Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 21 tháng 05 năm 2024,
Chính thức ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam- Belarus
Phương Anh - 24/05/2018 19:50
 
Ngày 24/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus(BeLCCI), Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam đã tiến hành ký kết thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Belarus.
.
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus, Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam triển khai ký kết thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Belarus.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống nước CH Belarus Alexander Lukashenko tại Tuyên bố chung hai nước nhân chuyến thăm CH Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (tháng 6/2017), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus, Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam triển khai thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Belarus.

Mục tiêu của Hội đồng là góp phần tăng cường mở rộng hơn quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Belarus trên nhiều lĩnh vực: thương mại, đầu tư, khoa học, kĩ thuật, du lịch.

Hội đồng doanh nghiệp sẽ là một kênh đối thoại hữu hiệu giữa doanh nghiệp với cơ quan Chính phủ hai phía. Đồng thời thông qua Hội đồng những vấn đề vướng mắc trong quan hệ thương mại, đầu tư cùng được đưa ra bàn thảo và tìm cách giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại Lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Belarus , ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam- Belarus có mối quan hệ truyền thống lâu đời và hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực trong bối cảnh toàn cầu hóa và nhiều Hiệp định thương mại có tính đột phá cao. Quá trình phát triển và hội nhập của Việt Nam- Belarus mở ra nhiều cơ hội, tăng cường quan hệ, gắn bó giữa cộng đồng doanh nghiệp 2 bên, không chỉ đáp ứng nhu cầu của hai nước mà còn hướng tới thị trường các nước thứ ba.

 Belarus là quốc gia có nhiều tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực: cơ khí chế tạo, giáo dục. Trong khi đó, Việt Nam có nhiều lợi thế về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi, an ninh đảm bảo với triển vọng phát triển kinh tế bền vững. Những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp hai bên.

Tuy nhiên, theo ông Phòng, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Belarus phát triển chưa tương xứng với tiềm năng của 2 nước. Trong nhiều năm qua, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Belarus-Việt Nam chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, chỉ khoảng 0,1%.

Với những yếu tố thuận lợi như: cả hai nước đều có tốc độ phát triển kinh tế cao và có nhu cầu mở rộng, trao đổi hàng hóa nhất là những hàng hóa có lợi thế cạnh tranh, quan hệ Việt Nam-Belarus hoàn toàn có thể phát triển mạnh hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực: cơ khí chế tạo, giáo dục, xây dựng, phát triển hạ tầng cơ sở, hiện đại hóa nông nghiệp…

Về phía Belarus, ông Vladimir Goshin -Đại sứ Belarus tại Việt Nam cho rằng, quan hệ hữu nghị giữa hai nước phải được củng cố bằng quan hệ hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp này nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước. Đây sẽ là kênh đối thoại hữu hiệu giữa doanh nghiệp với chính phủ, cơ quan quản lý giữa hai bên.

“Quan điểm của chúng tôi là hai nước phải chuyển từ quan hệ thương mại thuần túy đến mức hợp tác cao hơn, đó là thành lập các khu công nghiệp, các liên doanh sản xuất hàng hóa của hai nước và xuất khẩu. Để thực hiện điều đó, hiện nay, Việt Nam và Belarus đã thành lập một liên doanh đang hoạt động tại Hưng Yên nhằm lắp ráp ô tô tải, phục vụ cho nhu cầu của Việt Nam và xuất khẩu sang các nước lân cận. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, các sản phẩm liên doanh Việt Nam-Belarus không chỉ phục vụ cho thị trường Việt Nam mà còn xuất sang các nước trong khối Asean”, ông Vladimir Goshin chia sẻ.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Belarus
Hôm nay (8/12), Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Grigorievich Lukashenko bắt đầu thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày theo lời mời của Chủ tịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư