-
Thêm nhân viên PNJ-LAP bị khởi tố vụ “khoác áo mới” cho kim cương lậu -
Vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn tại Inmergers: Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nhà đầu tư -
Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI -
Đề xuất chưa xem xét kỷ luật cán bộ trong một số sai phạm đất đai trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực -
Cuộc chiến chống hàng lậu, hàng giả bước sang mặt trận số -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 2: Vỏ bọc của “du mục kỹ thuật số” phiên bản tội phạm
Lấy tiền kinh doanh xăng dầu mua bất động sản
Chiều ngày 20/11, phiên tòa xét xử 15 bị cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (Công ty Xuyên Việt Oil) và các cá nhân, tổ chức liên quan bước vào phần xét hỏi.
Trả lời trước Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty Xuyên Việt Oil thừa nhận hành vi vi phạm quy định về trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, gây thất thoát 219 tỷ đồng như cáo trạng truy tố.
![]() |
| Bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh tại toà. |
Theo cáo trạng, lợi dụng việc được Nhà nước giao thu hộ tiền Quỹ BOG và quản lý, sử dụng tiền Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại Công ty Xuyên Việt Oil, Mai Thị Hồng Hạnh không chỉ đạo nhân viên công ty thực hiện các quy định của pháp luật.
Hạnh đã trao đổi, chỉ đạo Nguyễn Thị Như Phương (Phó giám đốc, theo dõi tài khoản của Công ty Xuyên Việt Oil) không trích lập Quỹ đầy đủ. Không thực hiện kết chuyển tiền Quỹ vào tài khoản Công ty Xuyên Việt Oil theo quy định mà chuyển tiền từ Công ty Xuyên Việt Oil (trong đó có tiền Quỹ Bình ổn giá xăng dầu thu từ người tiêu dùng - NV) vào tài khoản cá nhân của Hạnh, để Hạnh sử dụng vào mục đích cá nhân.
Chính vì vậy, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu có số dư không đúng theo quy định, gây thất thoát tài sản nhà nước. Đồng thời, báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Công thương không đúng số dư thực tế Quỹ.
Khai nhận tại tòa, bị cáo Hạnh cho biết, bản thân là người toàn quyền quyết định tại Công ty. Tất cả các chỉ đạo hoạt động, ký báo cáo… đều do bị cáo chỉ đạo.
Bị cáo Nguyễn Thị Như Phương là em gái của bị cáo, vào làm việc tại Công ty từ năm 2015 với chức danh là Phó giám đốc. Việc của Phương là ký các báo cáo thuộc quỹ, tài chính của Công ty.
“Do bị cáo hay đi công tác xa nên Phương thay bị cáo ký các văn bản, giấy tờ, nhưng bị cáo Phương không hiểu những hoạt động của Công ty”, bị cáo Hạnh khai.
Tương tự, bị cáo Hạnh khai, Đinh Tiến Dũng làm kế toán trưởng của công ty nhưng chỉ thỉnh thoảng mới tới Công ty làm việc. Một tháng chỉ tới khoảng 2-3 lần để coi số liệu.
Bị cáo Nguyễn Tuấn Long là Trưởng phòng Kinh doanh, nhưng cũng chỉ bán hàng, còn nhập hàng do bị cáo nhập.
“Việc bổ nhiệm Dũng và Long do quen biết nên bổ nhiệm, không theo quy định nào. Bị cáo bổ nhiệm vào các vị trí này dựa trên cảm tính, quen biết, tin tưởng nên nhận vào làm”, bị cáo Hạnh khai và cho biết thêm, ngoài kinh doanh xăng dầu thì công ty cũng kinh doanh bất động sản. Bị cáo lấy tiền của Công ty, tiền vay ngân hàng, tiền từ kinh doanh xăng dầu để mua bất động sản.
Sử dụng thuế bảo vệ môi trường vào mục đích cá nhân
Cáo trạng cũng truy tố bị cáo Hạnh, từ tháng 10/2021 đến tháng 7/2022, mặc dù đã thu hộ cho nhà nước đối với số tiền thuế bảo vệ môi trường là hơn 1.244 tỷ đồng, nhưng đã không thực hiện và cũng không chỉ đạo nhân viên thực hiện việc nộp tiền thuế bảo vệ môi trường vào ngân sách nhà nước theo quy định.
Thay vào đó, Hạnh chuyển tiền từ tài khoản của Công ty Xuyên Việt Oil sang các tài khoản cá nhân của Hạnh và sử dụng vào mục đích cá nhân khác gây thất thoát số tiền nêu trên.
![]() |
| Bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh thừa nhận hành vi sai phạm, đồng ý sử dụng các tài sản không liên quan đến vụ án để khắc phục hậu quả. |
Trả lời tại tòa, bị cáo Hạnh thừa nhận nội dung trên và khai nhận, do thời điểm dịch Covid-19, giá xăng dầu biến động nên Công ty bị lỗ lũy kế hơn 1.100 tỷ đồng nên đã không nộp lại số tiền trên.
Bị cáo thừa nhận bản thân đã sai, nhận thức hành vi của mình và rất ăn năn hối cải. Xin HĐXX cho bị cáo cơ hội để khắc phục hậu quả. Bị cáo đồng ý sử dụng các tài sản không liên quan đến vụ án và vận động người thân để nộp khắc phục hậu quả.
Liên quan đến hành vi vi phạm quy định về trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, bị cáo Nguyễn Thị Như Phương (Phó giám đốc Công ty Xuyên Việt Oil) khai, bản thân được chỉ đạo ký vào 18 báo cáo. Bị cáo chỉ quản lý, thủ quỹ, theo dõi tài khoản công ty chứ không nằm được thông tin về quỹ này.
“Bị cáo ký theo chỉ đạo của chị là bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh. Trong quá trình làm việc, bị cáo không biểu bản chất cụ thể của những báo cáo này. Bị cáo chỉ làm công ăn lương theo tháng chứ không hưởng lợi gì thêm từ việc ký vào các báo cáo này. Tuy nhiên, đến khi làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra thì mới nhân ra sai phạm của mình”, bị cáo Phương khai.
-
Thêm nhân viên PNJ-LAP bị khởi tố vụ “khoác áo mới” cho kim cương lậu -
Vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn tại Inmergers: Tòa không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nhà đầu tư -
Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI -
Đề xuất chưa xem xét kỷ luật cán bộ trong một số sai phạm đất đai trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực
-
Cuộc chiến chống hàng lậu, hàng giả bước sang mặt trận số -
“Cuộc di cư” của lừa đảo online và thách thức với môi trường đầu tư - Bài 2: Vỏ bọc của “du mục kỹ thuật số” phiên bản tội phạm -
Quảng Trị: Phá đường dây cá độ bóng đá quy mô 400 tỷ đồng -
Bắt cán bộ ngân hàng lừa đáo hạn chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng -
Hải quan liên tiếp bóc gỡ các đường dây ma túy ở biên giới -
Tập trung đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ, thuốc lá thế hệ mới -
Tiêu chí đánh giá kết quả công nghiệp hóa, hiện đại hóa cấp quốc gia, cấp ngành, địa phương
-
Điều gì đang định hình nhịp tăng trưởng mới của Bảo Tín Mạnh Hải? -
Sân chơi "Ngày Dinh dưỡng cộng đồng": Herbalife Việt Nam tiếp sức người trẻ xóa bỏ tình trạng lười vận động
-
Hạ tầng năng lượng thông minh nâng sức hút FDI công nghệ cao -
Kế hoạch 100 ngày xử lý dứt điểm các điểm nghẽn về chuyển đổi số -
Vedan Việt Nam tổ chức "Tháng hành động về An toàn, Vệ sinh lao động năm 2026" -
AMY GRUPO tổ chức Investor Roadshow 2026: "Vươn tầm vị thế - Lan tỏa thành công"


