Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Trước giờ thu phí BOT Cai Lậy trở lại: Tài xế trả tiền lẻ được "chăm sóc riêng"
Minh Tâm (Infonet) - 30/11/2017 09:49
 
Từ 9h sáng nay, BOT Cai Lậy sẽ tiến hành thu phí trở lại sau ba tháng xả trạm. Để tránh ùn tắc giao thông, những lái xe có nhu cầu trả phí qua trạm bằng tiền lẻ sẽ được lực lượng chức năng mời vượt qua cabin để tiến đến khu vực dành riêng
Tài xế trả tiền mệnh giá thấp phản đối trạm BOT Cai Lậy. (Ảnh: Sỹ Đồng)

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết bắt đầu từ sáng nay (30/11), trạm BOT Cai Lậy sẽ mở cửa và thu phí trở lại sau ba tháng xả trạm.

Ông Hiệp cho biết, hiện nay, lưu lượng xe qua trạm BOT Cai Lậy vào khoảng 20.000 lượt xe/ ngày, đêm. Chưa kể 4.000 - 5.000 lượt né trạm mà đi vào đường huyện lộ 63 và 67. Theo đó, tổng cộng mỗi ngày có khoảng 25.000 lượt xe lưu thông qua đoạn đường có trạm BOT này.

Vị đại diện BOT Cai Lậy cho rằng con số này thực tế thấp hơn số liệu 50.000 lượt ô tô các loại lưu thông trên QL1 qua địa phận Tiền Giang mỗi ngày đêm từng được dẫn chứng cho lưu lượng qua trạm Cai Lậy. Ông Hiệp phân trần số liệu này được ghi nhận theo camera hoạt động 24/24 giờ tại trạm. Số liệu này đều được công khai dưới sự giám sát của Tổng cục đường Bộ và Bộ Công an.

Theo ông Hiệp, trạm BOT Cai Lậy đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để tránh ùn tắc. Điểm mới nhất tại lần mở lại trạm này là BOT Cai Lậy đã đầu tư hai khu vực cho xe trả phí bằng tiền mệnh giá thấp và một khu vực riêng cho báo chí tác nghiệp.

Để tránh ùn tắc giao thông, những lái xe có nhu cầu trả phí qua trạm bằng tiền lẻ sẽ được lực lượng chức năng mời vượt qua cabin để tiến đến khu vực dành riêng cho xe trả tiền mệnh giá thấp. Hai khu vực dành riêng để thu tiền mệnh giá thấp có sức chứa khoảng 40 - 50 xe, theo ông Hiệp đủ để đảm bảo thông suốt giao thông qua trạm.

Bên cạnh đó, trạm BOT Cai Lậy còn thiết kế thêm khu vực dành riêng cho phóng viên tác nghiệp được trang bị bàn làm việc và tài liệu giải đáp thắc mắc. Ông Hiệp giải thích, khu vực này chỉ là nơi hỗ trợ phóng viên làm việc chứ không phải là nơi duy nhất phóng viên được phép tác nghiệp. Tại đây có người của trạm sẵn sàng hỗ trợ khi phóng viên có nhu cầu tiếp cận cabin thu tiền hay tác nghiệp trên đường giao thông.

Như Infonet đã đưa tin, Trạm thu phí Cai Lậy chính thức thu vé vào ngày 1/8, ngay lập tức bị nhiều tài xế phản ứng quyết liệt vì cho rằng mức phí cao, trạm đặt sai vị trí.

Sau nhiều lần tài xế sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200, 500 đồng để mua vé, khiến thời gian qua trạm kéo dài, dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng, buộc chủ đầu tư phải xả trạm.

Đỉnh điểm, trong 2 ngày 13 – 14/8, tài xế liên tục dùng tiền lẻ để phản đối, gây ùn tắc giao thông cục bộ. Ngày 15/8, chủ đầu tư đã quyết định tạm dừng thu phí phương tiện cho đến nay.

Nhìn từ việc trạm BOT Cai Lậy "vỡ trận": BOT cần cách làm mới
Cho đến thời điểm này, nguy cơ vỡ trận trạm thu giá sử dụng đường bộ BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đã phần nào được tháo gỡ khi Bộ Giao thông -...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư