Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2021, 17:18:21
Truy cứu trách nhiệm vụ đứt cầu treo là lời xin lỗi thiết thực nhất
PV - 17/03/2014 09:17
 
“Vụ đứt cầu treo Chu Va 6, sai phạm rất nghiêm trọng, gây mất niềm tin với cơ quan quản lý nhà nước. Xác định rõ nguyên nhân để truy cứu trách nhiệm các cá nhân là lời xin lỗi thiết thực nhất đối với người dân” - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định khi đăng đàn trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời trên truyền hình quốc gia tối 16/3.

Vấn đề trước hết được đề cập trong phần đăng đàn của Bộ trưởng Đinh La Thăng là việc khắc phục hậu quả vụ đứt cầu treo Chu Va 6 tại Lai Châu. Nói về những cơ sở để Bộ GTVT kiến nghị phải khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc sau khi xác định nguyên nhân gây đứt cầu được công bố tuần qua, ông Thăng cho biết, xác định vụ lật cầu là hết sức nghiêm trọng, Bộ GTVT đã cử một tổ công tác độc lập lên Lai Châu để nghiên cứu thực tế, xác định rõ nguyên nhân.

Trên cơ sở báo của tổ công tác, cơ quan chuyên môn của Bộ GTVT xác định, vụ lật cầu này không phải do người dân đi đông trên cầu mà thực tế là do việc thi công không đảm bảo theo yêu cầu thiết kế. Cụ thể, thiết diện chịu lực chỉ đảm bảo được 50%, quy trình chế tạo ốc neo không đúng theo thiết kế, vì vậy đã dẫn tới việc đứt ốc neo, gây lật cầu.

“Trên cơ sở căn cứ khoa học và thực tiễn, chúng tôi báo cáo Thủ tướng và đề xuất Bộ Công an, UBND tỉnh Lai Châu khởi tố vụ án, để xác định và truy cứu trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân có liên quan” - ông Thăng thông tin.

Lời xin lỗi thiết thực nhất là truy cứu được trách nhiệm vụ đứt cầu treo

Một phát ngôn của Bộ trưởng GTVT sau khu vụ việc đau lòng xảy ra là “chúng ta đang nợ người dân Chu Va một lời xin lỗi” được nhắc lại. Người đứng đầu ngành GTVT khẳng định đã cố gắng làm nhiều việc để “trả nợ”… lời xin lỗi với người dân.

Ông Thăng phân tích, giá trị cây cầu treo không lớn, chỉ trên 1 tỷ đồng nhưng mức độ sai phạm lại hết sức nghiêm trọng vì nó làm chết, bị thương nhiều người. Điều quan trọng hơn, vụ việc làm ảnh hưởng và gây mất niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan quản lý Nhà nước.

“Chúng tôi cũng xác định những việc cần phải khẩn trương làm để khắc phục hậu quả. Đồng thời xác định rõ nguyên nhân để đề nghị khởi tố, truy cứu các cá nhân, đơn vị có liên quan. Đây chính là lời xin lỗi thiết thực nhất đối với người dân” - Bộ trưởng Thăng trình bày.

Lập dữ liệu về hộ chiếu giả tại Việt Nam

Chuyển sang nội dung kiểm soát, đảm bảo an ninh hàng không sau vụ máy bay Malaysia bị mất tích, nguyên nhân được xác định do không tặc, Bộ trưởng GTVT đề cập đến việc tăng cường kiểm soát an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất những ngày qua. Các biện pháp đảm bảo an ninh cấp độ 1 được ban hành sau vụ chiếc Boeing 777 số hiệu MH370 của nước bạn biến mất một cách bí ẩn.

Ngoài “giải pháp tình thế” này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Bộ đã chỉ đạo những cơ quan trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thuộc các Bộ như Công an, Quốc phòng, Ngoại giao để kịp thời có thông tin về các nhóm khủng bố, thủ đoạn, phương thức hoạt động khủng bố, cũng như vấn đề sử dụng hộ chiếu giả, giấy tờ giả.

Để tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, ngàng GTVT cũng có đề xuất sửa đổi hơn 30 điều trong Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi). Trong đó, cơ quan chuyên môn đề nghị nâng cao việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng không hơn, từ việc tăng cường, hiện đại hóa trang thiết bị bảo đảm an toàn hàng không đến việc nâng cao điều kiện, tiêu chuẩn cho những người trực tiếp làm công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Ông Thăng khẳng định: “Chúng tôi xác định việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng không là ưu tiên số 1 cho hoạt động hàng không dân dụng. Với việc áp dụng an ninh cấp độ 1 chắc chắn sẽ gây phiền hà cho người dân. Cho nên chúng tôi mong người dân chia sẻ vì trước hết những biện pháp này là bảo đảm an toàn cho chính người dân, cho chính hành khách”.

P.Thảo

Bộ trưởng Thăng: Kiếm 1,4 tỷ USD xây Sân bay Long Thành
Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, bộ này đề xuất cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) ngay trong năm 2014,  lấy 1,4...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư