
-
Happy One Sora áp dụng ưu đãi lớn mừng Vạn Xuân Group nhận “bộ đôi” giải thưởng uy tín
-
Eurowindow Central Avenue - Tâm điểm bất động sản thượng lưu tại thủ phủ tỉnh Nghệ An
-
Cận cảnh tiến độ các dự án trọng điểm dòng thấp tầng Noble Palace của Sunshine Group
-
5 yếu tố xác lập vị trí độc tôn cho Grand Marina Saigon -
La Pura được vinh danh “Dự án kiến tạo lối sống đô thị hướng đến sức khoẻ tốt nhất Việt Nam” -
Giải mã The Centric - dự án được vinh danh “Thiết kế kiến trúc có ý tưởng xuất sắc nhất châu Á 2025” -
“Siết” quỹ đất ven sông Hồng, GIA by KITA khẳng định vị thế đắt giá
Bất cập này được UBND TP.HCM nêu trong báo cáo phục vụ cho buổi giám sát của HĐND TP.HCM về tình hình thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
Theo báo cáo của UBND TP.HCM, từ khi thực hiện Nghị quyết 54, vào tháng 1/2018, Thành phố đã đạt được một số kết quả, như chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích hơn 1.800 ha; quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách...
Bên cạnh kết quả đạt được, Nghị quyết 54 còn một số vướng mắc, đặc biệt là việc thu tiền sử dụng đất khi bán các tài sản công của các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn thành phố.
![]() |
Dù sắp hết thời gian thí điểm cơ chế đặc thù, nhưng TPHCM không thu được tiền bán tài sản công từ các đơn vị Trung ương đóng tại địa bàn |
Cụ thể, Nghị quyết 54/2017/QH14 cho phép TP.HCM được hưởng 50% khoản tiền từ việc thu tiền sử dụng đất khi bán các tài sản công của các đơn vị Trung ương đóng ở TP.HCM.
Thế nhưng, kể từ khi Nghị quyết có hiệu lực, chỉ có 2 cơ sở nhà, đất được phê duyệt phương án bán tài sản gắn liền với đất, song đến nay việc bán tài sản chưa thực hiện được.
Ngoài ra, TP.HCM cũng chưa có nguồn thu từ cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước do việc cổ phần hóa gặp vướng mắc. Vì vậy, TP.HCM, không có đủ nguồn vốn để đầu tư cho các dự án hạ tầng trọng điểm.
Trước những vướng mắc từ Nghị quyết 54 và thời hạn hết hiệu lực cận kể, vào cuối năm 2022, UBND TP.HCM kiến nghị Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 để Thành phố tiếp tục thực hiện cơ chế, đặc thù.
UBND TP.HCM cũng kiến nghị Quốc hội tiếp tục giữ ổn định tỷ lệ điều tiết 21% cho giai đoạn 2023-2025 để Thành phố tập trung ưu tiên vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng trọng điểm.
-
Mở bán Dự án Phúc Thịnh giá từ 13 triệu đồng/m2 -
Khách hàng đòi đối chất với Sông Đà 7 -
Nghệ An có khách sạn 5 sao đầu tiên -
Khách hàng CT7 đòi Nam Cường nộp phạt hợp đồng -
Dự án NestHome tại Đà Nẵng chuẩn bị cất nóc -
Dự án Vincom Village giành giải thưởng quốc tế danh giá -
Mở bán căn hộ cao cấp Mulberry Lane
-
1 Góc nhìn TTCK tuần đầu tháng 8: VN-Index có khả năng kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.465 điểm
-
2 Đà Nẵng thống nhất đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai theo phương thức PPP
-
3 Ngân hàng lãi lớn nhờ thu ngoài lãi
-
4 Bất động sản nghỉ dưỡng: Bán lỗ để thoát hàng
-
5 Làn sóng đầu tư logistics “nóng” dần tại TP.HCM
-
Đánh giá toàn diện tác động môi trường với Đề án lấn biển tại Vịnh Đà Nẵng
-
Diễn biến vụ việc Việt Nam điều tra kính nổi nhập khẩu
-
Bắt 9 đối tượng trong đường dây lừa đảo tiền ảo quy mô 2.600 tỷ đồng
-
Khu du lịch nghìn tỷ thành nơi tập kết đất đá: Địa phương yêu cầu không vận chuyển, mua bán khoáng sản
-
Top 10 Ngân hàng thương mại tư nhân uy tín tiếp tục gọi tên SeABank
-
MetroTrans 2025 hướng tới đổi mới và hợp tác giao thông đường sắt đô thị
-
Bứt phá nhờ công nghệ: Ngành khuôn mẫu kim khí Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
-
Sungrow ra mắt hệ thống ESS dân dụng thế hệ mới
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
XCMG nâng cao năng lực dịch vụ hậu mãi toàn cầu với cuộc thi kỹ năng thế giới đầu tiên