực hiện hóa an toàn trong tất cả dự án của PTSC trên công trường cần có nhiều biện pháp và quy định cụ thể. Đầu tiên, công ty phải thiết lập được các quy trình, quy định chung cho toàn dự án. Các quy trình, quy định này có yêu cầu về an toàn rất cao, nhưng phải linh hoạt và phù hợp, dung hòa được văn hóa an toàn tốt của tất cả các nhà thầu.

Về mặt quản lý, lãnh đạo ban dự án luôn nhắc nhở và yêu cầu tất cả người lao động chú ý đến công tác an toàn. Mỗi đầu tuần PTSC cũng trực tiếp tổ chức buổi kiểm tra công trường cấp lãnh đạo về công tác an toàn và yêu cầu tất cả các đơn vị, nhà thầu cũng phải tự thực hiện công tác này hàng tuần. Khi thấy lãnh đạo quan tâm đến an toàn, trực tiếp xuống công trường nhắc nhở, chắc chắn người lao động cũng sẽ chú ý hơn về công tác an toàn.

“Chúng tôi thiết lập các tầng kiểm tra, kiểm soát chéo lẫn nhau để công tác giám sát thực tế ngoài công trường và khắp các vị trí thi công được đồng đều và chặt chẽ. Mỗi giám sát thi công, tổ trưởng, người lao động cũng là nhân viên an toàn để nhắc nhở đồng nghiệp, mọi người chú trọng đảm bảo an toàn khi thi công”, ông nhấn mạnh.

Một số dự án khác trong những năm gần đây PTSC thực hiện thành công, an toàn tuyệt đối có thể kể đến như cụm dự án Gallaf cho khách hàng NOC gồm Gallaf 01 từ 2018-2021, Gallaf 3 từ 2021-2024, dự án chế tạo chân đế SHWE cho khách hàng tại Myanmar 2021-2023, dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt cho khách hàng Idemitsu Kosan từ 2017-2021.

Trúng gói thầu hơn 12.000 tỷ đồng, PTSC tổ chức ĐHĐCĐ bất thường
Ngày 17/1, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam - PTSC (mã PVS) đã có buổi gặp gỡ các nhà đầu tư để thông tin về hợp đồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư