
-
Công bố dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
-
Điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Hưng làm Phó cục trưởng Cục Hải quan
-
Quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư, TP.HCM sẽ khẩn trương xây dựng chương trình hành động
-
Bí thư Trần Lưu Quang: Nguồn lực lớn nhất của TP.HCM là những người dám nghĩ, biết làm
-
TP.HCM chốt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP 10 - 11% mỗi năm -
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh Hóa sẽ phát triển mạnh mẽ, toàn diện, bền vững
![]() |
Thủ tướng Đức Angela Merkel |
Bà Angela Merkel cho biết, việc Mỹ đánh thuế với ô tô của châu Âu sẽ “nghiêm trọng hơn nhiều” so với thuế đánh với thép với nhôm.
Phát biểu tại Hạ viện Đức ngày hôm qua (4/7), bà Angela Merkel cho biết, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ gây tổn hại cho Đức nhiều nhất. Bà ủng hộ nỗ lực đàm phán giữa châu Âu và Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận trong tháng này.
“Một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ không bao giờ được xử lý nhanh chóng, mặc dù đau đớn, nếu chúng ta không hợp tác trên nền tảng đa phương và với tinh thần đồng chí”, Thủ tướng Angela Merkel nói.
Là lãnh đạo của nền kinh tế lớn nhất châu Âu, bà Angela Merkel nhấn mạnh quyết tâm đấu tranh vì sự tồn tại của các thể chế toàn cầu từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai trước sự tấn công của Tổng thống Donald Trump. Đồng thời, bà Merkel cũng phản bác những chỉ trích từ phía Mỹ về thâm hụt mậu dịch của Mỹ với châu Âu, bởi theo bà, Mỹ thậm chí có thặng dự mậu dịch với Liên minh châu Âu (EU) nếu tính cả xuất khẩu dịch vụ.
Doanh nghiệp châu Âu đang bất an trước sự leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.
Khi nền kinh tế phụ thuộc nặng nề vào thương mại thì khi thương mại toàn cầu giảm sút do các hành động đánh thuế trả đũa lẫn nhau sẽ gây ra nhiều lo ngại và làm giảm lòng tin.
Một khảo sát mới đây cho thấy, niềm tin kinh doanh tại Đức đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng qua.
Mỹ dự định đánh thuế trị giá 34 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc sẽ đáp trả bằng việc đánh thuế trị giá tương tự với hàng nhập khẩu từ Mỹ, như đậu tương, hải sản và dầu thô.
Trong khi đó, châu Âu cũng đang có tranh chấp với Mỹ. Sau khi Mỹ đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ nhiều nước đồng minh, trong đó có EU, khối bao gồm 28 quốc gia này đã đáp trả bằng việc đánh thuế nhập khẩu trị giá 3,25 tỷ USD đối với hàng hóa Mỹ. Chính quyền Donald Trump đang xem xét khả năng đánh thuế đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu. Việc này, nếu diễn ra, sẽ làm sự đối đầu giữa châu Âu và Mỹ thêm nghiêm trọng.
Được biết, cuối tháng này, ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) sẽ dẫn đầu phái đoàn sang Washington nhằm thuyết phục chính quyền Trump không đánh thêm thuế đối với châu Âu.
Những tranh chấp thương mại đang đe dọa chấm dứt thời kỳ tăng trưởng huy hoàng của nền kinh tế châu Âu. Trong năm 2017, kinh tế châu Âu đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 1 thập kỷ qua.
“Những căng thẳng thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra đang phủ đám mây đen trước triển vọng tăng trưởng kinh tế châu Âu”, một nhà phân tích của Ngân hàng Berenberg tại Luân Đôn viết.
Không kể ảnh hưởng của sự leo thang căng thẳng giữa châu Âu và Mỹ, thì những hành động đánh thuế trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gây bị thiệt hại nặng nề cho nhiều doanh nghiệp châu Âu, vì họ sản xuất và bán sản phẩm tại các thị trường này.
Chẳng hạn, thuế quan Trung Quốc đánh vào ô tô sản xuất tại Mỹ dự kiến có hiệu lực từ ngày mai (6/7) sẽ gây tổn thất cho các nhà sản xuất ô tô của Đức như Daimler và BMW, bởi hai hãng này đều có sản xuất ô tô tại Mỹ và xuất khẩu sang Trung Quốc.
Đáng ngại hơn, sau khi Trung Quốc đánh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ lần này, rất có thể, Mỹ sẽ lại trả đũa, dẫn đến căng thẳng thêm leo thang và ảnh hưởng cũng nặng nề hơn đến thương mại toàn cầu.

-
Ra mắt Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2025 - 2030 -
Muốn tăng trưởng nhanh, TP.HCM cần huy động khoảng 3 triệu tỷ đồng -
Mục tiêu tăng trưởng đang chịu nhiều sức ép -
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XX -
Dự kiến tăng trưởng GDP năm 2026 phấn đấu đạt 10% -
Tín nhiệm cao thể hiện sự ủng hộ của quốc tế với đường lối đối ngoại Việt Nam -
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc tại Pakistan: Mở ra triển vọng sớm ký kết thoả thuận thương mại giữa hai nước
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Năng lượng - Dầu khí
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Chứng khoán
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn YeaH1 được bình chọn là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Bán lẻ
-
Saigon Centre tuyên dương cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC