Quy hoạch Đà Nẵng là “Thành phố ngàn hồ”
Hà Minh - 19/03/2020 14:12
 
Đây là một trong những ý tưởng được nêu ra về chiến lược phát triển hạ tầng trong đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Đà Nẵng đang triển khai. Theo lý giải thì “thành phố ngàn hồ” là để thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế lũ lụt vào mùa mưa và tích nước để sản xuất nước sạch sinh hoạt.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa họp nghe Ban Cán sự Đảng UBND thành phố báo cáo tiến độ thực hiện nội dung đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Báo cáo do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trình bày cho thấy đồ án đã được đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan của thành phố bảo đảm tiến độ đề ra.

Đến nay, nhiều nội dung đã hoàn thành 4 giai đoạn thực hiện như: khởi động dự án và quản lý dữ liệu; đánh giá hiện trạng kinh tế-xã hội và đồ án Quy hoạch chung hiện nay; lập quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng.

Đà Nẵng đang thực hiện điều chỉnh Quy hoạch đáp ứng phát triển tình hình mới theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị
Đà Nẵng đang thực hiện điều chỉnh Quy hoạch đô thị đáp ứng phát triển tình hình mới theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị

Nội dung đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đang xây dựng so với đồ án Quy hoạch chung đã được Chính phủ phê duyệt năm 2013 có nhiều ưu điểm với ý tưởng đột phá về mặt tổ chức không gian đô thị, phân khu chức năng rõ nét hơn, có định hướng và phân kỳ theo các giai đoạn phát triển phù hợp; không quy hoạch dàn trải, gây lãng phí nguồn lực đất đai lẫn hạ tầng kỹ thuật.

Đồ án đề xuất được những ý tưởng lớn như: mô hình 2 vành đai kinh tế, 5 phân khu phát triển gắn với 4 cụm làm việc ưu tiên tập trung và 1 điểm du lịch toàn thành phố; quy hoạch 3 phân vùng kiến trúc cảnh quan gắn với vùng sinh thái thông qua việc phân chia 12 phân khu đô thị. Về chiến lược phát triển hạ tầng, có ý tưởng đáng chú ý như “thành phố ngàn hồ” để thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế lũ lụt vào mùa mưa và tích nước để sản xuất nước sạch sinh hoạt.

Nội dung cũng đề xuất quy hoạch xác định cơ cấu kinh tế thành phố định hướng phát triển theo các cụm ngành ưu tiên  về du lịch, dịch vụ logistics, cảng biển, cảng hàng không; công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp. Quy hoạch cũng dự báo dân số đến năm 2030 thành phố đạt 1,55 triệu người, năm 2045 đạt 2,31 triệu người.

Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được đơn vị tư vấn xác định tầm nhìn của thành phố là “Đô thị lớn, thông minh, sáng tạo; bản sắc, bền vững” với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với vai trò là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics; công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ…

Mục tiêu của thành phố là trở thành trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế; là thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế với vị trí là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung-Tây Nguyên; là đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, thành phố đáng sống.

Đến năm 2030, diện mạo của đô thị Đà Nẵng qua cấu trúc không gian đô thị với 3 khu vực đặc trưng; mặt nước, công viên và sườn núi và đất đô thị hiện trạng gắn kết qua 2 vành đai kinh tế phía bắc và phía nam. Đặc biệt, toàn thành phố Đà Nẵng sẽ là điểm đến du lịch lớn, các điểm đến hiện trạng được xác định là các nút trên bình diện phát triển điểm đến du lịch rộng lớn.

Quy hoạch đô thị Đà Nẵng đề xuất hình thành 12 phân khu đô thị chức năng: ven sông phía đông, ven sông phía tây, ven Vịnh Đà Nẵng, cảng biển Liên Chiểu; phân khu công nghệ cao, phân khu trung tâm thành phố.

Cấu trúc đô thị về tầm cao được xác định phát triển công trình cao trên 80m đối với khu vực trung tâm thành phố mở rộng; từ 60 - 80m khu vực trung tâm thành phố hiện tại; công trình có tầng cao từ 40-60m tại khu vực ven Vịnh Đà Nẵng; công trình xây dựng dưới 40m áp dụng cho khu vực đô thị gần sân bay.

Các tòa nhà công nghiệp hạn chế tầm cao ở mức dưới 30m; khu vực đô thị khu vực phía nam thành phố cao dưới 20m. Điểm nhấn kiến trúc công trình cho phép cao nhất 250m với 8 vị trí như: góc đường Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Sinh Sắc; khu vực đường Võ Văn Kiệt; Trung tâm Hành chính; Công viên Châu Á; góc đường Hoàng Sa - Lê Đức Thọ; góc đường Võ Nguyên Giáp - Phạm Văn Đồng; góc đường Trường Sa - An Nông…

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản