
-
Hà Nội dự kiến hoàn thành 16.388 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025
-
Bất động sản công nghiệp Đà Nẵng: Đón sóng đầu tư thế hệ mới
-
Không gian công nghiệp mới của siêu đô thị TP.HCM
-
Doanh nghiệp địa ốc tính đường dài -
Chính phủ ban hành quy định mới về các trường hợp miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất -
34/34 địa phương trên cả nước đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát -
Nhận diện lực đẩy thị trường bất động sản thời gian tới
![]() |
Thị trường bất động sản Việt Nam đang rất hấp dẫn trong mắt của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Lê Toàn |
Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến nhiều thương vụ mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án có sự góp mặt của nhà đầu tư nước ngoài. Chẳng hạn, Tập đoàn Kumho Industrial Company Limited chuyển nhượng dự án khu phức hợp 21 tầng diện tích văn phòng, khu căn hộ dịch vụ 32 tầng, cùng khu khách sạn 21 tầng và khối đế thương mại tại 39 Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM cho Công ty Mapletree Investments Pte Ltd (Singapore) với giá trị trên 200 triệu USD.
Thị trường TP. HCM cũng chứng kiến thêm một số vụ M&A khác như Frasers Centrepoint Limited góp 70% cổ phần trong Dự án G Homes, 30% còn lại vẫn thuộc về Tập đoàn An Dương Thảo Điền, hay Low Keng Huat chuyển nhượng Khách sạn Duxton Hotel Saigon (quận 1, TP. HCM) cho New Life RE với giá 49,4 triệu USD.
Còn tại thị trường Hà Nội nổi lên thương vụ ngoại chuyển nhượng cho nội là vụ Keppel Land (Singapore) chuyển nhượng 70% cổ phần cho Tập đoàn BRG tại một dự án cao ốc căn hộ dịch vụ gồm 155 căn hộ cho thuê và 20 biệt thự, với mức giá ước tính khoảng 22,4 triệu USD.
Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm nay, tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm là 11,284 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 với với 25 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 604,8 triệu USD, chiếm 5,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong số các dự án mới, tập trung nhiều nhất vào các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản.
Diễn đàn M&A Việt Nam - sự kiện thường niên lớn nhất Việt Nam về mua bán, sáp nhập và đầu tư chiến lược do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức từ năm 2009 đến nay.
Với chủ đề “Cơ hội trong không gian kinh tế mở”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 18/8/2016 tại TP. HCM, bao gồm các hoạt động hội thảo, phổ biến kiến thức và kết nối đầu tư. Dự kiến sẽ có khoảng 500 lãnh đạo doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự sự kiện.
Tương tự, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam theo đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm này là rất tiềm năng, bởi dân số đông, trẻ, tốc độ đô thị hóa tăng, thu nhập, nhu cầu tăng, hệ thống cơ sở hạ tầng đang hòa thiện…
“Thị trường bất động sản vừa bước vào chu kỳ phát triển mới với chu kỳ phát triển sắp tới được kỳ vọng từ 5 - 7 năm. Do đó, thời điểm hiện tại rất phù hợp cho cả người mua để ở, cũng như đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài”, ông Powell nhận định.
Ở một góc nhìn khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho biết, Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhờ những thay đổi về chính sách. Các hoạt động đầu tư vào Việt Nam thông qua nhiều hình thức như triển khai dự án mới, hợp tác đầu tư, thâu tóm dự án đã có sự tăng trưởng khá tốt.
“Tại CBRE Việt Nam, mỗi ngày chúng tôi đều nhận được các yêu cầu tư vấn đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân đến từ Nga, Trung Quốc, Hồng Kông, thậm chí là Ả rập Xê út, Mỹ…Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng, vào thời điểm này, góc nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam đã khác nhiều so với những năm 2007 - 2008. Nếu như trước đây, có những nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần 3 - 6 tháng để xem xét kế hoạch đầu tư của họ, thì hiện nay, có những nhà đầu tư phải cần đến ít nhất là 6 tháng”, bà Dung nói và cho biết, điều này có thể khiến hoạt động đầu tư vào Việt Nam ngay lập tức chưa đạt như kỳ vọng, nhưng quyết định của họ sẽ chất lượng hơn, giúp thị trường có tính ổn định và bền vững hơn
-
Kết quả thực hiện đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 -
Hà Tĩnh sẽ khởi công 3 dự án chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh -
Hải Phòng sắp có thêm Tổ hợp phát triển sản phẩm du lịch đêm -
Thương phố Eaton Park: Bất động sản thương mại chiến lược tại khu Đông TP.HCM -
Khánh Hòa có chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở xã hội OXH02 hơn 2.200 tỷ đồng -
K-Park Avenue mang cảm hứng sống quốc tế về trung tâm Thanh Hóa -
Gia Lâm bứt tốc nhờ metro và chiến lược đô thị TOD
-
Đầu tư năng lượng - Chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế bền vững
-
Stavian Group và Viettel Construction hợp tác chiến lược, thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị công nghiệp - hạ tầng
-
Các doanh nghiệp Việt được vinh danh Top 10 ASEAN Award 2025 tại Singapore
-
Bản lĩnh vượt "bão" dịch bệnh của đại lý cám Japfa tại Phú Thọ
-
Chính thức ra mắt La Tiên Villa - Bất động sản hạng sang đầu tiên tại Bắc Nha Trang
-
Nam A Bank 5 năm liên tiếp là Nơi làm việc tốt nhất châu Á