Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 09:28:46
Thủ tướng: Cần củng cố, phát huy hiệu quả “pháo đài” chống dịch tại TP.HCM
Việt Dũng - 27/08/2021 07:25
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lãnh đạo các phường, xã tại TP.HCM tiếp tục quán triệt, thực hiện quyết liệt phương châm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”.

Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cùng đoàn công tác đã làm việc trực tuyến với lãnh đạo TP.HCM cùng 312 phường xã về tình hình tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chuyến công tác, làm việc tại TP.HCM nhằm đánh giá sơ bộ việc triển khai tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố kể từ ngày 23/8. 

Trong đó tập trung kiểm tra, giám sát, thúc đẩy, động viên các cơ sở, xã, phường trong phòng chống dịch. Nếu thực tiễn chứng minh các giải pháp này đúng, trúng, sát thực tế, khả thi thì phải tiếp tục tổ chức thực hiện mạnh mẽ, có hiệu quả hơn, đồng thời vừa làm vừa bổ sung, hoàn thiện dần, giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM chiều 26/8. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc họp với lãnh đạo TP.HCM và đại diện 312 xã phường toàn thành phố vào chiều 26/8. (Ảnh: VGP)


Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng, sức khỏe nhân dân, tác động nhiều mặt tới kinh tế - xã hội, nhiều vấn đề chưa dự báo hết được. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng, chia sẻ của các tầng lớp nhân dân, của các doanh nghiệp trên địa bàn

Sau khi nghe Chủ tịch UBND TP.HCM và lãnh đạo các địa phương báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận rằng, việc tăng cường giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch từ ngày 23/8 đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều việc phải tiếp tục rút kinh nghiệm. Đơn cử như việc một số người dân vẫn chưa biết số điện thoại liên hệ của cấp xã, phường khi cần hỗ trợ khẩn cấp về an sinh, về y tế.... Do vậy, cần khắc phục ngay điều này, các xã phường phải dán các tờ rơi tại từng khu trọ, từng nhà… để người dân biết các số điện thoại hỗ trợ.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quán triệt, thực hiện quyết liệt phương châm lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”. Theo đó, các xã phường tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất việc giãn cách, người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, triệt để khắc phục tình trạng “chặt ngoài lỏng trong”. 

Muốn vậy, các xã phường phải làm bằng được một số việc: Bảo đảm cho người dân không thiếu ăn thiếu mặc; đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn; bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội; kêu gọi, vận động, thuyết phục, đề nghị người dân chia sẻ khó khăn, tích cực, chủ động cộng tác, thực hiện các biện pháp đã đề ra.

“Kêu gọi, vận động, thuyết phục, giải thích để người dân hiểu rõ, việc thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch là nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người. Nếu không quyết tâm làm thì càng kéo dài, người dân càng khổ, càng bức bách, càng mất mát”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý tổ chức xét nghiệm thần tốc, khoa học, hiệu quả dưới sự chỉ đạo của thành phố, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên người cao tuổi, người có bệnh nền... Các xã phường phải tổ chức xét nghiệm an toàn, hiệu quả, đạt mục tiêu, đánh giá chính xác về dịch tễ trên địa bàn. Cùng với đó, giảm tử vong bằng nhiều biện pháp như xét nghiệm thần tốc, phân loại F0, chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả, tăng cường điều trị cấp cứu và bệnh nặng...

Thủ tướng xem các loại nhu yếu phẩm, thuốc men... trong túi an sinh sẽ được cung cấp cho người dân trong chuyến kiểm tra sáng ngày 26/8. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng xem các loại nhu yếu phẩm, thuốc men... trong túi an sinh sẽ được cung cấp cho người dân. (Ảnh: VGP)


Thủ tướng lưu ý có thể di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực như kinh nghiệm đã thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc, sử dụng doanh trại quân đội, trường học, cơ sở lưu trú... cho việc này.

Thủ tướng yêu cầu lực lượng quân đội, công an, y tế tăng cường nhân lực giúp đỡ các xã phường; Thành phố phải làm việc với các nhà cung cấp, lo các kho dự trữ lương thực, thực phẩm, đồng thời huy động mọi nguồn lực hợp pháp của xã hội cho việc phòng chống dịch. Tổ chức tiêm vaccine cho nhân dân càng sớm, càng nhanh càng tốt theo tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”. 

Các cấp chính quyền cần tiếp tục siết chặt kỷ luật kỷ cương tài chính - ngân sách, tiết kiệm tối đa các khoản chi thường xuyên, rà soát các nguồn khác để đề xuất HĐND xem xét, quyết định theo thẩm quyền để ưu tiên kinh phí cho công tác phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ Công an chỉ đạo, tăng cường lực lượng thực hiện việc bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội, an dân; không để kẻ xấu lợi dụng kích động, chống phá, khiêu khích; ngăn chặn, xử lý ngay các hành vi vi phạm như làm giả thuốc, vật tư y tế, vaccine…

Về các đề xuất của Thành phố, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục hỗ trợ cho TP.HCM thực hiện công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn "cao điểm nhất". Tiếp tục ưu tiên vaccine cho Thành phố trong điều kiện vaccine khan hiếm. Nhấn mạnh yêu cầu không để ách tắc việc vận tải, lưu thông hàng hóa giữa các địa phương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, Thủ tướng chỉ rõ, các địa phương dứt khoát không ban hành giấy phép con, nếu có thì Bộ Giao thông vận tải phải phê bình, chấn chỉnh, báo cáo Thủ tướng nếu không xử lý được.

“Đã quyết tâm rồi phải có quyết tâm cao hơn nữa, đã cố gắng rồi phải cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết rồi phải đoàn kết hơn nữa, đã phối hợp chặt chẽ rồi phải chặt chẽ hơn nữa, đã có kết quả rồi phải đạt kết quả cao hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh, chăm lo đời sống Nhân dân”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

TP.HCM: Nhiều đơn vị xin cấp giấy đi đường quá mức cần thiết
Công an Thành phố được ủy quyền cấp giấy, vì vậy phải rất cân nhắc, đảm bảo giãn cách nghiêm ngặt. Do vậy, chỉ cấp cho người thực sự...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư