
-
Rộng đường tái cơ cấu “ông lớn” đường sắt
-
Vinh danh phụ nữ ngành hàng không: Vững vàng vươn cao - Phát triển bền vững
-
PPL: Hành trình từ “giữ chữ Tín” đến vị trí số 1
-
Novaland phản hồi thông tin vi phạm trái phiếu nêu trong kết luận thanh tra
-
“Cam kết Sữa chính hãng”: Lazada cùng các thương hiệu sữa hàng đầu chung tay bảo vệ người tiêu dùng -
Nhựa Tiền Phong xuất sắc nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 2025
![]() |
50.000 tấn gạo mà Việt Nam trúng thầu bán cho Bangladesh sẽ được giao trong tháng 4/2021. |
Đại diện của Việt Nam là Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã đàm phán và ký kết thành công hợp đồng tập trung xuất khẩu 50.000 tấn gạo sang thị trường Bangladesh.
Hợp đồng được ký kết với mức giá hơn 600 USD/tấn, giá CIF - là mức giá giao hàng tại điểm đến của bên mua và giá FOB - giá giao hàng tại cảng của bên bán là trên 520 USDtấn. Lượng gạo này dự kiến sẽ được giao trong tháng 4/2021.
Hồi đầu tháng 3 năm nay, Chính phủ Bangladesh đã thông qua 3 đề xuất mua riêng rẽ tổng 350.000 tấn gạo theo phương thức mua sắm trực tiếp từ Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Theo đó, Bangladesh sẽ mua 150.000 tấn gạo phi basmati từ Công ty cung ứng dân sự bang Punjab (Punsup) của Ấn Độ, để đáp ứng các mục đích khẩn cấp, 150.000 tấn khác từ Hội đồng nông dân quốc gia Sakonnakhon của Thái Lan, và 50.000 tấn gạo trắng từ Vinafood của Việt Nam.
Các đại sứ của nước này tại Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đàm phán với các công ty và tổ chức liên quan để ấn định giá gạo nhập khẩu.
Trong thời gian gần đây, Bangladesh liên tục thu mua gạo do nguồn cung nội địa thiếu hụt khi các trận lũ lụt lớn liên tiếp xảy ra, đẩy giá gạo trong nước tăng cao. Dự báo sản lượng gạo vụ mưa (Aman) của Bangladesh trong năm nay sẽ giảm đến 15%.
Theo dự báo của Bộ Lương thực Bangladesh, lượng gạo nhập khẩu của nước này trong tài khóa 2020/2021 (tháng 6/2020 – tháng 6/2021) có thể tăng mạnh lên 2 triệu tấn, cao hơn rất nhiều so với con số 4.000 tấn gạo được nhập trong năm tài chính 2019/2020.
Đầu tháng 1/2021, lượng gạo dự trữ của Chính phủ Bangladesh chỉ còn ở mức 530.000 tấn, tương đương 50% so với mức dự trữ tối thiểu để đảm bảo an ninh lương thực của nước này.
Nhu cầu nhập khẩu gạo mạnh mẽ từ Bangladesh góp phần đẩy giá gạo xuất khẩu ở Châu Á tăng mạnh, trong đó có gạo Việt Nam. Tuần qua, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam giá tăng lên 510 – 515 USD/tấn, so với 500 – 510 USD/tấn một tuần trước đó. Còn giá gạo 5% tấm của Thái Lan là 505 – 513 USD/tấn, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ là 398 – 403 USD/tấn, đều quanh mức cao nhất nhiều tháng.
2 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu trên 656.000 tấn gạo, kim ngạch gần 359,5 triệu USD, giá trung bình đạt 547,9 USD/tấn, giảm mạnh 29,4% về lượng, giảm 16,5% về kim ngạch nhưng tăng 18,2% về giá so với 2 tháng đầu năm 2020.
Năm 2020, cả nước đã xuất khẩu trên 6,15 triệu tấn gạo, thu về 3,07 tỷ USD, giảm khoảng 3,5% về lượng so với 2019, nhưng nhờ giá xuất khẩu được cải thiện, đạt bình quân 499 triệu USD/tấn (tăng 13,3% so với 2019) nên trị giá xuất khẩu tăng tới 9,3%.

-
“Cam kết Sữa chính hãng”: Lazada cùng các thương hiệu sữa hàng đầu chung tay bảo vệ người tiêu dùng -
Nhựa Tiền Phong xuất sắc nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 2025 -
Samsung hỗ trợ doanh nghiệp Việt tăng tốc phát triển nhà máy thông minh -
Thay đổi tư duy quản trị tài chính để gọi vốn thành công -
SMEDF "bắt tay" VietBank cung cấp gói tín dụng ưu đãi cho DNNVV -
Thuế và Hải quan - Hai “mũi nhọn” tiên phong trong cải cách thể chế tài chính -
Chuẩn bị thời kỳ tăng tốc, Phú Thái đặt mục tiêu đào tạo thế hệ lãnh đạo mới
-
ACBS ghi điểm trong mắt nhà đầu tư khi nhận tới 2 giải thưởng APEA
-
Crystal Việt Nam - “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2025
-
Sunshine Group được vinh danh Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á tại APEA 2025
-
Acecook Việt Nam khởi công nhà máy Thăng Long - Bước tiến mới trong hành trình vươn tầm thế giới
-
KHP Land lan tỏa tầm nhìn sống xanh cùng Vinhomes Green Paradise Cần Giờ
-
Tecco Group & DXMD Vietnam ký kết hợp tác triển khai khu căn hộ Diamond Boulevard