Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Thủ tướng đốc thúc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành
Như Chính - 29/04/2020 08:01
 
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số vấn đề kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai.
Phối cảnh sân bay Long Thành
Phối cảnh sân bay Long Thành

Thông báo nêu rõ, tỉnh Đồng Nai nằm trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam; là tỉnh có dân số đông, quy mô kinh tế lớn, phát triển đa dạng và phong phú. Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp và là một trong hai tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới; một trong những tỉnh có sản lượng nuôi heo lớn nhất trên cả nước. Mặc dù chịu tác động lớn của dịch bệnh COVID-19, tỉnh Đồng Nai đã có rất nhiều cố gắng, đạt mức tăng trưởng khá cả về GDP và thu ngân sách; đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với giá heo hơi bán ra; tuy số lượng công nhân đông, đến nay tỉnh Đồng Nai mới ghi nhận 01 trường hợp dương tính viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 được tỉnh triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế.

Thời gian tới, tỉnh Đồng Nai cần chủ động để tạo sức bật mới về phát triển hạ tầng, sản xuất kinh doanh ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, xứng đáng là khu vực kinh tế năng động, trọng điểm của cả nước; tiếp tục tăng cường quản lý giá thịt heo ngay từ khâu thu mua, giết mổ đến bán lẻ tới người tiêu dùng; chủ động trong chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống, điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra, sẵn sàng về cơ sở vật chất, vật tư y tế, hóa chất, trang thiết bị, thuốc men đáp ứng kịp thời với từng cấp độ dịch COVID-19 khi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt công tác rà soát, cách ly theo hướng dẫn.

Việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ rất quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, bù đắp một phần cho sụt giảm ở các lĩnh vực khác bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Vì vậy, yêu cầu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phải coi đây là nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tập trung thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; trong thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng về cơ bản còn chậm so với yêu cầu như đánh giá của lãnh đạo các Bộ. Yêu cầu tỉnh cần cố gắng hơn nữa, hoàn thành giải ngân số vốn đã được bố trí (17.057 tỷ đồng) trong năm 2020 như cam kết.

Để Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có thể khởi công vào Quý I năm 2021, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025 theo Nghị quyết của Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các Bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện các nhiệm vụ:

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thành công tác xác định giá đất, phê duyệt phương án bồi thường, chi trả bồi thường, hỗ trợ đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã hoàn tất công tác kiểm đếm, thẩm tra nguồn gốc đất; tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng các khu tái định cư, các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội… với tinh thần quyết liệt, kịp thời hơn.

Bên cạnh đó, cần tập trung chỉ đạo cụ thể, quyết liệt để hoàn thành cơ bản mặt bằng trong năm 2020 để kịp phục vụ khởi công Dự án Cảng hàng không Long Thành; chủ động đề nghị các bộ, ngành hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành liên quan chủ động phối hợp, kịp thời hỗ trợ Tỉnh để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án. Cụ thể, Bộ Xây dựng khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành đầy đủ định mức xây dựng, định mức chi phí… theo Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các địa phương xây dựng bộ đơn giá mới để làm cơ sở lập dự toán các công trình; việc lập định mức kinh tế - kỹ thuật theo Nghị định số 32/2015/NĐ-CP đối với các dự án đã đấu thầu, chuẩn bị đấu thầu… Các nội dung này cần hoàn thành trong tháng 5/2020.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trong việc xử lý chênh lệch giữa các khung chính sách và các vấn đề vướng mắc khác.

Bộ Giao thông vận tải kịp thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Hội đồng thẩm định nhà nước) hoàn thiện thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi; chỉ đạo triển khai Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành bảo đảm tiến độ. Trước mắt, kịp thời giải quyết các vướng mắc liên quan đến quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án giao thông kết nối để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng.

Khởi công xây dựng khu tái định cư Sân bay Long Thành
Sáng nay, 20/4, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai tổ chức khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư, tái định cư Lộc An-...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư