Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 06 năm 2021, 23:22:11
Sẽ chỉ có 1 sở giao dịch chứng khoán
 
Cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 12/8/2019 cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán đã thống nhất quan điểm: Việt Nam sẽ chỉ có 1 sở giao dịch chứng khoán (GDCK) chứ không tổ chức dưới dạng 2 sở như hiện nay, hay theo mô hình 3 sở (2 sở hiện có và 1 Sở GDCK Việt Nam tổ chức theo mô hình công ty mẹ).
Toàn cảnh phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 12/8. Ảnh VGP/ Lê Sơn
Toàn cảnh phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 12/8. Ảnh VGP/ Lê Sơn

Tuy nhiên, Sở GDCK duy nhất của Việt Nam sẽ đặt tại đâu thì còn những ý kiến trái chiều, nên chốt lại, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kết luận, Sở sẽ đặt tại Trung tâm tài chính quốc gia và Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung sẽ quy định rõ điểm này.

Cuộc họp cũng chốt lại việc sẽ giữ nguyên địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) là cơ quan trực thuộc Bộ Tài chính, nhưng sẽ tăng thẩm quyền cho cơ quan này.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho biết, có 18/34 lượt ý kiến nhất trí mô hình UBCK và trực thuộc Chính phủ để quyết định nhiều vấn đề trực tiếp hơn theo thông lệ quốc tế; 11/34 lượt ý kiến cho rằng mô hình UBCK trực thuộc Bộ Tài chính đã và đang hoạt động tốt, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, tuy nhiên, cần quy định theo hướng tăng thẩm quyền, bảo đảm tính độc lập cho UBCK trong hoạt động; một số ý kiến khác cho rằng dù theo mô hình nào cũng cần bảo đảm tính độc lập cho UBCK trong hoạt động để có đủ thẩm quyền trực tiếp tổ chức quản lý và giám sát toàn diện đối với TTCK.

Về phía Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội, ông Thanh ủng hộ phương án UBCK trực thuộc Bộ Tài chính, nhưng cần tăng thêm tính độc lập, thẩm quyền của UBCK và thẩm quyền của UBCK đối với Sở GDCK và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán (VSD hiện nay), sát với pháp luật của những nước có mô hình tương tự.

Theo đó, UBCK sẽ thay Bộ Tài chính thực hiện chức năng cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với Sở GDCK và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán; Chủ tịch UBCK phê duyệt Điều lệ của Sở GDCK và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán; bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự chủ chốt tại 2 đơn vị này, còn vị trí Chủ tịch UBCK sẽ do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài chính...

Ủy ban Kinh tế cho rằng, với phương án này, UBCK tương đối bảo đảm tính độc lập, quản lý và giám sát toàn diện thị trường, phù hợp với nguyên tắc của Tổ chức quốc tế các Ủy ban chứng khoán - IOSCO), khuyến nghị của Chương trình đánh giá khu vực tài chính (FSAP) và quy định của các nước có cơ quan quản lý chứng khoán nằm trong Bộ Tài chính (như Malaysia, Bangladesh, Bồ Đào Nha) và giữ được ổn định, không làm xáo trộn về bộ máy tổ chức...

Tại cuộc họp, ý kiến từ một số đại biểu đồng thuận với việc cần tăng thẩm quyền cho UBCK, nhưng vấn đề bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự trong ngành vẫn sẽ thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính như hiện nay.

Một nội dung quan trọng được nêu ra tại cuộc họp là dự án Luật cần được đẩy sớm thời gian có hiệu lực, thay vì 1/1/2021 như ban đầu, nay thời điểm có hiệu lực của Luật mới là 1/9/2020.

Cùng với đó, dự án Luật cũng sẽ chưa mở không gian cho khối doanh nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp gọi vốn qua TTCK, bởi theo Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, đặc trưng của TTCK là ở sự nhạy cảm và dễ tạo phản ứng dây chuyền khi gặp rủi ro, nên khối doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo khi cần vốn thì gọi qua các kênh khác, chứ không qua sàn chứng khoán.

Sẽ thành lập Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam, thống nhất HOSE và HNX
Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ hoạt động theo mô hình công ty TNHH do Nhà nước nắm giữ 100% vốn, vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư