-
Tay chân miệng đang bùng mạnh, Bộ Y tế chỉ đạo phòng, chống dịch khẩn -
Quảng Ninh triển khai tổ y tế thường trực, sẵn sàng xử trí các tình huống trên Vịnh Hạ Long -
Tin mới y tế ngày 3/4: Kỳ tích y khoa cứu cặp song sinh sinh non 27 tuần tuổi -
Công bố 26 cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước -
Hà Nội tổng lực kiểm soát thực phẩm bẩn, siết từ chợ đầu mối đến bếp ăn trường học -
Cảnh báo nguy cơ bùng phát não mô cầu, chủ động tiêm vắc-xin để bảo vệ sớm
Theo ông Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nhiều người cho rằng chỉ ăn đồ hấp, luộc và loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe, giảm cân, ngăn thừa cholesterol, mỡ máu... Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.
![]() |
| Trong bữa ăn của người trưởng thành cần 20-25% năng lượng từ chất béo. |
Thực tế, chất béo là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên màng tế bào, nhất là các tế bào thần kinh và nhiều hormone quan trọng. Chúng còn là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K cần thiết cho cơ thể.
Cụ thể, vitamin A hỗ trợ tăng trưởng, miễn dịch, thị lực. Vitamin E chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ sinh sản. Vitamin K là yếu tố đông máu quan trọng, còn vitamin D giúp phát triển chiều cao, xương, răng chắc khỏe.
Khi cơ thể thiếu chất béo, các vitamin này khó được hấp thụ, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, nhất là hệ thần kinh. Trẻ nhỏ chậm tăng trưởng, thiếu dinh dưỡng, kém tập trung... Trong khi người lớn dễ bị đau nhức xương, thậm chí loãng xương, nhìn kém, giảm sức đề kháng.
Bên cạnh đó, chất béo (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, gấp đôi protein và chất đường bột. Mỗi gam lipid tạo ra 9 kcal, trong khi 1g protein (đạm) và 1g carbohydrate (đường bột) chỉ cho 4 kcal nên chất béo cho cảm giác no lâu.
Trong bữa ăn của người trưởng thành cần 20-25% năng lượng từ chất béo. Trẻ càng nhỏ càng cần nhiều hơn, thậm chí lên tới 40-60% nếu dưới 6 tháng. Lưu ý, với trẻ nhỏ, tỷ lệ chất béo động vật không nên vượt quá 70% tổng số chất béo khẩu phần ăn.
Do đó, thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo một cách máy móc, người dân cần trang bị kiến thức để chủ động thay thế nguồn chất béo có hại thành chất béo có lợi thông qua thực phẩm.
Cụ thể, hạn chế sử dụng nguồn chất béo có hại từ phủ tạng động vật, mỡ động vật... Loại bỏ ngay lối sống công nghiệp, nói không với thức ăn nhanh, đồ đóng hộp...
Thay vào đó cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi trong các loại cá biển sâu (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi...) vì chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch, protein chất lượng cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất; quả bơ; ô liu; các loại dầu thực vật (gạo lứt, đậu nành, hướng dương...).
Ngoài ra, có thể sử dụng nguồn chất béo từ dầu thực vật chứa dưỡng chất Gamma - Oryzanol và Phytosterol. Trong nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, sử dụng Gamma - Oryzanol có thể góp phần kiểm soát cholesterol hấp thụ từ thực phẩm. Trong khi đó, Phytosterol là chất chống oxy hóa hỗ trợ bảo vệ tế bào gan.
Khi chế biến với dầu thực vật, lưu ý không để nhiệt độ quá cao, do nếu đun lâu ở nhiệt độ cao, các axít béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích với cơ thể, đồng thời tạo thành các sản phẩm trung gian có hại như peroxit, aldehyt... Lưu ý, không nên tái sử dụng dầu đã rán ở nhiệt độ cao.
-
Tin mới y tế ngày 3/4: Kỳ tích y khoa cứu cặp song sinh sinh non 27 tuần tuổi -
Công bố 26 cơ sở kiểm nghiệm an toàn thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước -
Hà Nội tổng lực kiểm soát thực phẩm bẩn, siết từ chợ đầu mối đến bếp ăn trường học -
Cảnh báo nguy cơ bùng phát não mô cầu, chủ động tiêm vắc-xin để bảo vệ sớm
-
Chuẩn hóa GMP với gần 170 tiêu chí, nâng chất lượng thực phẩm bảo vệ sức khỏe -
Không kiểm soát sớm, thuốc lá mới sẽ đẩy chi phí y tế lên rất cao -
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Vương quốc Anh vì một hệ thống y tế dự phòng bền vững -
Tin mới y tế ngày 2/4: Cảnh báo dấu hiệu ung thư đại tràng -
TP.HCM: Cảnh báo thuốc HIV nghi giả mạo, lưu hành trái phép trên thị trường -
Tay chân miệng ghi nhận trẻ tử vong, Bộ Y tế yêu cầu siết điều trị trên toàn quốc -
Bộ Y tế kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại Hà Nội và Ninh Bình
-
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình -
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc -
Khởi công dự án cụm công nghiệp 765 tỷ đồng tại Bắc Ninh -
Coteccons bắt tay Workday chuyển đổi số nhân sự -
Vedan lần thứ 20 được vinh danh "Hàng Việt Nam chất lượng cao" -
Doanh nghiệp Việt đầu tư bảo mật nhưng chỉ 1/3 đạt mức bảo vệ tương xứng

