Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 12 năm 2022, 09:21:11
Australia sẽ sớm mở cửa cho tôm tươi nguyên con và chanh leo Việt Nam
Thế Hải - 15/06/2021 16:32
 
Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia, Dan Tehan nhất trí thúc đẩy, hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường Australia đối với tôm tươi nguyên con và quả chanh leo của Việt Nam.
Australia sẽ sớm mở cửa thị trường cho tôm tươi nguyên con và chanh leo nhập từ Việt Nam.
Australia sẽ sớm mở cửa thị trường cho tôm tươi nguyên con và chanh leo nhập từ Việt Nam.

Nhanh chóng hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường Australia đối với tôm tươi nguyên con và quả chanh leo của Việt Nam là một trong những nội dung được Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia, Dan Tehan nhất trí trong cuộc hội đàm trực tuyến với người đứng đầu ngành Công Thương Việt Nam.

Ngoài việc cấp thiết mở cửa thị trường cho 2 loại nông thủy sản, cuộc hội đàm trực tuyến giữa 2 Bộ trường còn đề cập nhiều nội dung tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp giữa Việt Nam và Australia trong khuôn khổ song phương và đa phương thời gian tới.

Xuất khẩu nông sản sang Australia chưa bao giờ là dễ dàng, bởi đây là thị trường khó tính với nhiều tiêu chuẩn cao đặt ra với các quốc gia xuất khẩu.

Đơn cử, với vải thiều, Việt Nam mất 12 năm kể từ khi nộp hồ sơ xin xuất khẩu vải thiều mới được Australia đồng ý nhập khẩu vào năm 2015. Tiếp sau đó là xoài, thanh long, nhãn của Việt Nam được phép xuất sang thị trường này. Toàn bộ vải thiều, nhãn, xoài trước khi xuất khẩu đều phải xử lý chiếu xạ và tuân thủ quy định về kiểm dịch động thực vật.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine ngừa Covid-19. Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát đại dịch của Chính phủ Australia thời gian qua; đồng thời bày tỏ vui mừng khi kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng khả quan bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.  

Hai Bộ trưởng nhất trí phối hợp chặt chẽ và thúc đẩy các Bộ, ngành liên quan hai nước sớm tháo gỡ khó khăn, rào cản và tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ thương mại và hợp tác công nghiệp, năng lượng phát triển xứng tầm với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. 

Trong từng lĩnh vực cụ thể, hai Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy cơ quan chức năng hai nước nhanh chóng hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường Australia đối với tôm tươi nguyên con và quả chanh leo của Việt Nam; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ thương mại; gia tăng nguồn cung các mặt hàng khoáng sản, khí đốt (quặng sắt, than, LPG và LNG) của Australia  cho thị trường Việt Nam; tăng cường hợp tác đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cơ chế, chính sách quản lý và phát triển trong lĩnh vực năng lượng.

Liên quan đến việc doanh nghiệp Australia đăng ký nhãn hiệu gạo trùng tên với 2 giống lúa độc quyền của Việt Nam là ST24, ST25 của Việt Nam tại thị trường Australia, Bộ trường Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị cơ quan liên quan phía Australia tham khảo kỹ lưỡng thông tin phía Việt Nam cung cấp và cân nhắc cẩn trọng khi xem xét hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nêu trên, qua đó bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam và người tiêu dùng Australia.

Năm 2020, thương mại 2 chiều Việt Nam – Australia đạt 8,3 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt gần 3,6 tỷ USD; Nhập khẩu đạt 4,7 tỷ USD. 5 tháng đầu năm 2021, Việt Nam sang Australia đạt 1,79 tỷ USD, tăng 27,9%, nhập khẩu 2,781 tỷ USD, tăng 43,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Vải thiều Thanh Hà xuất khẩu sang Pháp, Bỉ với giá dự kiến gần 500.000 đồng/kg
Một tấn vải thiều Thanh Hà được Công ty CP Sản xuất TMDV Rồng Đỏ xuất khẩu chính ngạch sang Cộng hòa Pháp sẽ được bán tại siêu thị Á Châu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư