-
Tình trạng cận thị ở trẻ em trên toàn cầu -
Cần sớm thăm khám, kiểm tra khi có các dấu hiệu bệnh tim mạch -
Kiểm soát chất lượng tại bếp ăn trường học -
Cẩn trọng với các dịch vụ quảng cáo giảm cân, giảm béo siêu tốc -
Cơ quan y tế cảnh báo người dân cẩn trọng với dịch vụ “chân mày phong thuỷ" -
Hậu quả khôn lường khi ham làm đẹp với giá rẻ
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 91 người của Công ty TNHH Shinsung Vina phải nhập viện điều trị, ngày 25/10, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết nguyên nhân là do vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng.
Ảnh minh hoạ |
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã lấy 25 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm; trong đó 17 mẫu lấy từ các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 8 mẫu từ các trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Tân Dân.
Kết quả xét nghiệm cho thấy 25/25 mẫu (100%) dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli); 1/25 (4%) mẫu dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 25/25 (100%) mẫu âm tính vi khuẩn Salmonella (thương hàn).
Hiện, các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện. Trước đó, trưa 20/10, Công ty TNHH Shinsung Vina có địa chỉ Lô B1, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang đã thuê doanh nghiệp khác chế biến để tổ chức ăn uống tại sân bóng Nội Hoàng - xã Nội Hoàng, TP Bắc Giang cho 1.160 người.
Thực đơn gồm soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả nước mè, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, pepsi.
Khoảng 2 giờ ngày 21/10, ca bệnh đầu tiên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để điều trị, tiếp đó có tổng cộng 46 người có triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, sốt phải nhập viện.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành điều tra, thu thập thông tin về cơ sở thực phẩm cung cấp bữa ăn trưa 20/10 cho Công ty TNHH Shinsung Vina và đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cũng về các vụ ngộ độc thực phẩm, trước đó, tối ngày 15/9, tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang tập thể khối trung học cơ sở gồm 300 em học sinh tổ chức liên hoan Trung Thu.
Ăn xong khoảng 15 phút, một số học sinh bị buồn nôn, bủn rủn chân tay, choáng váng, đau đầu, đau bụng. Sau đó, có 55 học sinh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần khám với chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm.
Đến ngày 17/9, trong số 55 học sinh nhập viện thì 29 em có biểu hiện ngộ độc, 17 học sinh đã được ra viện, tiếp tục được theo dõi ở trường, số còn lại bị rối loạn tiêu hóa.
Về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tập thể, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có Văn bản số 5411/BYT-ATTP gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Theo Bộ Y tế, trong thời gian vừa qua, công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học... với quy mô hàng nghìn suất ăn.
Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể nêu trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học...
Tổ chức diễn tập và chuẩn bị các phương án xử lý, khắc phục hậu quả, sơ cứu, vận chuyển, cấp cứu cho các bệnh nhân cũng như tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tại các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng bếp ăn tập thể.
Hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn xây dựng phương án phòng chống và xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và tự tổ chức diễn tập tình huống ngộ độc thực phẩm đông người tại cơ sở.
-
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư -
Cơ quan y tế cảnh báo người dân cẩn trọng với dịch vụ “chân mày phong thuỷ" -
Tin mới y tế ngày 27/10: Cập nhật những tiến bộ về chăm sóc vết thương -
Hậu quả khôn lường khi ham làm đẹp với giá rẻ -
Dễ nhầm lẫn viêm xoang và ung thư vòm họng -
Hướng dẫn phụ huynh 6 bước đăng ký tài khoản VssID - BHXH số cho con -
Hướng dẫn phụ huynh 3 cách tra cứu thời hạn thẻ Bảo hiểm y tế cho con
-
1 Tin vắn Đầu tư Online ngày 27/10 -
2 Khai trương Bệnh viện đa khoa Quốc tế 1.500 tỷ đồng; 6.488 tỷ đồng mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn -
3 Kim ngạch xuất nhập khẩu: Tiến gần mốc kỷ lục 800 tỷ USD -
4 Để người dân thoải mái mua vàng, có thể phá vỡ bài toán vĩ mô -
5 TP.HCM cần 21,7 tỷ USD để đầu tư 6 tuyến metro trong giai đoạn 2026 - 2030
- Dai-ichi Life Việt Nam lần thứ 4 đạt danh hiệu “Top 500 Doanh nghiệp Lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2024”
- Bệnh viện Quốc tế Mỹ mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn Singapore cho người Việt
- Gap Inc. được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á" tại HR Asia Award 2024
- PVTrans lần thứ 4 liên tiếp giành chiến thắng kép tại giải APEA 2024
- Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển kinh tế khu vực nông thôn từ các sản phẩm OCOP
- Công bố Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024 ngành Du lịch - Khách sạn