Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2022, 17:22:14
Việt Nam cần tới 25 tỷ USD mỗi năm để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng đang gia tăng
Anh Hoa - 23/04/2019 21:56
 
Nguồn vốn đó Việt Nam có thể tiếp nhận các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong đó, khu vực tư nhân chính là một nguồn lý tưởng.

Ngân hàng Thế giới ước tính, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, Việt Nam sẽ cần đầu tư tới 25 tỷ USD mỗi năm để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng.

Theo ông Nooy, để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay, Việt Nam sẽ cần tiếp tục tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng. InfraCo Asia đề xuất một vài sửa đổi về điều lệ và quy định, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp nhận các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn hơn.

Trong đó, Khu vực tư nhân chính là một nguồn lý tưởng có thể giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng thông qua các đóng góp dựa trên năng lực lãnh đạo, vốn, công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

Nhà máy thủy điện Cốc San 29MW tại tỉnh Lào Cai
Nhà máy thủy điện Cốc San 29MW tại tỉnh Lào Cai

InfraCo Asia giúp Việt Nam khởi động và phát triển các dự án đang ở giai đoạn sơ khai, còn nhiều rủi ro, đồng thời huy động vốn vay hoặc vốn sở hữu từ các tổ chức tài chính trong nước, quốc tế. Các dự án tại Việt Nam sẽ đạt được các điều kiện ràng buộc về tài chính để có thể đi vào hoạt động.

Việc tận dụng đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng bền vững sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi của Việt Nam, trở thành một quốc gia sử dụng năng lượng ít carbon trong tương lai.

Năm 2018, InfraCo Asia đã thoái vốn thành công trong dự án đầu tư vào Nhà máy thủy điện Cốc San 29MW tại tỉnh Lào Cai. InfraCo Asia đã mua nhà máy thủy điện Cốc San khi công trình này đang bị đình trệ, sau đó đã huy động đủ vốn, hoàn thành việc xây dựng và đưa nhà máy đi vào hoạt động.

InfraCo Asia, cùng với Sunseap International, đối tác tại Singapore, đang xây dựng Nhà máy năng lượng mặt trời công suất 168MWp tại tỉnh Ninh Thuận, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vận hành trong năm 2019.

Nhà máy năng lượng mặt trời công suất 168MWp tại tỉnh Ninh Thuận
Nhà máy năng lượng mặt trời công suất 168MWp tại tỉnh Ninh Thuận

Nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng, như đã đề ra trong Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội 2016 các nhà tài trợ đã có động thái mạnh mẽ hơn.

Hôm nay, ông Allard Nooy, Giám đốc Điều hành InfraCo Asia - Công ty đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng mang tính thương mại thuộc Tập đoàn Phát triển cơ sở hạ tầng tư nhân (PIDG) cùng với  Đại sứ của Australia, Hà Lan, Thụy Sỹ, Anh đã làm việc với đại diện cấp cao của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương và Bộ Giao thông Vận tải.

Được biết, Australia, Hà Lan, Thụy Sỹ và Anh cùng với Cơ quan Tài chính Quốc tế, Ngân hàng Tái thiết Đức và Thụy Điển đồng sở hữu Tập đoàn PIDG.

Nhà đầu tư Nhật Bản "nhắm đến" Quảng Trị với lĩnh vực năng lượng mặt trời và lâm nghiệp
Ngày 3/4, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Tập đoàn Ise Foods (Nhật Bản) do ông Yukihiro Akimoto, Giám đốc điều hành Tập đoàn làm trưởng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư