Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Ứng phó với Covid-19, Hà Nội thúc đẩy đầu tư theo nguyên tắc “góp gió thành bão”
Thu Trang - 16/04/2020 20:44
 
Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo thành phố, một số doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào dự án nông nghiệp để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô. Đồng thời, chính quyền Thành phố mong muốn cộng đồng doanh nghiệp chung tay để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế gấp 1,3 lần cả nước.
1
 Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG 

Doanh nghiệp tin tưởng thành phố

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã bày tỏ ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid -19 của Hà Nội và chia sẻ những vấn đề “gan ruột” của đơn vị mình. Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng bày tỏ kỳ vọng với những quyết sách cụ thể của Thành phố để các doanh nghiệp không những sống sót, cùng chung tay phòng chống dịch bệnh mà còn có "cửa" để tiếp tục duy trì tăng trưởng, đảm bảo việc làm, tận dụng cơ hội.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG chia sẻ, từ khi có ca bệnh dương tính đầu tiên đến nay, được đánh giá là địa phương có nguy cơ cao nhất nhưng Hà Nội đã và đang kiểm soát dịch bệnh một cách quyết liệt; đã kiềm chế mức độ lây nhiễm một cách đáng khâm phục, tạo niềm tin lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Bà Nga cho biết, doanh nghiệp phải chịu ảnh hưởng nặng nề đối với lĩnh vực kinh doanh trọng yếu như du lịch, khách sạn, dịch vụ và kiến nghị giảm 50% mức thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuê đất năm 2020. Thành phố nên trích ngân sách để lập Quỹ kích cầu du lịch; tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch ngay sau khi hết dịch tại những thị trường trọng điểm để thu hút khách.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đánh giá, “thành phố sạch sẽ, bình yên trong dịch bệnh” và bày tỏ mong muốn được đóng góp vào chương trình trồng thêm 600.000 cây xanh của Hà Nội. 

Trước thông tin Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu về 41 hecta đất ở Ba Vì có thể đầu tư nông nghiệp ngay, bà Thái Hương mong muốn được đầu tư ngay vào dự án này để trồng rau sạch cung cấp cho Hà Nội.

Đại diện Tập đoàn Vingroup chia sẻ những khó khăn của tập đoàn như hoạt động sản xuất công nghiệp ô tô, xe máy, điện thoại... đang bị thiếu linh kiện, phụ tùng nên bị ngưng trệ, thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng; các dịch vụ du lịch giải trí, nghỉ dưỡng hầu hết đóng cửa không hoạt động gây thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng... Vì vậy, Vingroup đề nghị Trung ương kéo dài gia hạn thời hạn nộp thuế lên 1 năm; miễn tiền thuế đất năm 2020 đối với các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch.

Vingroup cũng kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ chung; sớm công bố danh mục kêu gọi nhà đầu tư sử dụng đất sau khi hết dịch; tổ chức triển khai sớm các dự án đã được phê duyệt và GPMB xong; hỗ trợ các doanh nghiệp sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án được phê duyệt...

Cũng tại cuộc đối thoại, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết: “Đến giờ này, chúng tôi không đặt lỗ lãi nữa mà quan tâm vấn đề phục hồi như thế nào mới là quan trọng”. Đại diện Vietnam Airlines mong muốn Hà Nội đẩy nhanh, mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các thủ tục.

Đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng, trong bối cảnh này khó khăn bủa vây nhưng cũng là cơ hội để ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và đề xuất xây dựng hệ thống để nối tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm thuế giá trị gia tăng với một số mặt hàng để thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước; thành lập tổ "đặc nhiệm" để đồng hành, gặp gỡ doanh nghiệp hàng tuần, có đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp...

1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời kiến nghị của doanh nghiệp

Tiếp nhận kiến nghị của các doanh nghiệp hàng ngày qua Hà Nội SmartCity

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tổng kết và trực tiếp trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp.

Về việc bảo vệ các điểm bán hàng, Hà Nội đã triển khai các lực lượng và tiếp tục đôn đốc, yêu cầu thực hiện tốt hơn. Ngay từ những ngày đầu chống dịch, Thành phố luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, phục vụ sản xuất, tiêu dùng cũng như các các công trình xây dựng, cải tạo giao thông, lòng đường vỉa hè, đảm bảo đúng quy định phòng dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Liên quan đến công tác cải cách hành chính, đến nay, Hà Nội vẫn đang triển khai một cách tích cực, đảm bảo kịp thời, thông suốt.

Đáng chú ý, Chủ tịch Hà Nội cho biết, Hà Nội đã triển khai trở lại hoạt động của tổ công tác với giám đốc các sở, ngành; tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và họp hàng tuần để tháo gỡ kịp thời. Trước đề xuất của các doanh nghiệp về việc thành lập các quỹ xúc tiến đầu tư, khởi ngiệp sáng tạo, Hà Nội sẽ nghiên cứu và sớm triển khai.

“Thành phố vừa qua đã đưa vào hoạt động ứng dụng Hà Nội SmartCity. Ngoài phục vụ công tác phòng chống dịch, các doanh nghiệp có thể phản ánh các kiến nghị qua phần mềm này và thành phố sẽ tiếp nhận, giải quyết ngay”, Chủ tịch Hà Nội cho hay.

Ông Chung cũng kêu gọi các doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư xây dựng chuỗi kho lạnh để thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp; tạo điều kiện chuỗi liên kết cho các hộ sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với các đề xuất liên quan đến chính sách thuế, ông Chung cho biết đã ghi nhận đầy đủ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét trong thời gian sớm nhất.

Ông Chung nhận định, "Dịch bệnh cũng tạo ra cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại, tái cơ cấu để hoạt động hiệu quả hơn; cũng là dịp để thành phố tiếp tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn để phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp”.

Đảm bảo không có tiêu cực trong hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid -19

Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận, cảm ơn ý kiến của các đại biểu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, nhất là những đánh giá, động viên về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Bí thư Hà Nội cam kết thành phố sẽ tiếp tục làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch, trên nguyên tắc sức khỏe, tính mạng của người dân lên hàng đầu; làm tiền đề cho sản xuất kinh doanh và phục hồi, phát triển kinh tế.

Ông Vương Đình Huệ cũng khẳng định, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt, kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch và tuyệt đối không có tiêu cực trong việc thực thi các cơ chế, chính sách của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ghi nhận toàn bộ các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, Bí thư Hà Nội giao UBND Thành phố giải quyết ngay đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố, UBND Thành phố tổng hợp, trình HĐND Thành phố quyết định.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Quốc hội, Thành phố sẽ tổng hợp để báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc của Thủ tướng với Thành phố, dự kiến được tổ chức vào tuần tới.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh, Hà Nội cam kết đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thích ứng với điều kiện giãn cách xã hội. Thành phố sẽ đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy đầu tư công theo nguyên tắc “góp gió thành bão”, từ các công trình của thôn, tổ dân phố đến các xã, phường, thị trấn và quận, huyện, cũng như các dự án đầu tư tư nhân, các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công-tư (PPP).

Thành phố cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đối với các ngành, lĩnh vực có lợi thế trong bối cảnh dịch bệnh, nhất là công nghệ thông tin, sản xuất vật tư, thiết bị y tế... để vừa tạo cầu, vừa tạo cung cho doanh nghiệp.

Cho biết thành phố đặt mục tiêu phấn đấu trong năm nay, tăng trưởng kinh tế gấp 1,3 lần cả nước, do đó, ngoài nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy mong muốn cộng đồng doanh nghiệp chung tay với Thành phố để thực hiện mục tiêu này.

Trước mắt, cần phấn đấu có những công trình do tư nhân đầu tư được khởi công và hoàn thành vào dịp chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII cũng như Đại hội XIII của Đảng, Bí thư Hà Nội khẳng định. 

Chủ tịch Hà Nội: Tham nhũng trong chống Covid-19 là có tội với người dân, mang tiếng với thế giới
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị được phân bổ kinh phí phòng chống Covid-19 phải đảm bảo đúng quy trình, đúng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư