-
Khánh Hòa đề xuất tăng giá đất ở đối với nhiều khu vực từ 5% đến 10%
-
Nhà đầu tư “lướt sóng” rời đi, chung cư cũ chững giá -
Nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ đồng loạt khởi công dịp 19/12 -
Doanh nghiệp địa ốc đua nhau tung chính sách hút khách -
Đang xây dựng chính sách giảm tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở -
Mỏi mắt tìm căn hộ giá dưới 35 triệu đồng/m2 tại TP.HCM -
Gia Lai tìm nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Cát Hải Center vốn hơn 3.400 tỷ đồng
| Môi giới bất động sản là một nghề nhiều thách thức |
Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 10 tháng đầu năm 2017, Thành phố có TP.HCM có 33.839 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 457.082 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực bất động sản chiếm 41,8% về số doanh nghiệp, với 14.144 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 91.365 tỷ đồng (tăng 97,3% so với cùng kỳ năm trước).
Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, chiếm phần lớn là các doanh nghiệp môi giới bất động sản.
Số lượng doanh nghiệp thành lập mới liên tục tăng mạnh, đồng nghĩa với việc phải cần một số lượng lớn nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, việc ổn định nhân sự tại các sàn môi giới tới thời điểm này vẫn là bài toán khó.
Để trở thành nhân viên môi giới bất động sản hiện nay không khó, nhiều san đưa ra tiêu chí tiểu người rất đơn giản, thậm chí, có công ty chỉ yêu cầu người xin việc tốt nghiệp phổ thông là được.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Cao Hữu Phi, giám đốc một sàn môi giới đất nền trên địa bàn quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, dù tiêu chí tuyển nhân viên kinh doanh đơn giản như vậy, nhưng công ty lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nhân sự. Nguyên nhân là bởi những nhân viên mới do không có kiến thức chuyên môi, chưa có kinh nghiệm, nên khó khăn trong việc tìm khách hàng. Những nhân viên này chỉ làm một thời gian ngắn là nản chí, nên nghỉ việc.
Trong khi đó, đối với những người đã có kinh nghiệm, có sẵn khách hàng và đảm bảo doanh số tốt, thì luôn trong tình trạng “đứng núi này trông núi nọ”. Họ sẵn sàng ra đi nếu công ty gặp khó khăn hoặc công ty khác có chế độ đãi ngộ tốt hơn.
“Các công ty môi giới bây giờ chỉ ăn nhau ở độ phủ, nguồn hàng chỉ có vậy, mà khách hàng cũng không tăng nhiều. 2-3 công ty cùng chào bán 1 dự án là chuyện thường, công ty nào có nhiều nhân viên thì đồng nghĩa với việc thông tin dự án được khách hàng tiếp cận dễ hơn, khả năng bán hàng nhanh hơn”, ông Phi cho biết.
Với nhiều năm kinh nghiệm làm nghề môi giới địa ốc, anh Lê Quang Vũ, một nhân viên môi giới tại quận 9 (TP.HCM) cho rằng, công việc nào càng nhiều cơ hội, thì thách thức sẽ càng lớn. Nghề môi giới bất động sản không đơn giản như nhiều người nghĩ, mà là một nghề đòi hỏi nhiều kiến thức về kinh tế, thị trường, kỹ năng giao tiếp…
“Những người mới vào nghề cần phải xác định tâm thế làm việc hết mình, xem mình có phù hợp với nghề nghiệp này hay không. Còn những người thấy người ta kiếm tiền dễ quá mà lao vào, sau đó nhìn đâu cũng ngại khó, ngại khổ, thì chắc chắn sẽ thất bại”, anh Vũ cho biết.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, để giữ chân nhân viên, hiện các sàn môi giới thường trả mức lương cố định từ 2-4 triệu đồng/tháng (có nơi đã bao gồm chi phí xăng xe và điện thoại), cùng với đó là chế độ chiết khấu, hoa hồng cao, kèm với các chương trình tặng thưởng hấp dẫn vào mỗi chu kỳ bán hàng để buộc các nhân viên phải nổ lực.
-
Quảng Nam chọn quỹ đất thuận lợi để đầu tư nhà ở xã hội -
Hà Nội đặt mục tiêu đạt trên 7,1 triệu m2 sàn nhà ở năm 2024 -
Dự án bất động sản Việt Nam đoạt giải thiết kế xây dựng quốc tế -
Chủ tịch tỉnh Bình Định chỉ đạo gì tại 3 dự án bất động sản trên 1.000 tỷ đồng -
Thị trường sôi sục với chính sách mua nhà trả góp chưa từng có tiền lệ của Vinhomes -
Quảng Trị tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư Tây Nam Quốc lộ 1 -
Chính thức khởi công dự án The Opus One tại Vinhomes Grand Park
-
1
Khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn: Đón động lực mới -
2
Rõ dần phương án đường sắt kết nối sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành -
3
Duyệt Dự án đường sắt đô thị số 5, TP. Hà Nội có tổng vốn 69.729 tỷ đồng -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 18/12 -
5
TP.HCM duyệt quy hoạch 1/2000 dự án “siêu” đô thị 880 ha
-
Dấu ấn See The Light: Kết nối 40.000 tri âm bằng xúc cảm -
Cổ phiếu chứng khoán đang ở định giá hấp dẫn -
Schneider Electric khai trương Phòng Thí nghiệm Hệ thống Năng lượng -
TH tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc -
Số hóa: Động lực cho chuyển đổi bền vững -
Cargill Việt Nam: 30 năm bền bỉ phụng sự cộng đồng
