Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
TP.HCM giải ngân gần 128.000 tỷ đồng vốn ưu đãi cho doanh nghiệp
Thùy Vinh - 25/07/2015 09:20
 
Tại buổi lễ tổng kết chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp giai đoạn 2012 -2015 diễn ra ngày hôm qua (24/7) tại TP.HCM, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN TP.HCM cho biết, trong những tháng cuối năm 2015, ngành ngân hàng trên địa bàn thành phố phấn đấu hoàn thành 100% mục tiêu giải ngân gói tín dụng 127.733 tỷ đã được 19 NHTM cam kết.
.
Đại diện ngân hàngdoanh nghiệp ký kết tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp

 

Tính đến hết tháng 6/2015, chương trình trên đã cho vay với tổng số tiền là 77.607 tỷ đồng cho 1.795 khách hàng, vượt 17.607 tỷ đồng so với kế hoạch được giao cả năm 2015. Còn tính từ khi bắt đầu thực hiện chương trình kết nối đến nay, chương trình đã cho vay được 6.298 khách hàng với tổng số tiền lũy kế là 145.116 tỷ đồng. Cũng tính đến cuối tháng 6/2015, chương trình đã tổ chức được 80 đợt ký kết trên địa bàn. Trong đó có 14 quận, huyện ký kết 4 lần và 02 quận huyện ký kết 5 lần và 1 quận ký kết 7 lần.

Hiện nay, lãi suất cho vay đối với khách hàng tham gia chương trình tối đa không quá 7%/năm, phổ biến 6% – 7%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và xoay quanh mức 9%/năm đối với khoản vay trung, dài hạn, phổ biến 8%-9%/năm. Từ đó, góp phần tác động giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực tài chính và cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong năm 2015, tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ không quá 7%/năm đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các loại hình doanh nghiệp, hộ sản xuất và cá nhân khi tham gia chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Riêng lãi suất cho vay trung dài hạn, áp dụng ở mức xoay quanh 9%. Lãi suất cho vay ngoại tệ hợp lý và phù hợp với đối tượng vay.

Sau hơn 3 năm thực hiện, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Thành phố với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm giai đoạn 2011-2015 đạt 9,6%, đạt cao hơn so với mức bình quân cả nước (cả nước giai đoạn này đạt 7,0-7,5%/năm). Đồng thời, chương trình đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm bớt nkhó khăn về vốn, về lãi suất. Những doanh nghiệp tham gia chương trình dù thuộc ngành nghề nào (có thể không hoạt động trong 5 lĩnh vực ưu tiên) đều được hưởng lãi suất ưu đãi tương đương lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định tại thời điểm tham gia ký kết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN TP.HCM cho biết, để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, ngành ngân hàng trên địa bàn đã và đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ như: tiếp tục tập trung các giải pháp hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua các kênh: cho vay 05 nhóm lĩnh vực ưu tiên; đối thoại ngân hàng – doanh nghiệp; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quan hệ tín dụng ngân hàng – khách hàng qua danh sách quận, huyện và các hiệp hội ngành nghề, các Ban quản lý gửi về NHNN TP.HCM; trực tiếp ký kết cho vay doanh nghiệp – ngân hàng tại các quận huyện, Ban quản lý KCX, KCN. Tập trung giám sát và thúc đẩy các NHTM đã đăng ký gói tín dụng 2015 đạt và vượt 100% hạn mức hỗ trợ đã cam kết.

Lãi suất không có cửa dâng cao
Lạm phát 6 tháng vẫn ở mức thấp, thanh khoản vẫn dư thừa khiến làn sóng tăng lãi suất huy động dự báo sẽ không xảy ra.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư