
-
Cả nước đã hỗ trợ xóa 264.522 căn nhà tạm, nhà dột nát
-
Sunshine Group livestream bán bất động sản, giảm giá 1 tỷ đồng cho khách hàng, trích 500 triệu đồng/phiên làm thiện nguyện
-
Vẫn "bát nháo" trong quản lý vận hành chung cư
-
Quy định về trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch từ ngày 1/7/2025 -
Những thay đổi về thủ tục đất đai từ ngày 1/7/2025 -
Doanh nghiệp địa ốc dùng nhiều chiêu tạo sốt ảo -
Bất động sản nghỉ dưỡng vào guồng sau thời gian “ngủ đông”
- TP.HCM: Vỡ kế hoạch di dời 20.000 hộ dân ven kênh, rạch
- TP.HCM: Lấy đâu 30.000 tỷ đồng di dời nhà ven kênh?
- Cuộc “đại di dời” dân ven kênh rạch TP.HCM vỡ trận, vì đâu? - Bài 1: 20 năm khởi động trong… quyết tâm
- Cuộc “đại di dời” dân ven kênh rạch TP.HCM vỡ trận, vì đâu? - Bài 2: Mịt mù dự án 2 bờ Nam - Bắc kênh Đôi
- Cuộc “đại di dời” dân ven kênh rạch TP.HCM vỡ trận, vì đâu? - Bài 3: Vốn công dự án trọng điểm chỉ đủ… đo vẽ
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản số 4282/SXD-PTĐT kiến nghị UBND TP.HCM không tiếp tục xây dựng Đề án “Giải pháp thí điểm giải quyết cho hộ dân có nhà trên và ven kênh rạch không đủ điều kiện bố trí tái định cư được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội khi nhà nước thực hiện thu hồi đất để chỉnh trang đô thị” (gọi là Đề án).
![]() |
Hiện nay, TP.HCM có 13.500 căn nhà nằm trên và ven kênh rạch chưa được di dời - Ảnh: Lê Toàn |
Đề án thí điểm được UBND TP.HCM phê duyệt chủ trương tại Quyết định số 3832/QĐ-UBND ngày 9/9/2023 nhằm giải quyết cho những hộ dân có nhà trên và ven kênh rạch không đủ điều kiện bố trí tái định cư, được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội khi Nhà nước thu hồi đất để chỉnh trang đô thị từ nay đến hết năm 2025.
Bởi vì những trường hợp không đủ điều kiện bố trí tái định cư đa số là những hộ nghèo, không có giấy tờ nhà, đất hợp pháp theo Luật Đất đai năm 2013 và cũng không được hưởng chính sách về nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2014.
Ngày 25/4/2024, Sở Xây dựng đã tham dự cuộc họp do Sở Tài nguyên và Môi trường để lấy ý kiến về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch, áp dụng riêng cho TP.HCM.
Qua rà soát các quy định pháp luật hiện nay, trong đó có Luật Đất đai năm 2024 (đã được Quốc hội thông qua ngày 18/1/2024 và có hiệu lực vào ngày 1/1/2025) thì các trường hợp bị thu hồi đất mà có nhà ở trên đất hoặc không có nhà ở trên đất (nếu địa phương có điều kiện về quỹ đất ở, nhà ở) thì đều được bố trí tái định cư bằng đất ở hoặc nhà ở theo nhiều hình thức (bán, cho thuê, cho thuê mua) để đảm bảo có chỗ ở cho người có đất bị thu hồi.
Do hiện nay Luật Đất đai năm 2024 đã ban hành, có hiệu lực vào ngày 1/1/2025 và có khả năng sẽ được áp dụng sớm hơn (ngày 1/7/2024) nên giải quyết được cơ bản cho người dân có nhà trên và ven kênh rạch mà trước đây không đủ điều kiện tái định cư.
Do đó, việc trình cấp có thẩm quyền ban hành Đề án thí điểm chỉ có thể áp dụng được đến ngày Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành (có khả năng được áp dụng sớm từ ngày 1/7/2024) là không cần thiết.
Vì thể, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM không tiếp tục xây dựng Đề án “Giải pháp thí điểm giải quyết cho hộ dân có nhà trên và ven kênh rạch không đủ điều kiện bố trí tái định cư được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội khi nhà nước thực hiện thu hồi đất để chỉnh trang đô thị”.
Đồng thời, kiến nghị giao Sở Tài nguyên và Môi trường, trong quá trình xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp di dời nhà trên và ven kênh rạch theo quy định của Luật Đất đai 2024, cần tiếp thu tinh thần nghiên cứu của Đề án để có giải pháp cho các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo tại các khu dân cư trên và ven kênh rạch được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội nhằm ổn định cuộc sống.
-
Flamingo Golden Hill - Đích đến đầu tư thông minh giữa vùng tăng trưởng mới
-
Vốn chỉ từ 6 tỷ đồng sở hữu thấp tầng San Hô, hưởng trọn bộ ưu đãi “bom tấn” từ Vinhomes
-
The Ocean Resort Quy Nhon - lựa chọn để hoàn thiện bộ sưu tập "sống trọn vẹn"
-
Khám phá những đặc quyền “không dành cho số đông” tại Grand Park
-
Hà Tĩnh thành lập Ban Chỉ đạo GPMB Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam -
Hải Dương sắp có thêm loạt dự án nhà ở xã hội, khu dân cư mới -
Những dự án bất động sản làm nên thương hiệu Thủ Thiêm -
KDI Holdings đồng hành đưa Nha Trang vươn tầm điểm đến hàng đầu khu vực -
Sau khi "hạ cánh" tại Hà Nam, điểm dừng chân tiếp theo của Sungroup là ở đâu? -
Vinhomes The Gallery: Không gian của những danh xưng lớn -
Vincom Shophouse Diamond Legacy: Di sản sống chỉ dành cho số ít giữa tâm mạch thành Vinh
-
1 Sun Group đề xuất làm tuyến đường ven sông và tuyến metro theo hình thức BT tại TP.HCM
-
2 Cộng hưởng sức mạnh để hút vốn FDI
-
3 Bước đầu thống nhất xây dựng cầu Cần Thơ 2 vượt sông Hậu quy mô 6 làn xe
-
4 Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án lớn tại Khu kinh tế Vân Phong
-
5 Thuế giá trị gia tăng giảm 2%, giá xăng giảm nhẹ từ 0 giờ ngày 1/7/2025
-
Không khởi tố hình sự liên quan tố cáo C.P. Việt Nam vi phạm an toàn thực phẩm
-
Khởi tố vợ chồng giám đốc công ty sản xuất gần 70.000 chai dầu gió giả tại TP.HCM
-
Triệt phá đường dây tổ chức, đánh bạc trá hình qua đại lý xổ số
-
Tiếp tục đề nghị 2.573 trái chủ Vạn Thịnh Phát nhanh nộp hồ sơ để nhận tiền
-
FPT hợp tác chiến lược với công ty do Standard Chartered đầu tư, thúc đẩy đổi mới ngân hàng số
-
Người tiên phong đưa thức ăn chăn nuôi Japfa về Bắc Ninh
-
LRQA kết nối với các Nhà đổi mới năng lượng tại Energy Asia 2025
-
Bệnh viện FV: Bệnh nhân được BHYT chi trả 100% quyền lợi khi khám, chữa bệnh
-
Hisense giới thiệu sức mạnh công nghệ AI với thông điệp "AI Your Life"
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025