Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Tập đoàn GFS với dấu ấn cách mạng trong lĩnh vực xây dựng
Như Loan - 26/12/2020 15:04
 
Tập đoàn GFS tiên phong xây dựng chuỗi giá trị hội tụ đủ các hợp phần để phát triển ngành sản xuất hàng loạt - sản xuất cấu kiện bê tông tiền chế phục vụ lĩnh vực xây dựng.

Sáng chế mới trong lĩnh vực xây dựng

Hướng tới mục tiêu tiếp sức cho công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, Tập đoàn GFS cùng đơn vị là Viện Công nghệ GFS đã và đang sở hữu, tích hợp trên 40 phát minh, sáng chế trong lĩnh vực xây dựng: nền móng, kết cấu, vật liệu và các giải pháp công nghệ tối ưu. Đây là sự đột phá sáng tạo của không chỉ riêng GFS, mà còn của cả các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị do GFS khởi xướng.

Cụ thể phải kể đến việc thực hiện đầu tư các đơn đặt hàng quy mô vài triệu m2 hàng năm, kích hoạt chuỗi phản ứng lan tỏa kêu gọi các đối tác, các nhà cung cấp, nhà thầu… cùng tham gia.

Bên cạnh đó, đơn vị khởi động mạnh mẽ việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản phẩm, coi khoa học và công nghệ là chìa khóa đi tới thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của Tập đoàn GFS, đơn vị có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, quy tụ và hợp tác với nhiều nhà khoa học
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của Tập đoàn GFS, đơn vị có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, quy tụ và hợp tác với nhiều nhà khoa học

Trong giai đoạn đầu, Tập đoàn sẽ chủ động đầu tư, cải tiến những nhà máy bê tông đúc sẵn có sẵn trở thành Nhà máy sản xuất bê tông đúc sẵn thế hệ mới, giai đoạn sau sẽ đầu tư mở thêm khắp các vùng miền.

Tập hợp các nhà thầu danh tiếng cùng thực thi, hoàn thiện công nghệ trong quá trình thi công xây dựng.

Tập đoàn GFS cũng nhận được sự ủng hộ của hệ thống chính trị và các Bộ ngành Trung ương và địa phương, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước hướng tới chính sách và nguồn vốn hợp lý để đẩy mạnh Đề án xây nhà cho thuê.

Ở giai đoạn đầu trong quá trình hiện thực hóa, Tập đoàn GFS đã liên kết chặt chẽ với một số đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng nhằm triển khai Đề án ứng dụng công nghệ cao để sản xuất cấu kiện tiền chế tiên tiến, phục vụ các dự án nhà ở quy mô lớn, đô thị, khu nhà cho công nhân các khu công nghiệp tập trung với giá thành cạnh tranh, là “bà đỡ” cho ngành công nghiệp xây dựng sản xuất tiền chế hàng loạt lớn.

Trong 2 ngày 24 - 25/12/2020, GFS đã phối hợp trưng bày gian hàng giới thiệu các công nghệ và vật liệu tiên tiến vào xây dựng nhà tiền chế tại triển lãm thuộc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020 - 2025 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. 

Ông Nguyễn Linh Ngọc - Phó Chủ tịch Tập đoàn GFS giới thiệu vật liệu ứng dụng công nghệ tiên tiến tại triển lãm (ngoài cùng bên trái)
Ông Nguyễn Linh Ngọc - Phó Chủ tịch Tập đoàn GFS giới thiệu vật liệu ứng dụng công nghệ tiên tiến tại triển lãm (ngoài cùng bên trái)

Không ngừng mở rộng chuỗi kết nối

Năm 2021, sẽ có trên 10 đơn vị đầu ngành, Tập đoàn và Tổng công ty lớn tiếp tục tham gia, hợp sức mở rộng kết nối này để tạo một cuộc cách mạng lớn trong công nghiệp xây dựng tại Việt Nam.

Đặc biệt phải kể đến các hạng mục như: Công nghiệp hóa xây dựng, giảm tối đa công tác thủ công tại công trường, khắc phục được những nhược điểm của phương pháp xây dựng bằng công nghệ truyền thống (chi phí xây dựng cao, hao tốn nhân công lao động, ô nhiễm môi trường…). 

Bên cạnh đó, giúp giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở xã hội với giá thành hợp lý.

Thực hiện xây dựng chuỗi nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn thế hệ mới cung cấp cho các dự án xây dựng từ dân dụng, giao thông, thủy lợi, năng lượng…

Các vật liệu đầu vào có sử dụng thành phần tro xỉ nhiệt điện ở tỷ lệ tối đa giúp tăng sản lượng tiêu thụ tro bay. Từ đó, giảm thiểu được những ảnh hưởng tới môi trường do tro, xỉ thải phát sinh trong quá trình sản xuất của các nhà máy nhiệt điện than, góp phần đạt được mục tiêu đề ra tại Quyết định 452/QĐ-TTg cả về tổng lượng tiêu thụ và cơ cấu tiêu thụ cho các lĩnh vực.

Cuối cùng cần thay đổi dần tư duy từ sở hữu nhà (mua nhà) sang thuê nhà.

Qua những nỗ lực cụ thể nêu trên, có thể thấy rõ sự quyết tâm và định hướng của Tập đoàn GFS khi thực hiện đề án.

Tập đoàn GFS, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Giao thông vận tải được cổ phần hóa năm 2005. Tập đoàn GFS hiện là một trong những Tập đoàn lớn với 3 lĩnh vực đầu tư mũi nhọn: Bất động sản; Khoa học - Công nghệ; Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao. Những công nghệ xanh, tiết kiệm nhiên liệu được GFS đặc biệt chú trọng ứng dụng trong các dự án của Tập đoàn nhằm đóng góp vào nỗ lực xây dựng môi trường phát triển bền vững tại Việt Nam.

Viện Công nghệ GFS là tổ chức khoa học và công nghệ với những mục tiêu chính: Nghiên cứu, Chuyển giao Công nghệ và Đầu tư phát triển các dự án ứng dụng công nghệ. Viện Công nghệ GFS chọn lọc những công nghệ ứng dụng hiệu quả vào những những vấn đề “nóng” của Việt Nam như: Nông nghiệp hữu cơ, môi trường và chống biến đổi khí hậu, năng lượng hoàn nguyên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư