-
Hạ tầng liên kết, chìa khóa để khu vực miền Trung-Tây Nguyên khai thác hiệu quả tiềm năng -
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
Chính sách, công nghệ, tài chính thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp -
Định hình Cảng hàng không Lai Châu - cửa ngõ hàng không mới ở khu vực Tây Bắc -
Doanh nghiệp Việt đầu tư hơn 1,2 tỷ USD ra nước ngoài -
Đà Nẵng sẽ kiến tạo hệ sinh thái logistics tích hợp
![]() |
| Hiện đã có một số chủ dự án BOT đã đệ trình phương án giảm phí đối với một số loại phương tiện. |
Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu yêu cầu các Nhà đầu tư (Doanh nghiệp dự án) dự án đầu tư xây dựng đường bộ theo hình thức BOT do Bộ GTVT quản lý và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa tăng phí sử dụng đường bộ theo đúng tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nêu tại Thông báo số 107/TB-VPCP ngày 27/5/2016 của Văn phòng Chính phủ.
Được biết, để hỗ trợ cho doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016, tại điểm 4 mục II Nghị quyết giao: Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh mức phí đường bộ, phí BOT; đánh giá và đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 23/5/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã kết luận giao Bộ GTVT tiếp tục tổng kết đánh giá 5 năm thực hiện việc thu phí BOT; rà soát tính đúng, tính đủ giá thành, chi phí đầu tư của các dự án BOT trên toàn quốc, trước mắt chưa tăng phí BOT và giãn thời gian thu phí tối đa đối với các trạm thu phí BOT.
Hiện đã có một số chủ dự án BOT đã đệ trình phương án giảm phí đối với một số loại phương tiện. Cụ thể, Công ty BOT Thiên Tân – Thành An đã đề xuất mức giảm 20.000 đồng/lượt/xe đối với xe tải có trọng tải từ 10 tấn trở lên; xe chở container 20f trở lên khi qua trạm thu phí hoàn vốn cho Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km1063+ 877 – Km1092+577 qua Quảng Ngãi; mức giảm tương tự cũng được Công ty BOT Phú Gia – Phước Tượng đưa ra cho các phương tiện như trên khi qua trạm thu phí hoàn vốn cho Dự án hầm đường bộ Phú Gia – Phước Tượng.
Trước đó, tại Hội nghị Đánh giá công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT, BT giai đoạn 2011 – 2015 do Bộ Giao thông - Vận tải quản lý, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết là còn nhiều cơ hội để giảm phí BOT đường bộ
Cơ hội giảm phí dựa trên cơ sở các khoản dự phòng khối lượng, lãi vay không sử dụng hết do tiết kiệm và rút ngắn được thời gian thi công tại các dự án BOT.
Khẳng định việc tôn trọng các điều khoản của hợp đồng BOT đã ký với nhà đầu tư, nhưng vị lãnh Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, hiện tại nhiều dự án BOT đường bộ triển khai trong thời gian qua vẫn còn nhiều khoản dư chưa sử dụng so với dự toán ban đầu và đây là cơ sở cho việc tính toán giảm phí hoặc giảm thời gian hoàn vốn.
Theo Bộ Giao thông - Vận tải, việc không sử dụng đến chi phí dự phòng của Dự án một phần nhờ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đã ổn định được nền kinh tế vĩ mô (lãi vay giảm và ổn định, chỉ số CPI ở mức thấp và trực tiếp là chỉ số giá vật liệu xây dựng thấp...), đồng thời cho thấy những biện pháp chỉ đạo của Bộ Giao thông - Vận tải (như cắt giảm quy mô đầu tư, lựa chọn giải pháp kỹ thuật hợp lý, tiết kiệm...) là phù hợp, công tác quản lý chi phí chặt chẽ, kiểm soát việc sử dụng chi phí dự phòng của nhà đầu tư... đã mang lại lợi ích cho xã hội, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, cụ thể là tổng chi phí đầu tư thực tế giảm so với tổng mức đầu tư được duyệt ban đầu.
“Thời gian thu phí hoàn vốn dự án sẽ được xác định, điều chỉnh lại trên cơ sở giá trị quyết toán được Bộ Giao thông - Vận tải thoả thuận theo đúng quy định của Hợp đồng BOT đã ký. Giá trị quyết toán dự án này phải được xác nhận bởi kiểm toán độc lập và Kiểm toán Nhà nước để tránh thất thoát”, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết.
-
Hạ tầng liên kết, chìa khóa để khu vực miền Trung-Tây Nguyên khai thác hiệu quả tiềm năng -
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
Chính sách, công nghệ, tài chính thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp -
Định hình Cảng hàng không Lai Châu - cửa ngõ hàng không mới ở khu vực Tây Bắc
-
Doanh nghiệp Việt đầu tư hơn 1,2 tỷ USD ra nước ngoài -
Đà Nẵng sẽ kiến tạo hệ sinh thái logistics tích hợp -
Quảng Trị hoàn thiện đề án thí điểm Khu thương mại tự do -
Quảng Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng 15,41% trong quý III -
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
Yêu cầu xây dựng tiến độ chi tiết loạt dự án du lịch dọc tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu -
Đắk Lắk đề xuất bổ sung quy hoạch các dự án điện gió ngoài khơi
-
1
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
2
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân -
3
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
4
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng
-
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường -
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

