Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Trung Quốc sẽ hạn chế "các thực thể nước ngoài không đáng tin cậy"
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+) - 19/09/2020 20:15
 
Đối với "các thực thể nước ngoài không đáng tin cậy," Trung Quốc có thể trừng phạt hoặc hạn chế các hoạt động kinh doanh-đầu tư cũng như hạn chế nhân sự hay đưa thiết bị vào nước này.
Trung Quoc se han che
Mỹ cáo buộc ứng dụng Tik Tok (trái) của Trung Quốc đe dọa an ninh quốc gia nước này. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 19/9, Trung Quốc thông báo đã chính thức thực thi cơ chế giúp nước này hạn chế "các thực thể không đáng tin cậy của nước ngoài," một động thái mà giới phân tích cho là đòn trả đũa của Bắc Kinh trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc như tập đoàn viễn thông Huawei.

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc không đề cập tới bất kỳ thực thể nước ngoài cụ thể nào, song nêu lên những yếu tố có thể khiến nước này có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt, trong đó có phạt hay hạn chế các hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Trung Quốc, cũng như hạn chế nhân sự hay đưa thiết bị vào nước này.

Trung Quốc sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể "làm tổn hại tới chủ quyền, an ninh quốc gia và lợi ích phát triển" hoặc vi phạm "các quy định thương mại, kinh tế được cộng đồng quốc tế chấp nhận."

Trung Quốc có động thái trên trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa nước này với Mỹ gia tăng.

Mỹ đã dùng "danh sách thực thể không đáng tin cậy" của mình để cấm tập đoàn Huawei tham gia thị trường nước này với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Mới đây nhất, ngày 18/9, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat hoặc TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9.

Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị cấm từ 20/9.

Lệnh cấm tương tự với ứng dụng TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cáo buộc các ứng dụng này của Trung Quốc "đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ."

Bộ Thương mại Trung Quốc đã kiên quyết phản đối quyết định trên của Mỹ, đồng thời nêu rõ nếu Mỹ không sửa chữa sai lầm của mình, Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ những lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc./.

Chứng khoán Trung Quốc nhích theo Nhân dân tệ
Sắc xanh là gam màu chủ đạo trên thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng 18/9 sau diễn biến tăng giá gần đây của đồng Nhân dân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư