Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 20:20:34
"Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược"
Như Loan - 25/05/2017 11:16
 
Đó là chủ đề hội thảo vừa được diễn ra vào ngày 23/5 vừa qua tại Khách sạn Melia (Hà Nội) nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam – Thái Lan.
Quang cảnh hội thảo Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Thái lan: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược
Quang cảnh hội thảo Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Thái lan: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược

Hội thảo do Cục Xuc tiến thương mại Việt Nam (Vietrade), và Ngân Hàng Kasikorn-Thailand đồng tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự và đồng chủ trì bởi ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và ông Winichai Chaemchaeng, Thứ trưởng Bộ Thương Mại Thái Lan.

Hội thảo "Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái lan: Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược" đã nhận được sự quan tâm và tham gia tích cực của đông đảo đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan, các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị có liên quan.

Phát biểu mở đầu hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp và cho rằng Hội thảo được tổ chức vào thời điểm phù hợp, trong bối cảnh các quốc gia trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đang đẩy mạnh việc thực hiện các cam kết… nhằm hướng tới 4 mục tiêu của AEC bao gồm: hình thành một thị trường và một cơ sở sản xuất thống nhất, hình thành một khu vực kinh tế cạnh tranh, phát triển kinh tế cân bằng và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

“Trong bối cảnh đó, hai bên cần tổ chức nhiều hoạt động, xúc tiến thương mại, đầu tư; tiếp tục khuyến khích thu hút doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng kinh doanh xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, góp phần cân bằng cán cân thương mại".

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: "Với quyết tâm của Chính phủ hai nước và sự chủ động tích cực của giới doanh nghiệp thì hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thái-lan sẽ phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu đạt 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020".

Thứ trưởng Winichai Chaemchaeng, đại diện Bộ Thương mại Thái Lan đánh giá cao sự năng động của Bộ Công Thương Việt Nam trong việc hỗ trợ doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Ông Winichai Chaemchaeng cho rằng, Việt Nam là bạn hàng lớn thứ hai của Thái Lan trong ASEAN và Thái Lan là bạn hàng thương mại lớn thứ nhất của Việt Nam. Hai nước đều ở trên lục địa đất liền, kết nối giao thông thuận tiện. Hai nước cũng có những chính sách thông thoáng, thực hiện nhiều biện pháp giảm rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông.

"Trong 40 năm qua, Việt Nam và Thái Lan đã có truyền thống trong việc cùng nhau hợp tác giải quyết những vấn đề chung. Với sự năng động của hai nước, tôi tin rằng sự hợp tác hai nước sẽ góp phần rất lớn vào sự củng cố, hợp tác đoàn kết trong ASEAN", Thứ trưởng Winichai Chaemchaeng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công thương (Trung tâm XTĐT PTCT) - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương và Ngân hàng Kasikorn. Theo đó, hai bên thống nhất thực hiện các chương trình phối hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan trong hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh vai trò của Trung tâm XTĐT PTCT trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại của Cục XTTM nói riêng và Bộ Công Thương nói chung. Ông Lang bày tỏ tin tưởng rằng, Trung tâm XTĐT PTCT và ngân hàng Kasikorn với cơ sở dữ liệu và khả năng kết nối doanh nghiệp của mình sẽ phối hợp để mang lại hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Ông Pattanapong Tansomboon, Phó Chủ tịch cấp cao của Ngân hàng Kasikorn cho biết: "Hai tổ chức sẽ tiếp tục tăng cường hơp tác thông qua nhiều sáng kiến như như hội thảo, đào tạo, hợp tác kinh doanh để hỗ trợ hơn nữa thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan. Điều này cũng góp phần phát triển cộng đồng kinh doanh bằng cách tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn của mỗi bên ".

Tại Hội thảo, phiên thảo luận với chủ đề “Nhận diện và tận dụng cơ hội hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan” đã diễn ra sôi nổi, trong đó đại diện của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản đã khẳng định nhu cầu và tiềm năng nhập khẩu hàng thuỷ sản Việt Nam của thị trường Thái Lan.

Thông qua phiên thảo luận, các đại biểu đã được cập nhật về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào công nghiệp Việt Nam, xu hướng và nhu cầu công nghệ tiên tiến trong ngành công nghiệp Việt Nam cũng như tác động tích cực và thách thức dự kiến đối với doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Thái Lan trong tương lai.

Hội thảo đã được đông đảo các đại biểu tham gia đánh giá cao nhờ thông tin bổ ích, thiết thực mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, tăng cường khả năng xuất khẩu của doanh nghiệp  Việt Nam và thu hút đầu tư giữa Việt Nam và Thái Lan.

Khai mạc triển lãm hàng Thái Lan tại TP.HCM
Ngày 11/5 tại Trung tâm hội chợ và Triển lãm Sài Gòn đã khai mạc Triển lãm “Thương hiệu hàng đầu Thái Lan 2017”. Đây là lần thứ 15 liên tiếp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư