-
Cần tới 19.973 tỷ đồng để thực hiện quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột -
Ninh Bình đẩy mạnh thu hút đầu tư với danh mục dự án mới -
Đà Nẵng tăng cường hợp tác phát triển cảng Liên Chiểu với Tập đoàn A.P. Moller Maersk -
TP.HCM trao giấy chứng nhận đầu tư 4 dự án công nghệ cao hơn 1,2 tỷ USD -
“Vốn mồi” kích hoạt tăng trưởng, Hà Nội tăng tốc giải ngân đầu tư công -
Lâm Đồng gia hạn loạt gói thầu Dự án Trục đường ven biển ĐT.719B
Theo báo cáo của Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ, nhà máy xử lý nước thải đã tiếp nhận nước thải từ ngày 18-6. Tuy nhiên, đến nay nhà máy vẫn chưa thể đưa vào vận hành thử trong ba tháng theo đúng công suất thiết kế 30.000 m3/ngày đêm.
Lý do là theo thiết kế, đầu ra của nhà nhà máy chỉ đạt tiêu chuẩn cột B theo theo tiêu chuẩn Việt Nam nên không được phép xả ra môi trường. Nếu nhà máy vận hành trong 90 ngày, lượng nước sau xử lý sẽ xả ra là 2,7 triệu m3 thì không có chỗ nào chứa đủ.
Ông Nguyễn Hữu Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp thoát nước Cần Thơ cho biết, do dự án này được lập cách nay khá lâu nên cũng không hiểu rõ lý do vì sao chỉ thiết kế nửa vời đến cột B rồi ngưng. Để nâng cấp từ cột B lên cột A nhằm đủ điều kiện xả ra môi trường thì cần phải cho nhà máy vận hành thử để phân tích đánh giá từng tiêu chuẩn thành phần để xử lý lại cho đạt theo quy chuẩn cột A, khi đánh giá được hết các chỉ tiêu này thì mới biết cần phải đầu tư nâng cấp cái gì và chi phí đầu tư là bao nhiêu.
![]() |
| . |
“Lo ngại nhất hiện nay là do không có chỗ chứa nước đầu ra nên nhà máy mới chỉ cho chạy thử 2.000 m3/ngày đêm. Với mức nước thải chạy thử 2.000 m3/ngày đêm thì không đủ để đánh giá hết mức độ nước thải đang có những chất gì. Bởi nước hiện đang xử lý là nước đã lưu ở các cống lâu ngày, nhiều chất đã lắng đọng, không phải nước người dân thải trực tiếp mỗi ngày”, ông Lộc nêu khó khăn.
Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Cần Thơ (đặt tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ) có công suất 30.000m3/ngày/đêm, do Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Cần Thơ ( nay chuyển đổi là Công ty CP) làm chủ đầu tư, gồm các hạng mục chính: lắp đặt 23.000m cống thu gom nước thải tại khu vực bắc và nam sông Cần Thơ cùng các trạm bơm tăng áp và nhà máy xử lý nước thải.
Dự án do Liên danh nhà thầu WaRoTec (Đức) và HAWEICCO (Việt Nam) thi công, dự án được khởi công từ năm 2007, sau nhiếu lần điều chỉnh tổng mức đầu tư đã đội lên gần 500 tỷ đồng, gấp đôi so với dự toán ban đầu.
Dự kiến dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2010, tuy nhiên cho đến nay đã 9 năm mà vẫn chưa đưa vào sử dụng. Từ trước đến nay mỗi ngày hàng trăm m3 nước thải sinh hoạt tại TP.Cần Thơ vẫn đổ thẳng ra sông, rạch vì chưa có một nhà máy xử lý nào đi vào hoạt động.
-
“Vốn mồi” kích hoạt tăng trưởng, Hà Nội tăng tốc giải ngân đầu tư công -
Lâm Đồng gia hạn loạt gói thầu Dự án Trục đường ven biển ĐT.719B -
Phải hoàn thành công trình đúng tiến độ, chất lượng để tổ chức Hội nghị APEC 2027 -
VEC đề xuất loạt giải pháp gỡ khó biến động giá dầu diesel và vật liệu xây dựng -
Quảng Trị đánh giá các dự án năng lượng trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh -
Bắc Ninh kết nối FDI, hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu bền vững -
Đắk Lắk khởi công Khu công nghiệp Phú Xuân, tổng vốn hơn 2.470 tỷ đồng
-
Canva “đổ bộ” Việt Nam, nhắm tới thị trường 20 triệu thiết kế mỗi tháng -
SeABank thông báo mời thầu -
Dòng tiền “bốn mùa”: Tiêu chí định giá mới của bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe -
Phố chợ gỗ mỹ nghệ Đông Giao: Dấu ấn Tây Bắc Group tại vùng đất làng nghề trăm năm -
NCB ra mắt bộ giải pháp giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tối ưu vận hành, chủ động dòng tiền -
Thêm cơ hội cho thịt gà chế biến Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc

