-
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nguồn nhân lực -
Hải Phòng sẵn sàng cho ngày bầu cử với tâm thế chủ động và đổi mới -
Gia Lai sẽ có hướng dẫn cụ thể phương án bán và mua xăng dầu bằng phuy, can -
Bí thư Đà Nẵng hối thúc tiến độ dự án các trường nội trú liên cấp biên giới -
Đà Nẵng lên kế hoạch cho Lễ hội Sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế 2026 -
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để nâng cao hiệu quả quản lý thuế
Thông điệp này của Bộ Công thương được đưa ra ngay trước thềm phiên chất vấn của các Đại biểu Quốc hội với các Bộ trưởng sẽ bắt đầu vào ngày mai, 15/11.
Hiện cả nước hiện có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất đặt máy 13.110 MW, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than/năm, với lượng tro xỉ, thạch cao thải ra hơn 15.700 triệu tấn/năm. Dự kiến tới năm 2020, có thêm 12 dự án nhiệt điện than được đưa vào hoạt động và tổng công suất lắp đặt NĐT là 24.370 MW.
Sau các cuộc kiểm tra gần đây của Bộ Công thương, hiện các nhà máy đã thực hiện đầy đủ việc lập và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Ngay một số nhà máy đã đi vào vận hành nhưng chưa có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường mà dư luận đã nêu gần đây như Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng, Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1, Formosa Hà Tĩnh cũng đã gấp rút hoàn thành và đã đáp ứng các quy định.
![]() |
| . |
Hiện tại, nước thải công nghiệp, sinh hoạt của các nhà máy được xử lý đạt Quy chuẩn về môi trường và hầu hết được tuần hoàn tái sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhà máy.
Nước làm mát sau quá trình trao đổi nhiệt để làm mát bình ngưng, được giải nhiệt và xả ra nguồn tiếp nhận như sông hoặc biển và đảm bảo nhiệt độ thấp hơn 400C để không ảnh hưởng tới môi sinh.
Ngoại trừ nhà máy máy nhiệt điện than công nghệ cũ là Nhiệt điện Phả Lại I và Ninh Bình không lắp hệ thống xử lý SO2, các nhà máy nhiệt điện than còn lại đều lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), hệ thống xử lý khí NOx và xử lý khí SO2. Do vậy, khí thải của các nhà máy được xử lý đáp ứng QCVN 22:2009/BTNMT - về khí thải công nghiệp nhiệt điện.
Riêng khói bụi, dù, việc kiểm soát bụi, khí thải rất được quan tâm, tuy nhiên với công nghệ hiện nay, khi khởi động lò hơi hoặc khi công suất lò thấp phải đốt kèm dầu FO, HFO và lúc này hệ thống lọc bụi tĩnh điện chưa đưa vào hoạt động do nguy cơ cháy nổ nên có hiện tượng khói đen tại miệng ống khói. Bộ Công Thương đang chỉ đạo các nhà máy nhanh chóng có giải pháp khắc phục hiện tượng này.
Tuy nhiên, một số nhà máy vẫn mắc một số lỗi trong quản lý chất thải rắn như: thu gom và phân loại chất thải nguy hại chưa triệt để, xây kho lưu giữ chất thải nguy hại không đúng quy định, quản lý chứng từ chất thải nguy hại chưa chặt chẽ.
Cũng qua các cuộc kiểm tra, Bộ Công thương đã phát hiện việc chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường ngày càng hoàn thiện nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc: nhiều thủ tục hành chính có nội dung, đối tượng, bản chất trùng lắp; thiếu quy định cụ thể về trách nhiệm của các Bộ, ngành trong tổ chức thực hiện pháp luật về môi trường; thiếu các văn bản hướng dẫn thi hành.
Cụ thể, công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thẩm định, phê duyệt báo cáo ĐTM, thiết kế cơ sở của các dự án; sự phối hợp, phân cấp giữa các cơ quan trung ương và địa phương trong quá trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dự án; hoàn thiện hệ thống pháp luật trong đó tập trung ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật về tro, xỉ sử dụng làm các loại vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng và ban hành quy định về điều kiện của doanh nghiệp tiếp nhận xử lý chất thải rắn thông thường theo quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
Bộ Công thương cũng đặt mục tiêu làm rõ trách nhiệm, việc phân công, phân cấp và công tác phối hợp giữa các Bộ/ngành, giữa trung ương và địa phương trong công tác quản lý môi trường của ngành, lĩnh vực.
Với riêng chức năng quản lý của mình, Bộ Công Thương đã lên kế hoạch rà soát các dự án có nguy cơ ô nhiễm để kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường và xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Đối với các dự án đầu tư có nguy cơ ô nhiễm môi trường, sẽ thẩm định chặt chẽ các hạng mục bảo vệ môi trường ngay từ giai đoạn thiết kế cơ sở; đánh giá các nguy cơ, rủi ro về môi trường đối với các dự án đầu tư, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các dự án đầu tư trong giai đoạn xây dựng.
-
Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông -
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nguồn nhân lực -
Hải Phòng sẵn sàng cho ngày bầu cử với tâm thế chủ động và đổi mới -
Gia Lai sẽ có hướng dẫn cụ thể phương án bán và mua xăng dầu bằng phuy, can
-
Bí thư Đà Nẵng hối thúc tiến độ dự án các trường nội trú liên cấp biên giới -
Quy định về thời gian bỏ phiếu trong ngày bầu cử 15/3/2026 -
Đà Nẵng lên kế hoạch cho Lễ hội Sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế 2026 -
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để nâng cao hiệu quả quản lý thuế -
Thúc tiến độ Tổng kiểm kê tài sản công năm 2026 -
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 7,9% sau 2 tháng năm 2026 -
UAE sẽ hỗ trợ tối đa nhu cầu năng lượng trước mắt và lâu dài cho Việt Nam
-
Roadshow Vinhomes Green Paradise Cần Giờ sôi động trong ngày 8/3, lan tỏa thông điệp tôn vinh phái đẹp -
Tăng cường sản xuất, tiêu thụ than, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia -
MICC Group đồng hành ra quân chiến dịch roadshow dự án Vinhomes Green Paradise Cần Giờ tại 3 thành phố lớn -
Chuỗi hội nghị quốc tế và hội thảo kỹ thuật tại VietShrimp Asia & Aquaculture Vietnam 2026 -
Sôi nổi các hoạt động gắn kết, chào mừng ngày 8/3 tại Vedan Việt nam -
Ardingly College Việt Nam sẽ kiến tạo mô hình nội trú Anh Quốc chính thống tại ASEAN

