-
Vingroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện, thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh -
Khoảng 20% người Việt sống chung với bệnh lý viêm xoang -
Hà Nội phấn đấu 100% các trường học có phòng y tế riêng -
Mối lo ngại về an toàn thực phẩm trước cổng trường học -
Bộ Y tế ban hành thông tư về thanh toán dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi bảo hiểm y tế -
Qua thanh, kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm an toàn thực phẩm
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 91 người của Công ty TNHH Shinsung Vina phải nhập viện điều trị, ngày 25/10, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết nguyên nhân là do vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng.
Ảnh minh hoạ |
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã lấy 25 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm; trong đó 17 mẫu lấy từ các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 8 mẫu từ các trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Tân Dân.
Kết quả xét nghiệm cho thấy 25/25 mẫu (100%) dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli); 1/25 (4%) mẫu dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 25/25 (100%) mẫu âm tính vi khuẩn Salmonella (thương hàn).
Hiện, các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện. Trước đó, trưa 20/10, Công ty TNHH Shinsung Vina có địa chỉ Lô B1, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang đã thuê doanh nghiệp khác chế biến để tổ chức ăn uống tại sân bóng Nội Hoàng - xã Nội Hoàng, TP Bắc Giang cho 1.160 người.
Thực đơn gồm soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả nước mè, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, pepsi.
Khoảng 2 giờ ngày 21/10, ca bệnh đầu tiên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để điều trị, tiếp đó có tổng cộng 46 người có triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, sốt phải nhập viện.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành điều tra, thu thập thông tin về cơ sở thực phẩm cung cấp bữa ăn trưa 20/10 cho Công ty TNHH Shinsung Vina và đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cũng về các vụ ngộ độc thực phẩm, trước đó, tối ngày 15/9, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tập thể khối trung học cơ sở gồm 300 em học sinh tổ chức liên hoan Trung Thu.
Ăn xong khoảng 15 phút, một số học sinh bị buồn nôn, bủn rủn chân tay, choáng váng, đau đầu, đau bụng. Sau đó, có 55 học sinh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần khám với chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm.
Đến ngày 17/9, trong số 55 học sinh nhập viện thì 29 em có biểu hiện ngộ độc, 17 học sinh đã được ra viện, tiếp tục được theo dõi ở trường, số còn lại bị rối loạn tiêu hóa.
Về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tập thể, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có Văn bản số 5411/BYT-ATTP gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Theo Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua, công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học... với quy mô hàng nghìn suất ăn.
Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể nêu trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học...
Tổ chức diễn tập và chuẩn bị các phương án xử lý, khắc phục hậu quả, sơ cứu, vận chuyển, cấp cứu cho các bệnh nhân cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng bếp ăn tập thể.
Hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn xây dựng phương án phòng chống và xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và tự tổ chức diễn tập tình huống ngộ độc thực phẩm đông người tại cơ sở.
-
Tin mới y tế ngày 23/11: Phát triển dược liệu cho đồng bào dân tộc thiểu số -
Ngành Dược từ năm 2025: Bước chuyển mình toàn diện với Luật Dược sửa đổi -
Kháng thuốc đang là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu -
Nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim do tập luyện thể thao cường độ cao -
Công tác xã hội bệnh viện: Đồng hành cùng người bệnh, vượt thách thức, lan tỏa yêu thương -
Tin mới y tế ngày 22/11: Ứng dụng y tế từ xa tăng tiếp cận dịch vụ y tế cho người yếu thế -
Nguy cơ tiềm ẩn từ lạm dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc
-
1 Vietjet xin đầu tư xây dựng hangar bảo dưỡng tàu bay tại Sân bay Đà Nẵng -
2 Tín dụng tăng nhanh hơn huy động, ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi -
3 Tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam không đáng lo ngại -
4 Hút mỗi điếu xì gà sẽ phải trả thêm 50.000 - 100.000 đồng thuế tiêu thụ đặc biệt -
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 23/11
- Sandoz triển khai chương trình cộng đồng phòng chống đề kháng kháng sinh tại Việt Nam
- Thu thập sinh trắc học trên Agribank Plus - Cơ hội rinh iPhone 16 và nhiều quà hấp dẫn
- Ký kết hợp tác chiến lược Vietnam Land và CaraWorld: Khai mở những cơ hội mới
- SeABank ưu đãi lãi suất 0% cho khách hàng vay mua căn hộ tại dự án Newtown Diamond
- Giải Golf ngành Nhôm - Kính - Cửa toàn quốc 2024: Hứa hẹn nhiều bất ngờ và trải nghiệm thú vị
- NAB Vietnam nhận giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” tại APEA 2024