Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 09 năm 2022, 14:27:03
Xuất khẩu sang Ai Cập phải đăng ký theo quy định mới
Thế Hoàng - 04/09/2021 14:30
 
Theo quy định mới của Ai Cập, nhằm tự động hóa quy trình hải quan, hàng hóa phải được đăng ký trên hệ thống điện tử ít nhất 48 giờ trước khi vận chuyển từ nước xuất khẩu.
Ai Cập sẽ áp dụng Hệ thống thông quan điện tử một cửa từ ngày 1/10/2021
Ai Cập sẽ áp dụng Hệ thống thông quan điện tử một cửa mới từ ngày 1/10/2021

Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập mới đây đã nhận được tài liệu chính thức của Bộ Tài chính Ai Cập giải đáp về Hệ thống thông quan điện tử một cửa (ACI) sẽ được Hải quan áp dụng từ ngày 01/10/2021, kéo dài thêm 3 tháng so với thời điểm dự kiến ban đầu từ 01/07/2021.

Nhằm tự động hóa quy trình hải quan, đơn giản hóa thủ tục và giảm thời gian thông quan, Ai Cập đang áp dụng thử nghiệm Hệ thống thông quan điện tử một cửa mới (ACI system) theo Nghị định số 38/2021 của Bộ Tài chính.

Theo đó hàng hóa phải được đăng ký trên hệ thống điện tử ít nhất 48 giờ trước khi vận chuyển từ nước xuất khẩu.

Đối tượng bị điều chỉnh bởi quy định này là các công ty xuất nhập khẩu, dịch vụ thông quan và công ty vận chuyển đường biển/hàng không.

Do đó doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này cần phối hợp với đối tác nhập khẩu và hãng vận tải trong khai báo thông tin theo đúng quy định. Thông tin chi tiết về hệ thống ACI được đăng tải chính thức tại địa chỉ: https://www.nafeza.gov.eg.

Trước đó, Bộ Tài chính nước này cho biết Hệ thống một cửa (MTS) sẽ được triển khai chính thức từ ngày 01/7/2021. Khi đó hàng hóa vận chuyển vào Ai Cập bắt buộc phải thông qua hệ thống ACI.

Bộ trưởng Tài chính cũng chỉ đạo cơ quan Hải quan cấm thông quan bất kỳ hàng hóa nào không đăng ký trước qua hệ thống ACI kể từ ngày 01/7/2021. Tuy nhiên thời hạn áp dụng Hệ thống quản lý này được kéo dài thêm 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/10/2021.

Do thời điểm Hải quan Ai Cập chính thức áp dụng sắp đến, Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này nhanh chóng nghiên cứu tài liệu và đăng ký tài khoản (trên trang web chính thức NAFERA) cũng như phối hợp với đối tác nhập khẩu để có thể thử nghiệm trước hệ thống.

7 tháng năm 2021, Việt Nam xuất sang Ai Cập lượng hàng hóa trị giá 277 triệu USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhóm hàng xuất khẩu chính sang Ai Cập, dẫn đầu là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, tiếp đến là nhóm hàng xơ, sợi dệt các loại và thứ 3 là nhóm mặt hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng.

Tháo gỡ khó khăn trong quy định xuất khẩu đá hoa dạng khối
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc tháo gỡ khó khăn trong quy định xuất khẩu đá hoa dạng khối.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư