-
9/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng trên 10%, Hà Tĩnh bất ngờ vươn lên đứng đầu -
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 11% trở lên -
Tiếp tục trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh -
Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi -
Quảng Ninh công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chủ chốt -
Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh, 6 tháng đạt trên 34,65 tỷ USD
![]() |
| Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên thảo luận. |
Chiều 15/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10-11/2022.
Báo cáo nội dung này, Trưởng ban Dân Nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân đặc biệt lo lắng về một số vấn đề, trong đó có tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần.
Việc rút bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục diễn biến phức tạp, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh và đề nghị lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam có ý kiến.
Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2021 toàn quốc đã có khoảng hơn 4 triệu người rút bảo hiểm xã hội 1 lần, chưa tính số người do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an giải quyết.
Trung bình mỗi năm có khoảng hơn 800.000 người rút bảo hiểm xã hội một lần. “Số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước với tốc độ tăng trung bình khoảng 11,6%”, ông Sinh thông tin.
Về nguyên nhân xu hướng tăng số người rút bảo hiểm xã hội 1 lần thời gian qua, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhìn nhận, một phần là do chính sách có nhiều thuận lợi cho việc rút bảo hiểm xã hội đồng thời do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm qua khiến đời sống của người dân nhiều khó khăn.
Vì thế, nhiều trường hợp chỉ còn trông chờ vào rút bảo hiểm xã hội 1 lần để trang trải cuộc sống.
Với năm 2022, ông Sinh cho biết, ước khoảng 895.500 người rút bảo hiểm xã hội 1 lần, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2021. So với bình quân các năm thì ước tăng 2022 không phải bất thường, chỉ tăng 3,7%.
Việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần tăng nhanh, theo ông Sinh có liên quan mật thiết tới phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, thời gian tới, Nhà nước cần có các giải pháp tổng thể mang tính vĩ mô, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiến nghị, sắp tới khi sửa luật Bảo hiểm Xã hội cần tăng quyền lợi đối với người lao động có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa được hưởng 1 lần, giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội hưởng lương hưu.
Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng khẳng định, thời gian qua Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tuyền truyền cho người lao động về sự thiệt thòi khi rời khỏi hệ thống Bảo hiểm Xã hội, không nên nhận bảo hiểm xã hội 1 lần và tăng cường thuyết phục ngay tại bộ phận một cửa nhận hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần.
Ông Sinh dẫn số liệu thống kê cho biết, đến 30/9/2022, số người tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, sau khi vận động tại bộ phận một cửa là 15.068 người. Như vậy, việc thuyết phuc rất hiệu quả.
Tham gia thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Ủy ban đã có giám sát chuyên đề về vấn đề này, trong đó có nêu nhiều vấn đề đáng quan tâm liên quan tới việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần giai đoạn vừa qua.
Năm 2016 thì số lượng người hưởng bảo hiểm xã hội một lần chỉ mức hơn 500.000 người đến năm 2021 thì con số này đã lên tới là 863.446 người, bà Thuý Anh nói.
Trong cả giai đoạn 2016 -2021 có 4,06 triệu người rút, trong khi đó, số người phát triển thêm chỉ 4,23 triệu. Đó cũng là vấn đề rất đáng quan tâm, bà Thúy Anh nhìn nhận.
Thông tin nữa được bà Thuý Anh cung cấp là số người tái tham gia bảo hiểm xã hội trong số những người đã rút bảo hiểm xã hội 1 lần là 140.000 người, chỉ 3,5%. Điều đó cho thấy tình trạng này tăng dần hàng năm nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu giải quyết.
Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ không đồng tình với nhận định của Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khi cho rằng, số lượng người rút bảo hiểm xã hội một lần năm 2022 là không bất bình thường.
Theo Phó chủ tịch, “hiện tượng này bình thường trong cả giai đoạn bất bình thường. Mình nói không bất thường là không đúng, cần có giải pháp để xử lý cho hiệu quả”.
-
9/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng trên 10%, Hà Tĩnh bất ngờ vươn lên đứng đầu -
Bí thư Đà Nẵng yêu cầu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng từ 11% trở lên -
Tiếp tục trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh -
Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi
-
Quảng Ninh công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo chủ chốt -
Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh, 6 tháng đạt trên 34,65 tỷ USD -
Việt Nam và khối EFTA công bố kết thúc đàm phán FTA song phương -
CPI bình quân 6 tháng tăng 4,38%, áp lực kiểm soát lạm phát gia tăng -
Ngành Nông nghiệp và Môi trường phải tiên phong hoàn thiện thể chế, chuyển đổi số -
Thủ tướng: Quân đội vừa củng cố sức mạnh truyền thống, vừa hình thành năng lực mới hiện đại -
"Lá chắn thép" tạo lập môi trường an toàn để đất nước bứt phá đi lên
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn -
Kyungbang là doanh nghiệp kéo sợi đầu tiên tham gia Chương trình Hội viên Toàn cầu của Oritain -
Samsung đưa vào vận hành dự án điện mặt trời mái nhà ở nhà máy TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh -
Đưa Đồng Nai thành trung tâm ứng dụng năng lượng nguyên tử hàng đầu cả nước

