-
Góc nhìn TTCK tuần 29/06- 03/07: VN-Index khả năng tái tích luỹ với xu hướng lành mạnh -
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
LDG đưa ông Nguyễn Khánh Hưng trở lại HĐQT, ước năm 2027 xoá hết lỗ luỹ kế -
ĐHĐCĐ IPA: Dự kiến chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu để xử lý nợ trái phiếu -
Chứng khoán phiên 26/6: VN-Index tăng điểm, ngược chiều các thị trường lớn châu Á -
Lợi nhuận năm 2025 vượt kế hoạch, PVcomBank tăng trưởng gắn với hiệu quả và an toàn
Còn nhớ cách đây 1 năm, ông Nguyễn Đoàn Thăng, Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã từng bộc bạch, Công ty đang đứng trước một “cuộc thử lửa” lớn nhất trong lịch sử gần 60 năm của doanh nghiệp giàu truyền thống này. Bởi lẽ, với việc Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) được ký kết và có hiệu lực, hàng hóa của Công ty sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn với hàng ngoại nhập.
Trong khi ở phân khúc cao cấp, Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn chỉ là đấu sỹ thấp bé so với các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Philips, Osram…, thì ở phân khúc bình dân, cuộc cạnh tranh với hàng Trung Quốc và các doanh nghiệp lắp ráp, thậm chí còn nóng bỏng hơn. Hiện tại, Việt Nam có hơn 120 công ty kinh doanh bóng đèn LED, nhưng hầu hết đều theo phương thức nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc về Việt Nam lắp ráp. Lợi thế của mô hình này là vừa không mất chi phí nghiên cứu, mà còn tránh được thuế.
![]() |
| Sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông |
Một quý đầu của năm 2016 đã trôi đi, các cổ đông của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có thể tạm thời thở phào bởi kết quả kinh doanh không bị sa sút, thậm chí vẫn có xu hướng tăng trưởng. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là sự khởi đầu và chặng đường phía trước của doanh nghiệp này vẫn còn rất dài và trắc trở. Đặc biệt, xu hướng đổi mới công nghệ trong thiết bị chiếu sáng ngày càng tăng tốc, không chỉ tạo áp lực cho Rạng Đông phải đổi mới sản phẩm theo kịp thị trường, mà còn phải cân đối mức độ tiêu thụ vì hàng tồn kho sẽ bị giảm giá trị rất nhanh do lạc hậu công nghệ.
Trong khi đó, việc xử lý hàng tồn kho luôn là vấn đề gây đau đầu các nhà lãnh đạo Rạng Đông. Tại thời điểm cuối năm 2015, giá trị hàng tồn kho của Rạng Đông ở mức khá lớn, tới hơn 1.000 tỷ đồng, gấp gần 2 lần vốn chủ sở hữu và chiếm tới gần 50% tổng tài sản của doanh nghiệp. Lãnh đạo Rạng Đông cho biết, một số trường hợp đặt hàng khối lượng lớn, nên doanh nghiệp buộc phải có thời gian chuẩn bị dài.
Trước bối cảnh cạnh tranh gắt gao hiện nay, Rạng Đông tỏ ra vẫn khá kiên định với con đường đầu tư chuyên sâu. Theo đánh giá của Bộ phận Phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong cạnh tranh với hàng Trung Quốc, Rạng Đông cũng có lợi thế về trình độ công nghệ cao, đặc biệt với công nghệ LED.
Dự kiến trong năm 2016 - 2017, Rạng Đông sẽ tung khoản tiền lên tới 193 tỷ đồng đầu tư thiết bị công nghệ. Cụ thể, Công ty sẽ dành 40 tỷ đồng để đầu tư cho lò thủy tinh không chì nấu điện hoàn toàn, 40 tỷ đồng cho lò thủy tinh phích, 5 tỷ đồng cho đầu tư thiết bị xưởng compact tiết kiệm điện. Cũng trong kế hoạch này, Rạng Đông dành 15 tỷ đồng đầu tư xử lý môi trường nước thải, 3 triệu USD (khoảng 60 tỷ đồng) cho xưởng điện tử và LED, 10 tỷ đồng cho thực hiện hệ thống quản lý chất lượng ISO 14.000.
Trước đó, trong năm 2015, Rạng Đông đã đầu tư 41,5 tỷ đồng mua sắm nâng cấp tài sản cố định. Trong đó, một số dây chuyền được đầu tư trong năm 2015 gồm: dây chuyền AC-60 LED, các máy cắm tụ điện, máy hàn thiếc, băng chuyền và máy hàn sóng, máy xếp linh kiện, khuôn mẫu phích, khuôn phụ tùng, khoang đốt băng ủ... Trong giai đoạn trước, hàng năm, công ty này cũng đã dành khoảng 1 - 1,5% doanh thu để đầu tư nâng cao trình độ công nghệ.
Ngoài ra, sách lược khác mà Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đang tính tới là bài toán hướng ra xuất khẩu, qua đó lấy doanh số xuất khẩu bù đắp cho khả năng có thể phải phân chia thị phần tại thị trường nội địa cho nhiều đại gia nước ngoài.
-
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
LDG đưa ông Nguyễn Khánh Hưng trở lại HĐQT, ước năm 2027 xoá hết lỗ luỹ kế -
ĐHĐCĐ IPA: Dự kiến chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu để xử lý nợ trái phiếu -
Chứng khoán phiên 26/6: VN-Index tăng điểm, ngược chiều các thị trường lớn châu Á
-
Lợi nhuận năm 2025 vượt kế hoạch, PVcomBank tăng trưởng gắn với hiệu quả và an toàn -
Dự báo ROE năm 2026 có thể hơn 40%, F88 được Vietcap nâng giá mục tiêu lên 98.000 đồng/cp -
Từ giải thưởng công nghệ đến cam kết dài hạn tại thị trường Việt Nam của CUBHCM -
ĐHĐCĐ Hạ tầng Gelex: Kế hoạch huy động 3.330 tỷ đồng, dồn lực cho sân bay Gia Bình -
Nam A Bank hợp tác cùng ADB thúc đẩy tài trợ thương mại -
Doanh nghiệp liên quan OnusChain, HanaGold nói gì khi cổ phiếu tiếp tục bị hạn chế giao dịch? -
SSI, VietinBank và Visa ra mắt thẻ tích hợp đầu tư - thanh toán dành cho nhà đầu tư số
-
1
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
2
Taseco Hải Phòng bất ngờ giải thể; Xây dựng Hòa Bình tính lập Hoa Binh Invest Holdings -
3
TP.HCM sẽ đồng loạt khởi công các công trình trọng điểm vào ngày 1/7 -
4
Phê duyệt Dự án hoàn chỉnh cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng
-
Phân bón Cà Mau trao thưởng hơn 14 tỷ đồng cho các nhà phân phối -
Vedan Việt Nam đạt giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2026 -
551 dự án, 1.426 mô hình khoa học công nghệ nâng cao sinh kế cho người dân -
Airwallex huy động 320 triệu USD trong vòng gọi vốn Series H, định giá đạt 11 tỷ USD -
LOTTE MART “bắt tay” AgriS, đưa siêu thị chuẩn Hàn về Tây Ninh -
SeABank thông báo mời thầu

