Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch nước phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"
Thuỳ Liên - 15/02/2016 17:39
 
Hôm nay (15/2), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự Lễ và đánh trống phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Thân năm 2016 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Tuyên Quang tổ chức tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước khẳng định, 56 năm qua, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, ghi nhớ và làm theo lời dạy của Bác Hồ “mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, nhân dân ta lại tổ chức ngày hội “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.”

Tết trồng cây đã trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui tết, đón xuân và đem lại những kết quả to lớn, góp phần tích cực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Chủ tịch nước cho rằng, ngày nay, khi trái đất đang nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng, thiên tai, bão lũ diễn biến bất thường, sức tàn phá ngày càng lớn, đe dọa cuộc sống của con người, phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường đã trở thành yêu cầu sống còn với mọi quốc gia, thì việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược to lớn, hết sức quan trọng.

Báo cáo tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho hay, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân các địa phương đã hưởng ứng, hăng hái tham gia phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2015, cả nước đã trồng được gần 246,5 nghìn ha rừng; khoán quản lý, bảo vệ 6,7 triệu ha rừng; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng 335.000 ha và trồng cây phân tán được 56 triệu cây. Tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng đều tăng so với năm 2014.

Giá trị xuất khẩu lâm sản đạt 7,243 tỷ USD tăng hơn 10,2% so với năm 2014. Công tác quản lý bảo vệ rừng tiếp tục chuyển biến tích cực; tổng số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng giảm 15%; thiệt hại do phá rừng giảm 22% so với năm 2014; các vụ cháy rừng được lực lượng chức năng phát hiện sớm, huy động lực lượng chữa cháy kịp thời, đã giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tiếp tục tạo nguồn thu gần 1.330 tỷ đồng cho các hộ gia đình tham gia bảo vệ rừng, khẳng định vai trò xã hội hóa nghề rừng, tạo động lực quan trọng thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tuy vậy, tình trạng phá rừng còn diễn ra ở một số địa phương, đặc biệt là những vùng giáp ranh, các khu rừng đặc dụng còn giàu tài nguyên; kết quả trồng rừng phòng hộ, đặc dụng còn thấp, đặc biệt là trồng rừng thay thế khi chuyển đổi mục đích sử dụng khác mới đạt 57% kế hoạch, trồng rừng ven biển triển khai chậm, tình trạng phá rừng, mất rừng và chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra phức tạp ở một số nơi gây bức xúc trong xã hội; việc triển khai Đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp ở một số địa phương chưa kịp thời, chưa có sự chuyển biến rõ nét trên thực tiễn; đời sống của đồng bào sống trong rừng, gần rừng và phụ thuộc vào rừng vẫn còn rất khó khăn, chưa sống ổn định được bằng nghề rừng.

Trong giai đoạn tới, Bộ NN&PTNT đưa ra nhiều giải pháp khắc phục hạn chế trên, đồng thời phát huy lợi thế và tiềm năng to lớn của rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có việc tăng cường thu hút và kêu gọi đầu tư trong nước và quốc tế vào các dự án phát triển rừng, nhằm tăng thêm nguồn lực cho bảo vệ và phát triển rừng.

Chủ tịch nước cũng kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, toàn thể đồng bào trong những ngày vui tết, đón xuân Bính Thân 2016, hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng, trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, lấy bóng mát, trồng cây chắn gió, bảo vệ đê sông, đê biển, chống xói mòn đất, chống xâm nhập mặn vào đồng bằng, chống cát bay; trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng kinh tế... phù hợp với điều kiện từng nơi; đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống bền vững cho muôn đời con cháu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam "khó khăn không nản chí"
Thăm và chúc tết chiều nay, 4/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi thuận lợi không chủ quan, lúc khó khăn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư