Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Hâm nóng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Anh Vũ – Trang Nguyễn - 17/06/2015 09:21
 
Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc điều hành khối Bất động sản và Nghỉ dưỡng của Syrena Việt Nam – BIM Group cho rằng, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng không chỉ tái khởi động mà còn đang được hâm nóng với nhiều kỳ vọng và cơ hội cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Có thể thấy năm 2015 là thời điểm lên ngôi của BĐS nghỉ dưỡng. Theo ông đâu là yếu tố chính tác động tới sự trở lại này?

BĐS nghỉ dưỡng phục vụ hai mục đích chính.

Thứ nhất là đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của chủ sở hữu. Do vậy, còn được biết đến với tên gọi “ngôi nhà thứ 2”, là nơi chủ nhân tới sử dụng vào những ngày cuối tuần hay các kỳ nghỉ.

Thứ hai, khi chủ nhân không có nhu cầu sử dụng, BĐS này hoàn toàn có thể cho thuê lại phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch. Do vậy, BĐS này còn đem lại thu nhập đều đặn thường xuyên cho chủ nhân. Với tốc độ tăng trưởng nhu cầu nghỉ dưỡng hiện nay, khoản thu nhập này có sức hút không nhỏ với các nhà đầu tư.

Một số ví dụ cụ thể tại các dự án tại Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc thời gian vừa rồi là các điểm sáng trên thị trường, toàn bộ các sản phẩm được bán hết dù mức giá không hề thấp. Điểm nhấn của các dự án này là cam kết lợi nhuận từ 5% - 8%/năm tính theo tiền USD,  rất hiệu quả nếu so với lãi suất tiền gửi USD hiện giờ phổ biến ở mức dưới 2%/năm.

Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc điều hành Khối Bất động sản nghỉ dưỡng Syrena Việt Nam (BIM Group)
Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc điều hành Khối Bất động sản nghỉ dưỡng Syrena Việt Nam (BIM Group)

Như vậy, sự lên ngôi của BĐS nghỉ dưỡng thời gian vừa rồi có sự đóng góp rất lớn của môi trường lãi suất thấp như hiện nay. Bên cạnh đó, đà tăng trưởng mạnh của nhu cầu nghỉ dưỡng cũng khiến đây là kênh sinh lời hấp dẫn hơn hẳn các mảng BĐS truyền thống khác.

Một yếu tố nữa là môi trường pháp lý. Luật dự kiến cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam sẽ có thể chính thức hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Người nước ngoài và Việt kiều vốn đặc biệt quan tâm đến phân khúc này, nên nguồn cầu với BĐS nghỉ dưỡng dự kiến tăng đáng kể sau khi luật này được chính thức áp dụng.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng hăm hở nhảy vào thị trường này sau một thời gian dài im ắng. Ông có bình luận gì không?

Các nhà đầu tư nước ngoài vốn nhạy bén với các cơ hội đầu tư tiềm năng. Rõ ràng họ cũng thấy đây là thời điểm tốt để gia nhập thị trường BĐS nghỉ dưỡng, khi nguồn cầu đang lên cao nhờ các yếu tố hỗ trợ như tôi đã đề cập.

BĐS nghỉ dưỡng có đặc trưng là chuyên phục vụ những khách hàng trung và thượng lưu, nên yêu cầu về chất lượng dịch vụ và quản lý rất cao. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng hiểu rõ đây là thế mạnh của họ, do họ đã tham gia vào sân chơi này trước chúng ta rất lâu. Hiện dự án nào ở Việt Nam dưới sự quản lý của người nước ngoài đều cạnh tranh rất tốt trên thị trường. Điển hình như các dự án của Indochina Capital hay Vinacapital tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư trong nước cũng đang bắt kịp với xu thế này. Sự chuyên nghiệp hóa trong việc vận hành cho phép các chủ đầu tư trong nước bắt tay với đơn vị quản lý nước ngoài đưa ra thị trường những dự án đẳng cấp quốc tế như Furama Resort của Sovico, hay Six Senses của Ninh Vân Bay. Ngoài ra, không thể không kể đến những dự án được phát triển và vận hành bởi các chủ đầu tư trong nước với chất lượng được đánh giá cao như hệ thống Vinpearl của Vingroup hay Premier Resort của Sun Group.

Dù là chủ đầu tư trong hay ngoài nước, yếu tố giá trị tương xứng giá cả vẫn được khách hàng quan tâm hàng đầu và quyết định thành công của dự án.

Quay trở lại với các dự án của Syrena Việt Nam – BIM Group, tình hình triển khai thế nào rồi, thưa ông?

Hiện nay, chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện các dự án trọng điểm trong và ngoài nước. Tại Viêng Chăn – Lào, dự án Tổ hợp với tòa khách sạn 4 sao Crowne Plaza do tập đoàn toàn cầu InterContinental Hotels Group (IHG) quản lý dự kiến hoàn thiện cuối năm nay. Ngoài ra, Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ 5 sao Inter Continenal Phú Quốc sẽ hoàn thiện phần thô vào cuối năm nay, dự kiến khai trương trong năm 2016.

Tại Quảng Ninh, Dự án Little Việt Nam với điểm nhấn thiết kế mô phỏng phố cổ Hà Nội và phố cổ Hội An đã bán hết 100% trong thời gian ngắn dù là dòng sản phẩm cao cấp. Hiện tại, thị trường chính của chúng tôi vẫn là Hà Nội, Quảng Ninh, và Phú Quốc.

Các dự án của Syrena Việt Nam – BIM Group thường có mức giá cạnh tranh nhờ khả năng quản lý chi phí tốt do chủ động mọi khâu khép kín từ thiết kế, triển khai thi công đến quản lý vận hành. Đặc biệt, Syrena Việt Nam – BIM có quỹ đất sạch rất lớn để triển khai các dự án nhanh và hiệu quả, đây là một lợi thế rất lớn cho tập đoàn chúng tôi.

Theo chúng tôi được biết, Syrena Việt Nam – BIM Group vừa khởi động dự án mới ở Quảng Ninh. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Dự án mới nhất của chúng tôi vừa được khởi công trong tháng 5/2015 là Dự án Nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên (Tên tiếng Anh: Lotus Residences), nằm trong Khu đô thị Halong Marina với hạ tầng đồng bộ và hiện đại. Dự án này có tổng diện tích khoảng 4ha, gồm 159 căn nhà. Trong đó, một số ít theo mô hình shophouse với tầng trệt có thể làm diện tích kinh doanh, còn lại theo mô hình nghỉ dưỡng kết hợp khả năng sinh lời.

Dự án có lợi thế nằm sát bờ biển, hưởng tầm nhìn toàn cảnh ra vịnh, do vậy đặc biệt phù hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Lần đầu tiên tại Hạ Long, chúng tôi đưa vào chương trình “Rental Pool” – nghĩa là hợp tác cho thuê và chia sẻ lợi nhuận giữa chủ nhà và chủ đầu tư – vốn là mô hình rất thịnh hành tại các khu nghỉ dưỡng.

Trong 2 năm đầu hoạt động, các căn nhà tham gia chương trình sẽ được cam kết lợi nhuận tối đa 600 triệu đồng. Từ năm thứ 3 trở đi, chủ nhà sẽ được chia sẻ 65% lợi nhuận cho thuê. Bên cạnh đó, chủ nhân các căn nhà sẽ có 60 ngày sử dụng miễn phí/năm, và được hưởng dịch vụ quản lý chuyên nghiệp để đảm bảo căn nhà luôn trong điều kiện tốt nhất, tối đa hóa giá trị BĐS.

Syrena Việt Nam – BIM Group kỳ vọng gì ở dự án này?

Nối tiếp thành công của dự án Little Việt Nam, Nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên (Lotus Residences) được kỳ vọng sẽ góp phần tạo diện mạo mới sôi động cho thị trường BĐS du lịch – nghỉ dưỡng Hạ Long, tâm điểm nghỉ dưỡng phía Bắc.

Dự án được hình thành với mong muốn mang đến không gian sống tận hưởng cho cư dân, đồng thời mang lại cảm giác gần gũi “như ở nhà” cho du khách. Đây cũng là mục tiêu của tập đoàn trong chiến lược phát triển chung các khu đô thị kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh và Phú Quốc

Nói là vậy, nhưng làm thế nào để sự trở lại của BĐS nghỉ dưỡng được khách hàng tin tưởng lựa chọn?

Như tôi đã đề cập ở trên, giá trị của BĐS nghỉ dưỡng không chỉ ở lợi thế cảnh quan, mà cả khả năng vận hành và quản lý của chủ đầu tư. Với những dự án không có người ở thường xuyên – là hiện tượng phổ biến ở BĐS nghỉ dưỡng, việc được bảo dưỡng bảo trì bởi một đơn vị vận hành khách sạn chuyên nghiệp sẽ giúp dự án nói chung và căn nhà nói riêng tránh tình trạng xuống cấp, tối đa hóa khả năng tăng giá nhà trong tương lai. Ngoài ra, dịch vụ khách sạn chuyên nghiệp cũng giúp nâng cao trải nghiệm nghỉ dưỡng của khách hàng, tách biệt loại hình BĐS này với các BĐS thông thường khác.

Do vậy, khi quyết định đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng, khách hàng cần đặc biệt chú ý đến kinh nghiệm quản lý, vận hành khách sạn của chủ đầu tư. Về mặt này, Syrena Việt Nam – BIM Group đã tạo dựng được thương hiệu với dự án Khu căn hộ dịch vụ cao cấp Fraser Suites tại Hà Nội, hay Khách sạn Hạ Long Plaza 4 sao đầu tiên tại Hạ Long.

Ngoài ra, để tránh rủi ro, khách hàng nên tìm hiểu kỹ các yếu tố như: quy mô dự án ở mức độ nào, có đảm bảo được sự phát triển bền vững? Năng lực tổng thể của chủ đầu tư ra sao, bởi nhiều dự án công bố có giá trị đầu tư lớn nhưng thực tế không phải như vậy. Bên cạnh đó, khách hàng phải nhìn vào bối cảnh chung, như điều kiện phát triển của khu du lịch qua từng năm và so sánh với các địa danh khác.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản