Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Thị trường chứng khoán: Dòng tiền men theo bờ rủi ro
NQS (Tinnhanhchungkhoan.vn) - 29/08/2018 10:38
 
Chỉ số VN-Index đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần này, được nhiều người nhận định nhờ lực đẩy là động thái mua ròng trở lại của khối ngoại.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ diễn biến thị trường chứng khoán từ đầu tháng 8 tới nay, có thể thấy, thị trường vẫn lầm lũi đi lên, bất chấp khối ngoại bán ròng hơn 1.500 tỷ đồng trong cùng thời gian.

Trong phiên đầu tuần này, khối ngoại đã mua ròng chứng chỉ quỹ nội và sau đó là các cổ phiếu blue-chips. Ðiểm chung của các cổ phiếu được mua ròng này là biểu đồ giá đã vẽ hình chữ V, tức đã thiết lập đáy, tăng dần đều và đã tăng ngang hoặc gần đỉnh cũ gần nhất.

Nhiều cổ phiếu khác cũng đã và đang thiết lập biểu đồ chữ V sau khi bị bán tháo quá đà. Khi các cổ phiếu giảm giá hình thành nét đầu tiên của chữ V, mức giảm mạnh và diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng để đi lên tạo thành nét thứ 2 thì thời gian kéo dài hơn với nhiều phiên tăng giảm đan xen. Biểu đồ giá của các cổ phiếu hình thành chữ V với nét thứ hai không phải là đường thẳng.

Diễn biến giá của các cổ phiếu trong vòng 2 tháng qua cho thấy, dòng tiền vẫn len lỏi vào các cổ phiếu được định giá thấp để tìm kiếm cơ hội đầu tư trong bối cảnh được đánh giá là nhiều rủi ro.

Rủi ro lớn nhất là biến động tỷ giá khiến nhà đầu tư nước ngoài bán ròng. Việc bán ròng của nhà đầu tư ngoại trước đó đã khiến thị trường giảm sâu, phản ánh nỗi lo về tỷ giá của khối nhà đầu tư này.

Tuy nhiên, cam kết ổn định cũng như năng lực ổn định tỷ giá của Chính phủ được thể hiện rõ nét qua con số dự trữ ngoại hối gần 65 tỷ USD khiến nhiều nhà đầu tư nội tự tin nắm giữ những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt đang được định giá thấp.

Mức tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp trên sàn đủ để bù đắp rủi ro về tỷ giá ngay cả khi tỷ giá có diễn biến vượt mức dự báo.

Thực tế cho thấy, một số quỹ đầu tư mua vào cổ phiếu tăng trưởng trong giai đoạn 2008 - 2010 và nắm giữ trong vòng 3 đến 7 năm vẫn đạt tỷ suất sinh lời đến 30%/năm, cao hơn nhiều mức mất giá của VND so với USD.

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường đã có kinh nghiệm lựa chọn cổ phiếu thời rơi điểm và đủ bình tĩnh để chờ đợi thị trường vượt qua giai đoạn rủi ro, thăng hoa trở lại đem lại lợi nhuận vượt trội.

Lần này, việc lựa chọn cổ phiếu như vậy lại được dẫn dắt bởi các tổ chức đầu tư, các công ty chứng khoán bằng lượng khuyến nghị mạnh mẽ và lượng margin phù hợp để nhà đầu tư vừa có thể đảo hàng kiếm chênh lệch giá, vừa có thể đầu tư lâu dài.

Vẫn biết rằng, động thái mua ròng của nhà đầu tư ngoại đầu tuần qua có động cơ từ chốt giá trị tài sản ròng (NAV) của nhiều quỹ ngoại vào thời điểm cuối tháng 8.

Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận là dòng tiền nội đã đẩy giá cổ phiếu tăng từ từ trong hơn một tháng qua, vẽ nên cạnh thứ hai của chữ V tuy không đẹp, nhưng vẫn là biểu đồ đi lên rõ ràng.

Tâm lý thị trường không chỉ bình tĩnh hơn trước các tin tức biến động của thị trường thế giới, mà còn lạc quan hơn nhiều.

Thị trường chứng khoán: Đãi sàn tìm cổ giá hấp dẫn
Với giới đầu tư chứng khoán, việc tìm kiếm những cổ phiếu cơ bản tốt, tình hình tài chính lành mạnh, hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư